Dịch Covid-19: Trung Quốc cung cấp phần lớn thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Quốc tế -

TTTĐ - Theo số liệu thống kê mới nhất của Liên hợp quốc, Trung Quốc đã cung cấp đến 83% (theo giá trị nhập khẩu trong tháng 5/2020) các loại PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân) được nhân viên y tế sử dụng như khẩu trang, áo trùm, áo phòng hộ và kính mắt trong đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại mãi Những người trẻ tuổi không “bất khả chiến bại” với Covid-19 Mắc Covid-19, bệnh nhân phải chịu đựng gần 100 triệu chứng

Con số này đã tăng mạnh từ 59% trong tháng 1/2020. Tại Mỹ, cũng trong khoảng thời gian đó, con số này đã tăng từ 20 lên 92% và tăng từ 45 lên 93% đối với Liên minh Châu Âu (EU).

Mỹ, EU và Nhật Bản nhập khẩu 80 - 90% áo bảo hộ y tế từ Trung Quốc trong tháng 5/2020, tăng từ 40 - 60% so với tháng Giêng.

Sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng tăng do nhu cầu về PPE tăng mạnh. Từ Ấn Độ cho tới Châu Âu và Mỹ, các chính quyền đang tìm mọi cách nắm giữ bằng được khẩu trang, máy thở, găng tay và thuốc chữa bệnh. Các nước áp đặt các quy định hạn chế xuất khẩu, làm trầm trọng tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng hàng hóa cần thiết.

Các quốc gia nhập khẩu nhiều hơn từ Trung Quốc trong khi hạn chế xuất khẩu. Mỹ đã hạn chế xuất khẩu PPE kể từ tháng 4 trong khi dỡ bỏ thuế quan đối với PPE của Trung Quốc như một một trường hợp ngoại lệ.

Giai đoạn đầu bùng dịch Covid-19, thế giới chứng kiến rất nhiều “vụ nẫng tay trên” các thiết bị y tế. Đầu tháng 4, lô hàng 4 triệu khẩu trang do Trung Quốc sản xuất đã được chất lên máy bay và sẵn sàng chuyển đến Pháp theo đơn đặt hàng. Tuy nhiên, trong phút cuối nó đột ngột chuyển hướng bay thẳng đến Mỹ.

1515 tq
Sự bùng phát của Covid-19 đã tạo ra nhu cầu “khủng” về đồ bảo hộ y tế (Ảnh: Getty)

Chủ tịch của vùng Grand Est, Đông Bắc Pháp, ông Jean Rottner cho rằng một số người Mỹ có mặt tại sân bay chấp nhận trả giá gấp 3 lần và thanh toán bằng tiền mặt ngay lập tức.

Canada cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi nhiều lô hàng nước này đặt từ Trung Quốc đã bị “thiếu hụt” khi quá cảnh Châu Âu.

Tại Mỹ, cuộc chiến còn xảy ra trong nội bộ nước này, như Thống đốc New York Andrew Cuomo so sánh hơn 50 tiểu bang đang cạnh tranh nhau về thiết bị bảo hộ và máy thở, như một cuộc đấu giá trên eBay vậy.

Giá khẩu trang, găng tay và áo choàng phẫu thuật đang thay đổi theo từng giây. Quy trình mua, vận chuyển và thanh toán là một chuỗi những hỗn loạn. Các nhà môi giới và người mua cho biết, nguồn cung từ những kho hàng Trung Quốc thường xuyên hôm qua còn, hôm sau hết là chuyện bình thường. Do đó, các quốc gia cũng đang đẩy mạnh sản xuất nội địa và giảm sự phụ thuộc nguồn cung các đồ bảo hộ y tế từ Trung Quốc.

Mỹ đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất nội địa thông qua việc áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA). Dù vậy, việc giảm phụ thuộc vào Trung Quốc nhanh chóng không phải là điều dễ dàng.

Giới quan sát đánh giá Mỹ đã không thể thực thi tốt nỗ lực này. Nhiều bang vẫn tự thu mua hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức thế giới 1/10: Ông Biden đang có phần chiếm ưu thế hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump

Tin tức thế giới 1/10: Ông Biden đang có phần chiếm ưu thế hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Ông Biden đang có phần chiếm ưu thế hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump; Việt Nam có thể là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du của tân Thủ tướng Nhật Bản; Khoảng 6,6% dân số Ấn Độ có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những câu đối đáp căng thẳng giữa Tổng thống Trump và ông Biden

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những câu đối đáp căng thẳng giữa Tổng thống Trump và ông Biden

TTTĐ - Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 diễn ra vào 3/11 tới đây, đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã trải qua cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào tối 29/9 (giờ địa phương). Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã liệt kê lại những câu đối đáp đáng chú ý nhất trong sự kiện này.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động