Thứ tư 05/10/2022 05:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

"Điểm danh" 12 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi "Văn học tuổi 20"

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Trong 12 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi "Văn học tuổi 20" có 6 tác phẩm thuộc thể loại tập truyện ngắn, 6 tác phẩm thuộc thể loại truyện dài.

22 tác phẩm được trao giải tại Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông năm 2021

Cuộc thi “Văn học tuổi 20” lần thứ I bắt đầu từ năm 1994. Qua bảy lần tổ chức cuộc thi càng ngày càng được hưởng ứng rộng rãi, đã gặt hái những thành tựu đáng khích lệ và ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Qua 7 kì tổ chức, số lượng tác phẩm dự thi lên đến 2.133 tác phẩm. Từ ngày 1/1/2019 đến 30/10/2021, Giải thưởng "Văn học tuổi 20" lần 7 đã nhận: 511 tác phẩm dự thi (12 tác phẩm được chọn vào chung khảo). Số lượng bài dự thi lần VII là nhiều nhất trong các kỳ "Văn học tuổi 20".

Điều đáng quý là bên cạnh các tác giả đã có tác phẩm xuất bản từ trước, có những tác giả kiên trì theo con đường viết lách nghiêm túc. Trong giải thưởng lần này, có người tham gia cuộc thi lần 2, lần 3, bên cạnh đó có cả những cây bút mới mà bản thảo vào chung khảo cũng chính là cuốn sách đầu tay được in.

12 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi Văn học Tuổi 20, vừa được Nhà xuất bản Trẻ công bố tại TP.HCM
12 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi Văn học Tuổi 20, vừa được Nhà xuất bản Trẻ công bố tại TP HCM

Các tác giả tham gia Giải thưởng "Văn học tuổi 20" lần 7 đến từ mọi vùng miền trên Tổ quốc, có những tác giả đang học tập và làm việc tại nước ngoài. Độ tuổi trung bình là 9x, nghề nghiệp đa dạng.

"Cõi người mắc cạn" là truyện dài 12 chương của Hoàng Khánh Duy, được tác giả sáng tác theo phương thức huyền thoại hóa, chú trọng yếu tố văn hóa và môi trường “xanh”.

Tác giả Hoàng Khánh Duy sinh năm 1997, quê hương từ Cà Mau, hiện đang sống tại Cần Thơ. Tác giả đã có một số bài báo và đầu sách xuất bản.

"Kẻ săn chuột" (truyện dài) là tác phẩm đầu tay của tác giả Phã Nguyện. Tác phẩm kể về ba cái chết: một bà lão nhặt rác nghèo khổ, một ông già nghiện rượu vô gia cư, và một bà mẹ bị trộm “dọn nhà” và sát hại trong một đêm.

"Ngủ ngon nhé, nàng thơ" (Truyện dài) có nội dung một họa sĩ bệnh tật mê đắm vẻ đẹp của một ca sĩ thần tượng trẻ tuổi, và tìm cách đuổi theo để vẽ tranh người đó, rồi tận mắt chứng kiến mọi thứ sụp đổ bởi một cơn bão tăm tối đáng buồn mà cả hai đều không thể kiểm soát.

Tác giả Nguyễn Dương Quỳnh là giảng viên của khoa Thiết kế nghệ thuật, Đại học Hoa Sen. Chị đã có một số tác phẩm xuất bản, từng tham gia "Văn học tuổi 20" lần 6 với tác phẩm "Thỏ rơi từ mặt trăng".

"Vụn kí ức" (truyện dài) là cuộc truy vấn về ký ức, rằng ký ức có phải là thứ đứng yên theo thời gian, hay nó luôn chuyển động và làm thay đổi chúng ta theo cách mà chúng ta không ngờ tới? Tác giả Yang Phan sinh năm 1994, đã có một số đầu sách xuất bản.

