×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Điện lực chối bỏ việc làm cháy thiết bị điện của dân

Bạn đọc | Thứ hai, 04/12/2017 14:21 (GMT+7)
Điện lực chối bỏ việc làm cháy thiết bị điện của dân

TTTĐ - Do điện áp tăng đột ngột, nhiều thiết bị điện của hàng trăm hộ dân thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa (huyện Nông Cống – Thanh Hóa), bị cháy hàng loạt. Người dân cho rằng, sự cố trên là do điện lực Nông Cống đã tăng áp đột ngột, khiến các thiết bị sử dụng điện bị chập, cháy và hư hỏng.

Hàng trăm hộ dân bị cháy thiết bị điện

Theo như phản ảnh của các hộ dân thôn Thanh Ban, vào thời điểm cuối tháng 5 năm 2017, hàng loạt các thiết bị điện đang sử dụng bình thường bỗng nhiên chập, cháy, nhiều bóng đèn còn nổ tung. Sự việc được người dân cho rằng, điện lực Nông Cống đã tăng áp đột ngột mà không báo trước. Việc này đã khiến cho hàng trăm hộ dân bị chập cháy các thiết bị điện, thiệt hại hàng tỷ đồng. Sau khi sự việc xảy ra, công an huyện, công an tỉnh đã vào cuộc điều tra, điện lực Nông Cống đã xuống khắc phục sự cố. Tuy nhiên, đã gần nửa năm trôi qua, nhiều gia đình thiệt hại nặng vẫn chưa được điện lực Nông Cống hỗ trợ.


Ông Lê Văn Bộ (phía bên trái) bức xúc trao đổi sự việc với chúng tôi

Theo ghi nhận của chúng tôi tại thôn Thanh Ban, cảnh hàng loạt thiết bị điện như máy giặt, điều hòa, tivi, tủ lạnh, tủ bảo ôn… mặc dù hư hỏng từ lâu nhưng vẫn chưa được sửa chữa khắc phục. Các vật dụng vứt la liệt ngoài sân. Các cơ quan chức năng như công an huyện Nông Cống, công an tỉnh, đại diện chi nhánh điện Nông Cống và người dân đã tiến hành lập biên bản sự việc. Phía chi nhánh điện lực Nông Cống đã xuống làm việc và hứa bồi thường nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường. Người dân bức xúc đã không tiến hành sửa các vật dụng bị hư hại, nhiều hộ còn không đóng tiền điện những tháng gần đây.

Theo ông Lê Văn Bộ, người dân thôn Thanh Ban cho biết: Khi sự việc xảy ra, gia đình tôi bị hư hỏng 1 máy giặt, nồi cơm và nhiều bóng đèn, ấm đun nước siêu tốc… tuy nhiên phía điện lực Nông Cống chỉ tiến hành lập biên bản đối với những thiết bị đắt tiền như máy giặt, điều hòa…, còn những thiết bị rẻ tiền hơn như nồi cơm điện, ấm nước, bóng điện thì không được cho vào biên bản. Mà có vào biên bản thì đến giờ cũng đã được đền bù gì đâu. Trong khi đó, đến tháng không đóng tiền điện là họ cắt và phạt thẳng tay”.


Tủ bảo ôn của người dân thông Thanh Ban bị chập, cháy sau khi điện áp tăng đột ngột.

Nhiều người dân tại thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa tỏ ra bức xúc với cách giải quyết của phía chi nhánh điện lực Nông Cống. Cụ thể là nhiều tháng nay một số gia đình đã chống đối bằng cách không đóng tiền điện. Tuy nhiên, lạ thay phía chi nhánh điện Nông Cống vẫn không tiến hành cắt điện của các hộ?!

Nguyên nhân là do kẻ gian phá hoại!?

Trước sự việc hàng trăm hộ dân bị cháy thiết bị điện, trao đổi với ông Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc chi nhánh lực Nông Công, được ông cho biết: Đúng là có việc chập, cháy hàng loạt thiết bị điện tại thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa vào cuối tháng 5, đầu tháng 6. Tuy nhiên sự việc là do kẻ gian phá hoại bằng cách cắt 1 sợi dây trung tính của trạm số 4 dẫn đến tình trạng trên. Hiện phía công an Tỉnh cũng đang điều tra. Về phía ngành điện cũng bị cháy một máy biến thế trị giá khoảng hơn 300 triệu đồng. Trong sự việc này Chi nhánh điện Nông Cống cũng là nạn nhân.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Hoàn- Phó giám đốc chi nhánh điện Nông Cống cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc, người dân và đơn vị đã mời công an vào điều tra. Sau khi công an tỉnh vào điều tra và bàn giao lại hiện trường cho điện lực Nông Cống. Chúng tôi cũng đã đề xuất với điện lực Thanh Hóa hỗ trợ kịp thời máy biến thế để khắc phục sự cố, cấp điện lại cho nhân dân. Về cơ bản, điện lực Nông Cống đã tự bỏ tiền để tiến hành thay thế, hỗ trợ, sửa chữa thiết bị điện cho các hộ dân.

Nhiều bóng điện của người dân bị cháy hàng loạt do điện áp tăng bất thường

Về nguyên nhân khiến hàng loạt thiết bị điện bị hư hỏng, nhiều người dân cho rằng, cán bộ chi nhánh điện Nông Cống đã đấu nhầm hai dây nóng, dẫn đến tình trạng điện tăng áp đột ngột. Hiện công an vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân chính dẫn đến sự cố trên. Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc điện lực Nông Cống một mực khẳng định: Nguyên nhân là do kẻ gian cố tình phá hoại.

Về hướng giải quyết, ông Dũng cho rằng, phía điện lực Nông Cống cũng là nạn nhân nên không phải bồi thường cho các hộ dân bị hư hỏng thiết bị. Điện lực chỉ có trách nhiệm hỗ trợ, sửa chữa, khắc phục các thiết bị điện bị hư hỏng cho khách hàng khi gặp sự cố.

Đã gần 6 tháng trôi qua, hiện phía cơ quan công an vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân sự cố. Người dân vẫn mòn mỏi chờ tiền bồi thường, trong khi điện lực Nông Cống vẫn khăng khăng cho rằng mình cũng là bị hại...!?


Minh Tiến
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...