Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà: Cầu càng cao, giá càng tăng

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Hiện nay, nhu cầu về dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại TP HCM tăng cao. Tuy nhiên, mức giá xét nghiệm tại nhà lại đang trong tình trạng “nhảy múa”.

TP HCM: Phòng khám ở Quận 7 quảng cáo dịch vụ xét nghiệm Covid-19

Mỗi nơi mỗi giá

Tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM vẫn diễn biến phức tạp, số ca F0 trong cộng đồng vẫn còn cao. Do đó, ngoài việc xét nghiệm diện rộng để tầm soát được thực hiện bởi lực lượng chức năng thì nhiều gia đình và công ty đã lựa chọn test tại nhà. Bên cạnh cách phổ biến, dễ thực hiện là sử dụng bộ kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì kỹ thuật RT-PCR lại có giá trị khẳng định chẩn đoán Covid-19 cho độ chính xác cao.

Tuy nhiên, xét nghiệm RT-PCR lại không thể tự làm, dẫn tới nhu cầu về dịch vụ test Covid-19 tại nhà bằng phương pháp này cũng tăng theo.

Một nhóm trên zalo bàn tán về các mức giá khác nhau của dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà (ảnh: bạn đọc cung cấp)
Một nhóm trên zalo bàn tán về các mức giá khác nhau của dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Liên hệ theo số điện thoại được in ngay trên phiếu kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y khoa Medic (Quận 10) về dịch vụ lấy mẫu tại nhà, đơn vị này cho biết không trực tiếp lấy mà chỉ liên kết với những “nơi khác” để tới lấy mẫu, còn khâu xét nghiệm mới thực hiện tại đây. Theo đó, giá cho toàn bộ chi phí xét nghiệm Covid-19 lấy mẫu tại nhà bằng phương pháp RT-PCR là 1.600.000 đồng/mẫu. Tuy nhiên, có một số địa điểm xa thì trung tâm sẽ không nhận. Cụ thể, khi PV hỏi có nhận khu vực Nhà Bè hay không thì được đơn vị này giới thiệu sang địa chỉ khác.

Tìm kiếm trên Google hay Facebook các dịch vụ test Covid-19 tại nhà cũng có nhiều thông tin “hỗn loạn” với nhiều mức giá khác nhau. Theo đó, một phòng khám đặt tại Quận 10 ban đầu quảng cáo dịch vụ test Covid-19 tại nhà hoặc tại công ty bằng phương pháp RT-PCR là 2.000.000 đồng/mẫu đơn. Sau vài ngày, phòng khám này lại thay đổi còn 1.800.000 đồng/mẫu, với điều kiện địa chỉ test dưới 10km. Phóng viên đặt trường hợp lấy đồng thời trên 5 mẫu thì đơn vị này cho biết sẽ được giảm xuống còn 1.600.000 đồng/người.

Chị Ngọc Anh (ngụ Tân Bình, TP HCM) chia sẻ, do có trẻ nhỏ nên cũng có nhu cầu tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà cho đảm bảo. Qua tìm hiểu, chị được Phòng khám PathLab (Quận 11) báo giá là 1.500.000 đồng/một người cho phương pháp RT-PCR lấy mẫu tại nhà.

“Giờ mức thu nhập đã giảm đi do dịch lại còn tốn thêm khoản tiền test này thì nhà tôi không kham nổi, vả lại giá trị của kết quả xét nghiệm này cũng không xài được lâu”, chị Ngọc Anh than thở.

Đồng quan điểm với chị Ngọc Anh, anh Lưu Hiếu (ngụ Quận 11) chia sẻ, anh cũng tìm hiểu nhiều nơi về dịch vụ test Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR tại nhà. Tuy nhiên, mức giá cho một mẫu đơn được đa số các nơi báo đều trên gấp đôi, thậm chí gấp ba mức quy định nên anh chuyển qua mua bộ kit test nhanh tại nhà giá “mềm” hơn.

giá xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR của Bệnh viện FV (Quận 7) đang “nhỉnh” hơn nhiều nơi, với giá cố định 3.200.000 đồng/mẫu đơn
Giá xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR của Bệnh viện FV (Quận 7) đang “nhỉnh” hơn nhiều nơi, với giá cố định 3.200.000 đồng/mẫu đơn cộng phí khu vực

Theo khảo sát của Phóng viên, hiện nay giá xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR của Bệnh viện FV (Quận 7) đang “nhỉnh” hơn nhiều nơi, với giá cố định 3.200.000 đồng/mẫu đơn. Tổng đài tư vấn Bệnh viện FV cho biết, đối với dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tận nơi thì tùy thuộc vào từng khu vực sẽ cộng thêm một khoản chi phí nhất định. Cụ thể, đối với Quận 1, 3, 4, 5 và Quận 7 thì cộng thêm 600.000 đồng; Ở các Quận 2, 6, 8, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh thì cộng thêm 800.000 đồng. Đối với những khu vực xa hơn như Quận 9, Quận 12, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ thì cộng thêm 1.200.000 đồng (nghĩa là giá 3.200.000 đồng/mẫu cộng thêm chi phí tương ứng với các quận, huyện khác nhau).