Các tác phẩm vào chung khảo
Các tác phẩm vào chung khảo

"Chopin biến mất" (truyện dài) là ám ảnh bởi cái chết của nhân vật trong vở kịch trở thành cái chết thực tế của một diễn viên Nhà hát nổi tiếng, viên thám tử bắt đầu bước chân vào cuộc hành trình tìm kiếm sự thật, từ đây, một thế giới mới mở ra, trong đó, nghệ thuật và nhân sinh đang tìm cách định nghĩa và chi phối nhau.

Tác giả Hiền Trang sinh năm 1993, người viết, đã có một số sách xuất bản và nhiều bài đăng báo.

"Lũ chim thích chọn cành khô" (Tập truyện ngắn) là một tập truyện viết về những người đang sinh sống trên đất khách với rất nhiều nỗ lực để tồn tại vươn lên, xen lẫn với không ít cảm xúc mâu thuẫn được quay về nơi bắt đầu; hành trình tìm kiếm bản thân trong mớ hỗn độn cảm xúc tự tôn và tự ti, tôn sùng hay chối bỏ quá khứ…

Tác giả Mai Thanh Nga học Đại học Bách khoa Hà Nội ngành Điện tử viễn thông rồi qua châu Âu học thạc sĩ học bổng Eramus Mundus. Hoàn thành tiến sĩ ở Pháp năm 2014. Sau đó sang Anh làm kỹ sư viễn thông ở Oxford. Cô đã tham gia "Văn học tuổi 20" kỳ 5 với tác phẩm "Chộn rộn xứ người".

"Bí mật của bóng tối" (Tập truyện ngắn) của tác giả Đinh Thành Trung là dăm ba câu chuyện đời ngẫu nhiên đặt cạnh nhau thành một bức tranh với những mảnh ghép đủ màu. Một tên đồ tể chuyên giết lợn giằng co giữa dục vọng và nỗi ám ảnh báo oán của những sinh linh vô tội. Một người đàn bà sống để trả nợ cho những linh hồn mèo vất vưởng. Hai thầy trò đã để lạc mất chính mình sau những tội lỗi vô tình gây ra…

"Nửa lời chưa nói" (Tập truyện ngắn) với thông điệp ngôn ngữ không chỉ là trung gian giao tiếp. Ẩn chứa trong từng từ ngữ là hơi thở cuộc sống của hàng ngàn thế hệ. Tiếng nói vang lên, cộng hưởng với tâm tình người nói và văn hóa nền, tạo thành vô vàn kết quả, như xoay chiếc kính vạn hoa.

Tác giả Duy Ân sinh năm 1995 đang hoàn thành năm cuối Tiến sĩ tại đại học John Hopkins, Mỹ, với nghiên cứu tập trung về mối liên hệ giữa ngôn ngữ và nhận thức. Tập truyện ngắn này lấy cảm hứng một phần từ những nghiên cứu hiện tại của cô.

"Chuồng cọp trên cao" (Tập truyện ngắn) được viết nên bằng một vốn sống dày dặn, bằng một giọng văn rất thơ mộng, tha thiết và đau đáu nỗi niềm. Mỗi chi tiết đều được mô tả dưới một ánh mắt nặng tình với từng cảnh, từng người, từng vật. Người đọc khép trang truyện lại nhưng những mảnh mơ vẫn vương vấn trong lòng.

Tác giả Nguyễn Thu Hằng đã có một số sách xuất bản và đạt một số giải thưởng văn chương.

"Vệt sáng của bụi" là tập truyện ngắn xoay quanh các vấn đề đương đại, như hành trình mạo hiểm để đổi đời, số phận con người trong hoàn cảnh dịch bệnh nghiệt ngã, gia đình với các khác biệt thế hệ… Tác giả Lê Quang Trạng sinh năm 1996 tại Mỹ Luông (Chợ Mới, An Giang, đã xuất bản một vài đầu sách, đạt một số giải thưởng văn học.

"Bảy bảy bốn chín" (truyện dài) với cách đặt đề tài vừa lạ vừa quen, giọng tự thuật không chút ngượng ngùng hay giấu giếm, Hoàng Công Danh đã đưa người đọc đi vào cái không gian tưởng chật hẹp mà mênh mông đến vô chừng của một cuộc hôn nhân ở làng quê. Một câu chuyện thật và đời đến khó chịu, với nhiều hé lộ đầy bất ngờ và ám ảnh không nguôi.

