×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Diễn Đồng – Diễn Châu:
Thành công trên con đường xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới | Thứ sáu, 21/06/2019 08:44 (GMT+7)
Diễn Đồng – Diễn Châu: Thành công trên con đường xây dựng nông thôn mới

Một góc trung tâm xã Diễn Đồng

TTTĐ - Cuối năm 2018, Diễn Đồng là một trong 22 xã được UBND tỉnh Nghệ An trao quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ khi đạt cơ bản 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, Diễn Đồng như khoác lên mình tấm áo mới về sự đổi thay của một vùng quê đang ngày càng khởi sắc.

Bài liên quan

Trong những năm qua, xã Diễn Đồng đã phát huy tối đa vị trí, tiềm năng trở thành địa phương có tình hình phát triển kinh tế ổn định, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng gắn với việc thực hiện CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được Đảng bộ và nhân dân toàn xã xác định nhiệm vụ rất quan trọng nên đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, tất cả các lĩnh vực đều có sự chuyển biến: nhận thức, ý thức của cán bộ, đảng viên và người dân về xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng cao; các đồ án quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới của cả xã đã được phê duyệt; các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hoàn thiện; các lĩnh vực chính trị, văn hóa xã hội đều có sự chuyển biến khá tốt, tác động tích cực đến đời sống của nhân dân.Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Diễn Đồng xác định đây vừa là trách nhiệm và cũng là nhiệm vụ quan trong quyết tâm thực hiện hoàn thành trong  năm 2018.

Ông Trương Văn Hòa – Chủ tịch UBND xã Diễn Đồng không giấu nổi niềm vui: “Để có được thành quả này, ngay từ những ngày đầu tập trung xây dựng chương trình nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyễn đã nêu lên vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên trong các phong trào. Cùng với đó, cấp ủy chính quyền còn đặt mục tiêu tạo ra bộ mặt nông thôn khang trang về hệ thống hạ tầng thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân”.

Về xã Diễn Đồng những ngày này, đâu đâu cũng rợp cờ hoa mà người dân chuẩn bị để đón nhận bằng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nụ cười tươi hiện hữu trên khuôn mặt của từng người, ai cũng phấn khởi bởi sau nhiều năm nỗ lực của cấp ủy chính quyền và người dân đến nay xã Diễn Đồng đã xây dựng nông thôn mới thành công.

Theo đó từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới xã đã triển khai xây dựng cũng như mở rộng các mô hình kinh tế mới để nhân ra diện rộng, với định hướng là sản phẩm sạch, sản phẩm hàng hóa.

Trường mần non xã Diễn Đồng được xây dựng khang trang

Trường mần non xã Diễn Đồng được xây dựng khang trang

Cái được lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới ở Diễn Đồng là đời sống của người dân nâng lên một cách đáng kể. Tổng thu nhập năm 2018 đạt 182.344,66 triệu đồng đạt 99.85% kế hoạch. Bình quân thu nhập đầu người đạt 33.238.180 đồng tăng so với cùng kỳ, năm 2019 này ước đạt  gần 35 triệu đồng/người/năm.

Về xã Diễn Đồng hôm nay, những con đường bê tông thẳng tắp đi vào tận từng ngõ xóm, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại thông thương. Trong những năm qua với chính sách nhà nước và nhân dân cũng làm xã Diễn Đồng đã đầu tư 28. 678  tỷ đồng để làm hàng chục Km đường giao thông nông thôn. Song song với đó cơ sở hạ tầng cũng từng bược được đầu tư xây dựng một cách đồng bộ. Các công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng kiên cố như :điện đường trường, trạm nhằm phục vụ thuận tiện sinh hoạt cho bà con nhân dân.

Tổng kinh phí thực hiện: 255.750 Triệu đồng, trong đó: Vốn nhân dân đóng góp: 177.900 triệu đồng, chiếm 69.56 %  Nhân dân đã hiến đất: 163.415 m2; Ngân sách tỉnh: 26.690  triệu đồng; chiếm 10.44 %; Ngân sách xã: 18.840 triệu đồng, chiếm 7.37%; Ngân sách huyện: 3.000 triệu đồng; chiếm 1.17 %. Đó là những con số ấn tượng mà Đảng bộ, và nhân dân xã Diễn Đồng đã làm được trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Với mục tiêu phát; triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, xã Diễn Đồng tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất từ bậc học mầm non cho tới THCS. Trang thiết bị và đồ dùng dạy học trong các nhà trường được đầu tư. Bên cạnh đó, sự nghiệp y tế luôn được địa phương quan tâm. Cơ sở vật chất trang thiết bị đầy đủ, khang trang, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và phát triển.

“Thành công của xã Diễn Đồng trong xây dựng NTM là phát huy sức mạnh đoàn kết trong cấp ủy, chính quyền và đồng thuận trong nhân dân. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, nhân dân đã tham gia tích cực, đóng góp xây dựng những công trình, đem lại diện mạo mới cho xã”. Ông Trương Văn Hòa – Chủ tịch UBND xã Diễn Đồng khẳng định.

Thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành và đặc biệt là thành quả trong xây dựng NTM mới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Diễn Đồng sẽ tiếp tục đoàn kết, giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí NTM trên địa bàn.

Công Nguyễn
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...