Ngoài ra, Bệnh viện FV còn thực hiện cả dịch vụ “Xét nghiệm PCR nhanh Covid-19 (SAR-CoV-2)” với giá 5.300.000 đồng/mẫu. Giải thích rõ hơn về dịch vụ này, nhân viên của Bệnh viện FV cho biết, hình thức này chỉ được tiến hành khi có chỉ định của bác sĩ, cho kết quả trong khoảng vài giờ đồng hồ và mỗi lần chỉ “chạy” cho một mẫu duy nhất.

Tràn lan quảng cáo dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà trên Facebook…
Tràn lan quảng cáo dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà trên Facebook

Qua tìm hiểu được biết, đa số các dịch vụ test Covid-19 tại nhà như trên đều cam kết sẽ có kết quả trong thời gian từ 24 - 48 giờ kể từ lúc lấy mẫu. Kết quả sẽ được trả qua nhiều hình thức như email, zalo, messenger... tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt, giá dịch vụ test Covid-19 tại nhà thường được các đơn vị báo theo dạng tính “đầu người”.

Cần chuẩn hóa dịch vụ

Nhìn chung có thể thấy, dịch vụ test Covid-19 tại nhà được đánh giá khá an toàn và thuận tiện, làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, giúp mỗi cá nhân tự chủ động theo dõi sức khỏe… Tuy nhiên, thực tế giá cả xét nghiệm Covid-19 lại đang “nhảy múa”, “loạn”, khiến người dân có phần hoang mang, e ngại và cả bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng, mức giá xét nghiệm như vậy là quá cao, bất hợp lý, nhất là đang trong bối cảnh người dân còn nhiều khó khăn khi phải “gồng mình” chống dịch.

Trong khi đó, tại Công văn 4356/BYT-KHTC ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19, quy định mức tối đa của dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) là 734.000 đồng/một mẫu xét nghiệm (trong đó, mức giá dịch vụ lấy và bảo quản bệnh phẩm: Tối đa 117.800 đồng/mẫu và mức giá xét nghiệm: Tối đa 616.200 đồng/mẫu).

Theo một số đơn vị thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà giải thích với phóng viên, sở dĩ có mức giá như trên là do cộng dồn nhiều chi phí khác nhau, như vật tư tiêu hao, đồ bảo hộ, các dụng cụ đi kèm, chi phí cho nhân viên đi lại lấy mẫu...

Danh sách 17 đơn vịđược công nhận có đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 (hay còn gọi phương pháp xét nghiệm RT-PCR)
Danh sách 17 đơn vị tại TP HCM được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 (hay còn gọi phương pháp xét nghiệm RT-PCR) (Ảnh: HCDC)

Thực tế cho thấy, mức giá xét nghiệm Covid-19 mỗi nơi đưa ra lại đang “chênh lệch” khá lớn (hơn gấp đôi, gấp ba và thậm chí cao hơn) so với mức Bộ Y tế quy định đối với các cơ sở được phép thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần “chuẩn hóa” về mức giá dịch vụ để các đơn vị thực hiện và cơ quan chức năng có căn cứ giám sát, kiểm tra và xử lý.

Liệu rằng giá xét nghiệm Covid-19 có đang có bị “lạm phát” ngay giữa mùa dịch? Việc mỗi nơi “tự ý” đưa ra các mức giá xét nghiệm tại nhà “vô tội vạ” đã được cơ quan chức năng xem xét và đã niêm yết?

Qua các đợt dịch, việc đầu cơ, gom hàng, tăng giá… đều được siết chặt và xử lý mạnh tay. Vậy, giá xét nghiệm Covid-19 có chiều hướng “leo thang” trong chính tâm dịch lúc này đã được cơ quan chức năng quan tâm đúng mực?.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ vi phạm quản lý, cho thuê đất tại Công viên Đầm Sen

Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ vi phạm quản lý, cho thuê đất tại Công viên Đầm Sen

TTTĐ - Kết quả kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - gọi tắt là PhuTho Tourist) đã được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra nhiều vi phạm, trong đó có việc quản lý, sử dụng đất không đúng mục đích xảy ra tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.
Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

TTTĐ - Trước thông tin về những lò gạch hoạt động sai phép trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, huyện sẽ tập trung tuyên truyền, vận động để chủ các lò gạch tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng. Đối với các cơ sở không chấp hành, huyện sẽ yêu cầu lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế, giải tỏa các lò gạch sai phép xong trong tháng 11/2021.
Loạt dự án của Công ty Vạn Tín Phát bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra

Loạt dự án của Công ty Vạn Tín Phát bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra

TTTĐ - Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản đề nghị Công an tỉnh cùng các Sở, địa phương có dự án do Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư có ý kiến, làm rõ việc công ty này có sai phạm trong triển khai thực hiện dự án hay không?
Xem phiên bản di động