Tác giả Hoàng Công Danh là cây bút Quảng Trị với nhiều tác phẩm mang không khí đời sống tâm linh người Việt, làng quê Việt.

"Có thú dữ trong thành phố (tập truyện ngắn) của tác giả Nguyên Nguyên như những mảnh ghép mơ hồ, rời rạc về thân phận con người. Những chi tiết ảo - thực đan xen tạo nên một bức tranh vẽ lên một tâm tưởng, khát khao thoát khỏi nghịch cảnh, đi tìm bản ngã của chính mình.

Ban giám khảo của cuộc thi gồm: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Văn Giá; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Thi; Nhà báo Đinh Thúy Nga; Nhà văn Phan Hồn Nhiên và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Dự kiến, giải nhất với số tiền thưởng 70 triệu đồng và nhiều giải khác sẽ được trao vào cuối tháng 5/2022.

Phát động cuộc thi Phát động cuộc thi "Miss Photo Happy Women Sài Gòn"
Hơn 5.000 đăng kí tham gia cuộc thi toàn cầu VinFast và Nas Academy Hơn 5.000 đăng kí tham gia cuộc thi toàn cầu VinFast và Nas Academy
Chung kết cấp thành phố cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ IV Chung kết cấp thành phố cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ IV
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

TTTĐ - Tác phẩm “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định (Thượng thư Bộ binh dưới triều Nguyễn), dịch và chú giải: Phan Đăng, Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Thái Hà xuất bản đã đạt Giải A duy nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 trị giá 100 triệu đồng.
Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

TTTĐ - Công ty CP Sbooks cho ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022” được tuyển chọn từ nhiều tác giả trên khắp cả nước. Sự kiện ra mắt sách gắn liền với hoạt động chào mừng sinh nhật của Sbooks.
Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

TTTĐ - Hạnh phúc của người làm thơ là được độc giả thẩm thấu, đồng cảm. “Giữa đồi thông ba lá” của thi sĩ Hồng Vinh đã khiến nhà phê bình Thanh Sơn rung động mà dạt dào cảm hứng, dành tặng những lời trân trọng, mê say. Gọi tên tinh thần của cả tác phẩm là “Trào dâng khát vọng yêu thương”, Thanh Sơn đã gợi đường, mở lối đưa người đọc đến những miền ngữ nghĩa của thơ ca. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết này.
Tác giả trẻ Nguyễn Lê Sang trò chuyện về bộ tiểu thuyết đồ sộ "Cơn bão cuối cùng"

Tác giả trẻ Nguyễn Lê Sang trò chuyện về bộ tiểu thuyết đồ sộ "Cơn bão cuối cùng"

TTTĐ - Nhân dịp 5 tháng kể từ ngày phát hành "Cơn bão cuối cùng", nhận được không ít những ý kiến, chia sẻ tích cực từ cộng đồng các độc giả, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông Chú Lửng Mật tổ chức sự kiện giao lưu giữa độc giả và tác giả Nguyễn Lê Sang của bộ tiểu thuyết.
Tin khác
[Xem thêm]
NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

TTTĐ - Đón Tết Trung thu năm nay, NXB Kim Đồng tái bản và ra mắt nhiều tựa sách mới, dành cho bạn đọc nhiều lứa tuổi, đa dạng thể loại: Sách văn học, sách tranh truyện, sách khoa học… hứa hẹn một bữa tiệc sách Trung thu đầy màu sắc.
Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

