Điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc: “Bệ phóng” cho An Thới sớm thành đô thị cảng biển thịnh vượng

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 đang tạo bệ phóng để đô thị An Thới phía Nam đảo nhanh chóng trở thành đô thị cảng biển, thương mại thịnh vượng của Việt Nam và vươn tầm quốc tế.

Điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc: Vận hội mới cho Nam đảo Nam Phú Quốc: Nơi sở hữu "bộ sưu tập" nhà phố thương mại đình đám Điều gì chờ đợi Nam Phú Quốc trong nửa thập kỷ tới? Nam Phú Quốc sẽ tiếp tục thăng hạng sau cú hích mang tên Fashion Voyage #3

Kích hoạt đô thị cảng biển hiện đại ở Nam đảo

Ngày 23/4, Bộ xây dựng, UBND tỉnh Kiên Giang và UBND TP.Phú Quốc đã tổ chức công bố điều chỉnh cục bộ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030. Theo đó, tổng diện tích điều chỉnh cục bộ khoảng 674,53 ha, chiếm 1,14% trong tổng diện tích theo quy hoạch chung đã được duyệt. Quy mô dân số dự kiến tại các địa điểm điều chỉnh cục bộ khoảng 51.500 người, tăng 42.500 người.

Hệ sinh thái đẳng cấp nhiều tỷ USD do Sun Group đầu tư tại Nam đảo
Hệ sinh thái đẳng cấp nhiều tỷ USD do Sun Group đầu tư tại Nam đảo

Trong điều chỉnh quy hoạch lần này, 5/8 vị trí điều chỉnh thuộc phường An Thới phía Nam đảo. Quy hoạch cho phép các khu vực Bãi Khem (Bãi Kem), Bãi Đất Đỏ, khu vực phía Tây Nam thuộc Khu đô thị An Thới, đảo Hòn Thơm được gia tăng quỹ đất và quy mô dân số, bổ sung công trình điểm nhấn với chiều cao tối đa lên tới 27 tầng (với đảo Hòn Thơm), và 20 tầng (với khu vực phía Tây Nam thuộc KĐT An Thới).

Đặc biệt, khu vực cảng Bãi Đất Đỏ được điều chỉnh chức năng cảng dầu khí thành cảng du lịch kết hợp hàng hoá và có thêm 17,6ha đất dịch vụ hậu cần. Với điều chỉnh này, đô thị An Thới được kích hoạt để phát triển thành đô thị cảng năng động, hiện đại, thịnh vượng, đầu mối kỹ thuật - trung tâm tiếp vận, phi thuế quan, thương mại, du lịch và dịch vụ du lịch như quy hoạch chung đã đề ra.

KTS Hồ Thiệu Trị - Tổng giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị và Cộng sự (HTT Group), đơn vị tham gia quy hoạch Nam Phú Quốc nhận định: Nam Phú Quốc hội đủ các tiền đề để phát triển đô thị cảng, trong đó tạo các khu vực thương mại quốc tế và các khu phi thuế quan. “Đây là động lực quan trọng để phát triển TP Phú Quốc tương lai. Đồng thời có thể kết hợp cảng biển với các khu vực khác để tạo tiền đề phát triển công nghệ cao 4.0. Đó là một điểm mà Singapore đã phát triển rất tốt”, KTS Hồ Thiệu Trị phân tích.

Mặt khác, đô thị cảng An Thới sẽ có cơ hội lớn để khai thác “mỏ vàng” từ du lịch tàu biển. Như ông Lương Duy Ngân, Chủ tịch HĐQT Newstar Group - hãng lữ hành có chi nhánh tại Phú Quốc đánh giá: “Phú Quốc sẽ là trung tâm du lịch của khu vực phía Nam, là cửa ngõ bằng đường biển đi ra Đông Nam Á. Du lịch đường biển đang là “mốt” của các thị trường như: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Nga, Đức, Italia… Những dòng khách này có xu hướng dịch chuyển đến Phú Quốc”. Vì vậy, khu vực Bãi Đất Đỏ sẽ trở thành bến cảng sôi động, tấp nập, đón những siêu du thuyền, tàu biển 5 sao đưa các tỷ phú và du khách quốc tế đến Phú Quốc.

Hòn Thơm sẽ trở thành “đảo tỷ phú” trong nay mai
Hòn Thơm sẽ trở thành “đảo tỷ phú” trong nay mai

“Hạt nhân” thương mại, giải trí của TP Phú Quốc

Để tiến tới đô thị cảng biển hiện đại tầm quốc tế, An Thới đã có sự chuẩn bị về hạ tầng du lịch, dịch vụ suốt nửa thập kỷ qua, với sự đồng hành của Sun Group - nhà phát triển du lịch và BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam. Theo đó, một hệ sinh thái ba chân kiềng: du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, BĐS cao cấp quy mô quốc tế với gần 50 công trình đẳng cấp đã được đầu tư “thần tốc” và bài bản ở Nam đảo.

Bên cạnh những resort sang chảnh, Sun Group cũng đầu tư ở Nam đảo hệ thống hạ tầng dịch vụ, các công trình điểm nhấn ấn tượng nhằm góp phần đưa nơi này trở thành “hạt nhân” thương mại, giải trí của TP biển đảo. Có thể kể đến khu phố Boutique Shophouse Melodia tại Bãi Kem, khu đô thị kiểu mẫu Sun Grand City New An Thoi với hệ thống nhà phố trên các trục đại lộ lớn nhất Phú Quốc, đặc biệt là thị trấn Địa Trung Hải bên bờ Tây Nam đảo (thuộc khu vực Bãi Đất Đỏ).

