Thứ tư 05/10/2022 04:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Diễn biến mới trong phiên xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - Hôm nay (21/7), TAND huyện Đức Hòa (Long An) tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Dự kiến chiều cùng ngày phiên tòa sẽ kết thúc và chờ tuyên án.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị cáo Lê Tùng Vân nói 92 tuổi nhưng vẫn chờ lấy vợ Đại biểu Quốc hội: Vụ Tịnh thất Bồng Lai rất đau lòng, cần ngăn chặn những trường hợp tương tự Hoãn phiên tòa xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai

Sáng 21/7, TAND huyện Đức Hòa (Long An) tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) cùng các đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại tòa ngày 20/7
Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa ngày 20/7

Trước khi phiên xử diễn ra, đại diện luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai đề nghị dừng xét xử vì bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt do sức khỏe yếu.

Đại diện luật sư bị hại đề nghị HĐXX dừng phiên tòa sau khi trình báo có một luật sư trong nhóm bào chữa và phóng viên bị đánh sau ngày xét xử thứ nhất. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX cho rằng việc vắng 2 luật sư và bị cáo Lê Tùng Vân không ảnh hưởng đến việc xét xử. Do đó, HĐXX quyết định tiếp tục phiên xử.

Đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên mức án cho bị cáo Lê Tùng Vân từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù; Các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù; 2 bị cáo Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Trước đó, tại phiên tòa chiều hôm qua (20/7), Chủ tọa phiên tòa đã cho trình chiếu các clip mà trong cáo trạng đã chỉ ra các bị can sử dụng máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương. Các bị cáo đã thừa nhận đó là mình tuy nhiên phủ nhận nhiều lời nói cho rằng bị cắt ghép.

Đối với việc một số bị cáo khai trong quá trình điều tra bị đánh, ép cung, đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An khẳng định không có việc cán bộ đánh đập, dùng nhục hình với các bị cáo. Việc điều tra được thực hiện đúng pháp luật. Phía bị cáo cũng không cung cấp được bằng chứng chứng minh.

Liên quan đến cô gái bỏ nhà đến Tịnh thất Bồng Lai tên Võ Thị Diễm My, nhân chứng Trần Quốc Thắng (cán bộ Công an huyện Đức Hòa) cho biết, ông Thắng được phân công xử lý tin báo tội phạm về việc giam giữ, giữ người trái pháp luật liên quan đến Diễm My.

Ông Thắng đã mời một số người liên quan trong đơn tố cáo lên trụ sở cơ quan công an để làm việc, trong đó có Diễm My. Tuy nhiên, do Diễm My không hợp tác và sau đó có cha mẹ của Diễm My đến bảo lãnh nên đã cho cô này về.

Khi được tòa hỏi thì ông Võ Văn Thắng, cha của Diễm My xác nhận không biết con mình đang ở đâu.

Theo dự kiến, trong ngày 21/7, phiên tòa xét xử 6 bị cáo trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai sẽ kết thúc và chờ tuyên án.

Hồng Ngọc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
16 năm tù cho nữ chủ quán cà phê lừa đảo chạy trường, xin việc, chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng

16 năm tù cho nữ chủ quán cà phê lừa đảo chạy trường, xin việc, chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng

TTTĐ - Mặc dù không có khả năng xin vào làm việc tại các đơn vị công an, quân đội nhưng từ năm 2016-2017, Phí Thị Phương Mai “chém” có nhiều quen biết, có thể xin cho người khác trúng tuyển, đỗ biên chế nhằm lừa đảo, chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng của bị hại.
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ giám đốc ký hợp đồng bán ô tô rồi “ôm” hơn 11 tỷ đồng tiền đặt cọc bỏ trốn

Nữ giám đốc ký hợp đồng bán ô tô rồi “ôm” hơn 11 tỷ đồng tiền đặt cọc bỏ trốn

TTTĐ - Lợi dụng sự tin cậy đối tác, Nguyễn Thị Nụ - Giám đốc Công ty Tùng Hoa đã ký hợp đồng bán xe ô tô bồn trộn bê tông và nhận trước 11,5 tỉ đồng tiền đặt cọc của đối tác. Sau đó, nữ giám đốc đã chiếm đoạt số tiền lớn rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
Cảnh giác trước 7 thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

Cảnh giác trước 7 thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

TTTĐ - Thời gian gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo đang có xu hướng gia tăng và hoạt động tinh vi hơn. Dù cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”, mất tiền tỉ. Để người dân chủ động phòng ngừa, Công an TP Hà Nội đã nêu ra 7 thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao.
Tử hình "ông trùm" cùng đàn em ngang nhiên tổ chức mua, bán ma túy trong bệnh viện

Tử hình "ông trùm" cùng đàn em ngang nhiên tổ chức mua, bán ma túy trong bệnh viện

TTTĐ - Toà án Nhân dân TP Hà Nội vừa tuyên phạt tử hình đối với “ông trùm” Nguyễn Xuân Quý (39 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) cùng “đàn em” Nguyễn Văn Ngọc về tội tổ chức đường dây mua, bán sử dụng trái phép chất ma túy, ngang nhiên “bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Đề nghị tử hình "ông trùm" tổ chức đường dây ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Đề nghị tử hình "ông trùm" tổ chức đường dây ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

TTTĐ - Được sự tiếp tay của các nhân viên y tế, “ông trùm” Nguyễn Xuân Quý đã tổ chức đường dây ma túy ngang nhiên hoạt động trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, Hà Nội). Tại phiên tòa xét xử hôm nay (30/8/2022), đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội (VKS) đã đề nghị tuyên án tử hình đối với Nguyễn Xuân Quý.
Xem phiên bản di động