TTTĐ - Thai nghén, suy nghĩ nung nấu cả năm trời nhưng đúng vào dịp cả nước mừng tết Độc lập 2/9 năm nay, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh mới thấy chín muồi về cảm xúc và suy tư để viết bài thơ “Tổ quốc thiêng liêng”. Thời gian như tấm màng chưng cất rượu ngon, thời gian cũng là để ý tứ, ngôn từ chắt lọc tới mức cô đọng, ý nghĩa nhất. Với “Tổ quốc thiêng liêng”, Nguyễn Hồng Vinh khắc họa nên chân dung những con người từ vĩ đại đến bình dị nhất để tạo nên những mảng màu đa sắc, những mảnh ghép hoàn hảo cho đất nước chúng ta. Tôn vinh họ bởi ai ai cũng đặt Tổ quốc ở trong tim mình, với tình yêu, niềm tự hào và biến tất cả trách nhiệm, nghĩa vụ ấy thành hành động để làm động lực xây dựng, bảo vệ Việt Nam thân yêu. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu bài thơ này.
Hương tình ta đâu tắt...

Hương tình ta đâu tắt...

TTTĐ - Chiều 1/9, đúng ngày nghỉ đầu tiên mừng Tết Độc lập, thành phố Đà Lạt xuất hiện cơn mưa lớn kèm gió mạnh. Sau hơn một giờ mưa trút nước đã biến nước từ các đồi núi đổ dồn gây ngập khu dân cư, đường phố trũng thấp, tác động tiêu cực tới giao thông, du lịch và cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nhiều đường phố. Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã tức cảnh sinh tình, nảy ngay ra những vần thơ “Mưa thu bất chợt”. “Nhưng mưa nắng, bão giông/ Hương tình ta đâu tắt”. Câu thơ cuối vút bay như một niềm hi vọng, như một nốt ngân dài để bài thơ kết thúc vẫn đọng lại trong lòng người đọc những bâng khuâng, tha thiết về một tình yêu nở hoa giữa tình đời mênh mông. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này.
Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

TTTĐ - Tuổi xuân ai cũng có những cuộc lên đường nhưng lên đường như thế nào để xứng với lý tưởng, với mục đích sống của tuổi trẻ. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã kể về những cuộc lên đường ấy bằng một giọng thơ hào sảng nhưng cũng hết sức thủ thỉ, tâm tình. Chính vì thế, bài thơ có tác dụng như nhắc lại những chiến công của thế hệ cha anh, đồng thời cũng như lời động viên, khích lệ thế hệ trẻ ngày nay hãy noi gương tiếp bước, sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương. Vào dịp Quốc khánh như thế này, bài thơ càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt để giáo dục truyền thống, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc và khơi gợi lý tưởng sống cho các bạn trẻ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xanh mãi trang đời

Xanh mãi trang đời

TTTĐ - Trang đời xanh thêm, thắm xanh trang sách. Đó là một trong những chủ đề thường xuyên được nhà báo, nhà thơ, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh đề cập. Câu chuyện người nông dân ở miệt vườn Xuân Lập (thành phố Long Khánh, Đồng Nai) đang đua nhau xây dựng mô hình vườn sinh thái có hiệu quả kinh tế cao, đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở tỉnh Đồng Nai, là nguồn cảm hứng để tác giả sáng tác bài thơ “Xanh mãi trang đời”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh!
Nơi "Mạch nguồn vẫn chảy" mãi...

Nơi "Mạch nguồn vẫn chảy" mãi...

TTTĐ - Thái Nguyên - vùng đất chiến khu cách mạng, nơi có dòng sông Cầu thơ mộng, nước chảy mềm như dải lụa vắt ngang bờ vai thiếu nữ khiến bao thi sĩ rung động. Khi đi xa lòng quay quắt nhớ gió trung du, nhớ trăng “Thành phố Thép”; Lúc trở về lại được đắm trong miền trà mướt xanh trải rộng, tắm ánh hoàng hôn Núi Cốc… Dù cảnh vật đổi thay như “bóng câu qua thềm” nhưng miền “đệ nhất danh trà” vẫn có sự tĩnh tại, nhẹ nhàng, thanh tao… Đó cũng là nơi lưu dấu của biết bao thế hệ sơ tán về “Thủ đô gió ngàn” để rồi “Mạch nguồn vẫn chảy” mãi…
Xem phiên bản di động