“Thị trấn Địa Trung Hải” gồm dự án shophouse Sun Premier Village Primavera, khu phức hợp Sun Grand City Hillside Residence, tổ hợp Central Village với tháp đồng hồ cao 75m và cụm công trình nghỉ dưỡng, thương mại, giải trí cao cấp do đơn vị quốc tế quản lý vận hành… Toàn bộ khu vực này sẽ trở thành thị trấn Địa Trung Hải rực rỡ sắc màu và sôi động suốt 24/7. Nhất là khi sắp tới đây sẽ được bổ sung công trình Cầu Hôn với kiến trúc độc đáo, sân khấu trình diễn show công nghệ đỉnh cao Vortex, tạo nên tâm điểm phồn hoa của TP Phú Quốc. Những tòa tháp cao tầng đầu tiên của TP đảo cũng sẽ xuất hiện tại dự án phức hợp Sun Grand City Hillside Residence, biểu tượng cho sự vươn cao, trỗi dậy và xu thế phát triển mạnh mẽ của đảo Ngọc.

Nam đảo hội tụ nhiều xung lực để sớm trở thành đô thị cảng biển tầm cỡ quốc tế
Nam đảo hội tụ nhiều xung lực để sớm trở thành đô thị cảng biển tầm cỡ quốc tế

Bên cạnh đó, đảo Hòn Thơm sẽ được bổ sung công trình điểm nhấn cao tối đa 27 tầng, thủy cung trên mặt nước độc đáo và nhiều công trình đẳng cấp khác bên cạnh các khu vui chơi giải trí đình đám đang vận hành… Theo tiết lộ của Sun Group, đảo Hòn Thơm sẽ được phát triển theo mô hình “đảo tỷ phú” giàu có như một Monaco phiên bản Việt giữa lòng Phú Quốc.

Từ “cú hích” điều chỉnh cục bộ quy hoạch, cùng sự đồng hành của “sếu đầu đàn” Sun Group, các công trình đẳng cấp mới ở Nam đảo sẽ nhanh chóng được triển khai, đưa An Thới vươn mình thành đô thị cảng biển thịnh vượng, tâm điểm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí và thương mại dịch vụ của TP. Điều này hoàn toàn khả thi với hệ thống hạ tầng du lịch, dịch vụ quy mô quốc tế hiện hữu, các dự án đi đúng trọng tâm, trọng điểm phát triển Nam đảo trong dài hạn. Không chỉ bổ sung kịp thời chuỗi dịch vụ du lịch đa dạng, gia tăng trải nghiệm, Sun Group sẽ không ngừng tổ chức chuỗi lễ hội, sự kiện sôi động, biến Nam Phú Quốc thành điểm đến đa sắc màu, vạn trải nghiệm, triệu cảm hứng, đem dòng khách bất tận đến nơi này.

Nếu giai đoạn 2015 - 2020, ngành thương mại, dịch vụ của Phú Quốc tăng gấp 2,37 lần, thu hút lượng khách du lịch bình quân mỗi năm tăng 28%, thì giai đoạn 2021 - 2025, con số này chắc chắn sẽ tăng ít nhất gấp đôi, gấp ba. Trong tầm nhìn dài hạn, đô thị cảng biển Nam Phú Quốc hoàn toàn có khả năng vươn xa trên bản đồ quốc tế, góp phần đưa Phú Quốc đứng trong danh sách những đô thị cảng biển nổi tiếng thế giới, bên cạnh Marseille (Pháp), Hamburg (Đức), Rotterdam (Hà Lan), Stockholm (Thụy Điển), hay Thượng Hải của Trung Quốc…

Điều gì biến Nam Phú Quốc thành “thỏi nam châm” mới của thời trang? Điều gì biến Nam Phú Quốc thành “thỏi nam châm” mới của thời trang?

TTTĐ - Fashion Voyage #3 - chuyến viễn du thời trang của nhà sáng lập Long Kan tại Nam Phú Quốc đang là tâm điểm ...

Thị trấn Địa Trung Hải Phú Quốc - Sàn diễn xa xỉ của thời trang và kiến trúc Thị trấn Địa Trung Hải Phú Quốc - Sàn diễn xa xỉ của thời trang và kiến trúc

TTTĐ - Những ngôi nhà rực sắc trên nền đại dương xanh ngắt, những con phố nhỏ phiêu du dưới nắng của thị trấn Địa ...

Nam Phú Quốc mở màn 12 mùa lễ hội 2021 với show thời trang đình đám Nam Phú Quốc mở màn 12 mùa lễ hội 2021 với show thời trang đình đám

TTTĐ - Bắt đầu từ năm 2021 này, Nam Phú Quốc - “trung tâm mới” của TP biển đảo đầu tiên của Việt Nam sẽ ...

Long trọng công bố Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc và các phường trực thuộc Long trọng công bố Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc và các phường trực thuộc

TTTĐ - Tối 8/1, tại Khu đô thị đảo kiểu mẫu Sun Grand City New An Thới của Sun Group ở Nam đảo Phú Quốc, ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Các công viên đồng loạt đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội: Các công viên đồng loạt đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn ở mức nguy cơ cao, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu người dân không tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên… Theo ghi nhận PV, ngày 6/5, nhiều công viên đã đóng cửa. Tuy nhiên, một số người dân vẫn di chuyển lên các vỉa hè, lòng đường để đi bộ.
Sử dụng thiết bị đúng cách để tiết kiệm điện tối ưu

Sử dụng thiết bị đúng cách để tiết kiệm điện tối ưu

TTTĐ - Theo quy luật thời tiết hằng năm, tháng 5 và 6 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa hè, bắt đầu có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu.
Tin khác
[Xem thêm]
Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực ứng phó với dịch. Đặc biệt, thành phố đã yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè từ 17h ngày 3/5 để phòng chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động