Dịch vụ đặt cơm tất niên, thực phẩm chế biến sẵn dịp Tết Nguyên đán nở rộ tại Trung Quốc

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Tết Nguyên đán là thời điểm người dân Trung Quốc tiến hành cuộc đại di cư về quê ăn Tết hay còn được gọi là Xuân vận. Năm nay, do lo ngại việc đi lại tạo ra nguy cơ lây lan dịch Covid-19, Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi người dân ai ở đâu ở yên đó. Do đó, dịch vụ đặt bữa cơm tất niên hay các thực phẩm đóng gói chế biến sẵn đang nở rộ tại đất nước tỷ dân này.

Không còn tụ tập, hay những bữa tiệc tất niên đông người, năm nay người dân Trung Quốc đón năm mới theo một cách khác.

Tuân thủ các biện pháp giãn cách phòng dịch Covid-19, nhiều người dân Trung Quốc quyết định tổ chức bữa tất niên tại nhà và lựa chọn các loại thực phẩm chế biến sẵn cho dịp tết Nguyên đán năm nay.

Ông Dai Yuangang, quản lý một nhà hàng cho biết: “Đồ ăn mang về sẽ được đóng gói trong hộp riêng. Chúng tôi có ghi chú rõ ràng tên món ăn và cách làm, để mọi người dễ dàng nấu tại nhà”.

Ông Wu Dongdong – Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Ẩm thực Quảng Tây: Rất nhiều lựa chọn đặt món cho thực khách. Từ món truyền thống đến điểm tâm đều được đóng gói sẵn và được bán cả trực tiếp lẫn online, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Năm nay, thực phẩm chế biến sẵn thịnh hành trong dịp Tết tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Năm nay, thực phẩm chế biến sẵn thịnh hành trong dịp Tết tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Xu hướng gửi thực phẩm cho nhau của các gia đình không được đoàn viên cũng thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nền kinh tế Trung Quốc. Trong những siêu thị lớn, doanh số bán thực phẩm chế biến sẵn tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, dữ liệu từ các nền tảng trực tuyến và thương mại điện tử cho thấy doanh số đặt món ăn về nhà tăng vọt 164% so với năm 2020.

Người lao động ở thành phố đã gửi các món ẩm thực địa phương cùng những sản phẩm thiết yếu như gạo và dầu ăn về cho gia đình, trong khi phụ huynh lại gửi các món ngon quê hương cho con cháu ở thành phố

Anh Wang Hui, sống ở Bắc Kinh, vừa nhận được gói thịt bò khô nhà làm cùng món đậu phụ cay và thịt xông khói do mẹ anh mua trên mạng gửi đến. Anh quyết định không về quê ở Trùng Khánh vào dịp Tết này.

“Tôi sẽ không về nhà Tết năm nay nên mẹ đã gửi cho tôi 2 thùng bánh bao qua đường bưu điện. Đây là cách mẹ bày tỏ tình yêu thương với tôi”, một người dân khác chia sẻ.

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính rằng các chuyến đi của người dân sẽ giảm 40% trong suốt 40 ngày nghỉ lễ so với mức trước đại dịch năm 2019.

Ngày 8/2, lần đầu tiên sau gần 2 tháng, Trung Quốc đã không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm trong cộng đồng nào. Đây là dấu hiệu cho thấy các biện pháp kiểm soát quyết liệt đã phát huy tác dụng.

Dịch Covid-19 khiến thị trường hoa Tết ở Hong Kong (Trung Quốc) lao đao Dịch Covid-19 khiến thị trường hoa Tết ở Hong Kong (Trung Quốc) lao đao
Covid-19: Người dân Malaysia chỉ được đón Tết Nguyên đán trong nội bộ gia đình Covid-19: Người dân Malaysia chỉ được đón Tết Nguyên đán trong nội bộ gia đình
Trung Quốc: Ngày đầu tiên của “cuộc di cư lớn nhất” trong năm Trung Quốc: Ngày đầu tiên của “cuộc di cư lớn nhất” trong năm
Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Báo chí thế giới đánh giá cao và kỳ vọng vào đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam

Báo chí thế giới đánh giá cao và kỳ vọng vào đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam

TTTĐ - Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Việt Nam đã hoàn thành việc bầu 3 chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước là Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ. Truyền thông thế giới đã nhanh chóng có những bài viết bày tỏ tin tưởng đội ngũ lãnh đạo mới sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia đóng vai trò, vị trí nổi bật trong khu vực và trên thế giới.
Những trải nghiệm mới trong ngành làm đẹp thế giới

Những trải nghiệm mới trong ngành làm đẹp thế giới

TTTĐ - Được thúc đẩy bởi văn hóa selfie, sự phát triển trang điểm ảo có thể mang lại những thành công lớn cho các thương hiệu mỹ phẩm. Trong ngành làm đẹp, công nghệ AR (Augmented Reality) đang góp phần tạo xu thế tăng cường trải nghiệm cho khách hàng trên thế giới ảo. Trải nghiệm này không vô hồn, vô cảm mà rất nhiều cảm xúc, sắc màu.
Xem phiên bản di động