Thứ hai 28/11/2022 11:54 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Điểm chuẩn đại học biến động như thế nào so với năm 2021?

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Hơn 90 trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2022. Theo nhận định của các nhà trường, mức điểm chuẩn trúng tuyển của các trường công bố trong đợt 1 không có biến động mạnh so với mùa tuyển sinh năm trước.

Hàng loạt trường đại học dự kiến công bố điểm chuẩn từ chiều 15/9 Điểm chuẩn vào Đại học Ngoại thương cao nhất là 28,4 Điểm chuẩn cao chót vót khiến nhiều thí sinh ngỡ ngàng

Điểm chuẩn nhóm ngành xã hội tăng cao

Hơn 90 trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2022. Trong đó, một số cơ sở đào tạo lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội như Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Luật Hà Nội... và các cơ sở đào tạo khối công an nhân dân cũng đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển trên trang thông tin điện tử của đơn vị và trên các kênh thông tin khác.

Điểm chuẩn đại học biến động như thế nào so với năm 2021?
Ảnh minh họa

Nhìn chung, mức điểm chuẩn trúng tuyển của các trường công bố trong đợt 1 không có biến động mạnh so với mùa tuyển sinh năm trước. Riêng ngành xã hội năm nay có mức điểm chuẩn tăng cao, còn nhóm ngành khoa học kỹ thuật thì giữ nguyên hoặc thấp hơn năm ngoái. Nhóm ngành kinh tế ghi nhận mức điểm trúng tuyển cao, thậm chí là cao nhất của không ít trường đại học.

Mức điểm chuẩn cao nhất đến thời điểm này là ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) với 29,95 điểm, ở 3 ngành Hàn Quốc học, Đông phương học và Quan hệ công chúng. Cả 3 ngành đều ở tổ hợp xét tuyển C00 (ngữ văn, lịch sử, địa lý). Ngành Báo chí, khối C00 của trường này cũng gây chú ý khi có mức điểm chuẩn là 29,9 điểm.

Nhóm trường đào tạo thiên về Công nghệ - Kỹ thuật như Đại học Bách khoa Hà Nội, Giao thông vận tải hay Đại học Công nghiệp Hà Nội ghi nhận mức điểm chuẩn thay đổi ở nhiều ngành nhưng không đáng kể, tăng hay giảm đều dưới 1 điểm. Các ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin vẫn lấy điểm chuẩn cao nhất tương tự năm ngoái.

Với các đại học nhóm Kinh tế, điểm chuẩn ở mức cao, hầu hết đều lấy từ 24 trở lên. Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mại, mức điểm cao nhất tăng 0,3 đến 0,8 so với năm ngoái. Đại học Ngoại thương xét tuyển theo nhóm ngành trong đó cao nhất là 28,4, còn lại không dưới 27,5.

Hội đồng tuyển sinh của nhiều trường nhận định, việc lọc ảo trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT năm nay triển khai hiệu quả hơn giúp các trường xác định điểm trúng tuyển thuận lợi hơn.

Điểm chuẩn ngành sư phạm Lịch sử tăng kỉ lục

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử năm nay ở nhiều trường đại học tăng mạnh, vượt qua nhiều ngành sư phạm khác tăng từ 1 đến hơn 13 điểm so với năm 2021.

Đại học Sư phạm Hà Nội 2 áp dụng mức điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử năm nay là 38,67 điểm trung bình 9,7 điểm/môn mới đỗ - ngành cao điểm nhất toàn trường. Trong khi, năm 2021, ngành này lấy điểm chuẩn 25,5 (theo thang điểm 40), trung bình chỉ 6,3 điểm/môn sẽ đỗ. Như vậy mức điểm năm nay tăng lên 13,17 so với năm ngoái.

Theo lãnh đạo các trường đại học có ngành sư phạm Lịch sử, một trong những nguyên nhân khiến điểm chuẩn ngành này tăng vọt so với mức điểm “lẹt đẹt” mọi năm là do chỉ tiêu đào tạo đã giảm thấp, chỉ 8-18 chỉ tiêu. Trong khi đó, ngoài phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, Trường còn xét tuyển thẳng theo Quy chế của Bộ GD&ĐT.

Một nguyên nhân nữa là điểm thi năm nay của thí sinh cao, số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều, các trường xét tuyển nhiều phương thức nên chỉ còn phần nhỏ nhất định cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt là điểm thi của tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) cao nên không chỉ ngành Sư phạm Lịch sử mà nhiều ngành khối Xã hội Nhân văn khác cũng có điểm chuẩn tăng.

Theo đánh giá của các trường, các ngành tuyển sinh tổ hợp khối C00 (Văn - Sử - Địa) năm nay đa số có điểm chuẩn tăng do điểm thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử tăng vọt so với các năm trước. Lần đầu tiên sau rất nhiều năm, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử lệch phải qua mốc 5 điểm.

Ở khối các trường quân sự, mức điểm chuẩn cao nhất là 29,79 điểm ở Học viện Khoa học quân sự, ngành Ngôn ngữ Nga, đối với thí sinh nữ xét tuyển khối D01, D02.

Thời gian công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm 2022 của các cơ sở đào tạo trên cả nước sẽ kết thúc vào 17h ngày 17/9/2022. Bộ GD&ĐT lưu ý, sau khi có kết quả trúng tuyển, thí sinh cần phải thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Đây là khâu bắt buộc trong quy trình xét tuyển.

Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung từ ngày 18/9 đến 17h ngày 30/9/2022 để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
9 dự án vào vòng chung kết

9 dự án vào vòng chung kết

TTTĐ - Sáng 26/11, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức vòng chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.
Vai trò của LIRC trong việc thúc đẩy sự gắn kết doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam

Vai trò của LIRC trong việc thúc đẩy sự gắn kết doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam

TTTĐ - Sáng 25/11, tại TP HCM, Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II đã chủ trì, phối hợp với các bên liên quan tổ chức Hội thảo “Vai trò của Hội đồng tư vấn kỹ năng ngành Logistics (LIRC) trong việc thúc đẩy sự gắn kết doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động của Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) - Quỹ hỗ trợ cựu sinh viên Australia (AARF).
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

TTTĐ - Việc tổ chức thực hiện kết nạp đảng viên từ đối tượng học sinh trường THPT là có hiệu quả thiết thực cả trước mắt và lâu dài; Đặc biệt là tạo nền móng, xây dựng lý tưởng, niềm tin để đảng viên trẻ rèn luyện, phấn đấu trong học tập, cống hiến. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều vướng mắc vì các lý do khác nhau.
Bài 3: Ươm những mầm xanh

Bài 3: Ươm những mầm xanh

TTTĐ - Những mầm xanh được vun trồng, chăm sóc tốt sẽ trở thành cây cao lớn khỏe mạnh, tỏa bóng rợp cả khu rừng. Đảng viên được bồi dưỡng từ lúc trẻ tuổi cũng sẽ tràn đầy lý tưởng, hoài bão, nhiệt thành cống hiến cho xã hội, phụng sự Tổ quốc.
Ngành Giáo dục Hải Phòng đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Ngành Giáo dục Hải Phòng đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến

TTTĐ - Các tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến mọi lúc, mọi nơi trên máy tính có kết nối internet và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích (BCCI), giúp tiết kiệm thời gian, chí phí. Đây là hoạt động đã và đang được Sở Giáo dục và Đào tạo GD&ĐT nỗ lực thực hiện nhằm đơn giản hóa, giảm thời gian và chi phí của người dân, đơn vị trong giải quyết các TTHC thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Xem phiên bản di động