Thứ bảy 23/09/2023 23:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Điện lực Quảng Ninh lên tiếng về sự cố mất điện

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Theo điện lực Quảng Ninh, do thời tiết nắng nóng kéo dài cùng với mức tiêu thụ điện của người dân tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên để tránh hư hỏng hệ thống.

Quảng Ninh: Cựu cán bộ ngân hàng lừa đảo 80 tỷ đồng Hơn 15.000 thí sinh Quảng Ninh hoàn thành ngày thi đầu tiên Xác minh vụ việc tổ chức bay dù có động cơ không phép tại Quảng Ninh Quảng Ninh: Khai thác du lịch bằng thủy phi cơ đưa du khách tới Cô Tô

Ngày 2/6, đại diện Công ty Điện lực Quảng Ninh có thông tin chính thức về việc một số thành phố và khu đô thị lớn của Quảng Ninh như Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên… xảy ra tình trạng mất điện trong nhiều giờ.

Cắt giảm khẩn cấp luân phiên 78 đường dây trung áp

Theo đại diện điện lực Quảng Ninh, những ngày qua, nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã làm sản lượng điện tiêu thụ của 27 tỉnh, thành phía Bắc tiếp tục tăng cao.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh bị gián đoạn cung cấp điện do tình trạng sự cố cục bộ xảy ra ở những khu vực lưới điện bị quá tải.

Sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc liên tục tăng những ngày vừa qua.
Sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc liên tục tăng những ngày vừa qua.

Chỉ tính riêng tại Quảng Ninh, ngày 31/5, công suất lớn nhất toàn tỉnh là 930,3 MW (tăng 13,2 % so với cùng kỳ năm 2022). Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho khách hàng và đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 Công ty Điện lực Quảng Ninh đã cùng Sở Công Thương thường xuyên bám sát Trung tâm Điều độ Hệ thống điện để điều tiết mức giảm thấp nhất có thể.

Đồng thời EVN Quảng Ninh huy động 100% quân số, ứng trực 24/24h để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất các sự cố về điện; đề nghị các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hành tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường của thời tiết và suy giảm công suất ở một số nhà máy nhiệt điện nên toàn miền Bắc trong những ngày qua thiếu hụt công suất trên 2.000MW dẫn đến các công ty trực thuộc Tổng Công ty điện lực miền Bắc phải điều tiết giảm công suất khẩn cấp theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện.

Theo EVN Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải tiết giảm công suất khẩn cấp đến mức là 158,7MW.

Vì vậy, trong ngày 1/6, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phải cắt giảm khẩn cấp luân phiên với 78/128 đường dây trung áp cấp điện trên địa bàn tỉnh từ Đông Triều đến Đầm Hà (riêng huyện Hải Hà và thành phố Móng Cái đang nhập khẩu điện từ Trung Quốc không tiết giảm). Tuy nhiên, Công ty vẫn cố gắng đảm bảo ưu tiên cấp điện đối với các địa điểm có Hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Tiếp đó, đến 9h30 ngày 2/6, theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phải tiếp tục thực hiện cắt giảm 186MW. Do việc cắt giảm diễn ra trong tình trạng khẩn cấp nên tại một số thời điểm ở một số khu vực, Công ty Điện lực Quảng Ninh không kịp thời gửi tin nhắn thông báo cho khách hàng sử dụng điện.

Toàn bộ các trạm biến áp, đường dây trên địa bàn tỉnh đều được Trung tâm Điều khiển xa (Công ty Điện lực Quảng Ninh) theo dõi, trực vận hành 24/24h.
Toàn bộ các trạm biến áp, đường dây trên địa bàn tỉnh đều được Trung tâm Điều khiển xa (Công ty Điện lực Quảng Ninh) theo dõi, trực vận hành 24/24h

Người dân cần thay đổi thói quen sử dụng điện

Theo địa diện EVN Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, do diễn biến thủy văn bất lợi và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino dẫn tới hoạt động của các nhà máy thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện nay, 12/12 hồ thủy điện lớn đều có lưu lượng nước về hồ rất kém, trong đó có một số hồ tần suất nước về kém nhất trong 100 năm qua, 8/12 hồ thủy điện đang có mực nước bằng và gần mực nước chết.

Cùng với đó, một số tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống cũng bị suy giảm công suất hoặc bị sự cố do vận hành cao liên tục trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài.

Điển hình tại thời điểm ngày 1/6/2023, các tổ máy nhiệt điện than ở phía Bắc đang bị sự cố gồm có: Phả Lại 1; Phả Lại 2; Cẩm Phả; Vũng Áng 1; Nghi Sơn 2; Mạo Khê; Quảng Ninh; Thăng Long, Sơn Động.

Trong khi đó, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng đã làm nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng này sẽ tiếp tục kéo dài trong 4-5 ngày tiếp theo và diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao do nắng nóng gay gắt kéo dài gây khó khăn cho việc cung ứng điện, dự kiến các ngày tiếp theo nguồn điện hệ thống vẫn còn rất khó khăn và các địa phương khu vực miền Bắc có thể vẫn phải tiết giảm.

Trước tình trạng này, Công ty điện lực Quảng Ninh đề nghị nhận được sự chia sẻ của khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện tại.

Điện lực TP Hạ Long) kiểm tra phụ tải phía sau Trường THCS Trần Quốc Toản (Hội đồng coi thi Trường THPT Vũ Văn Hiếu) để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong thời gian diễn ra Kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2023-2024.
Điện lực TP Hạ Long kiểm tra phụ tải phía sau Trường THCS Trần Quốc Toản (Hội đồng coi thi Trường THPT Vũ Văn Hiếu) để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong thời gian diễn ra Kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2023-2024

Để tránh quá tải cục bộ gây gián đoạn việc cung cấp điện, trước mắt, các khách hàng tăng cường tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả, như: Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm của hệ thống điện (từ 11h30 - 14h30 và từ 20h - 22h hàng ngày); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

Do nắng nóng, người dân chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn vì sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Từ đó gây nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Độc đáo chương trình "Quét QR Co-opBank là có quà"

Độc đáo chương trình "Quét QR Co-opBank là có quà"

TTTĐ - “Quét QR là có quà” là chương trình khuyến mại mà Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) dành tặng cho khách hàng là tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và đặt mã QR Co-opBank tại địa điểm kinh doanh. Chương trình này diễn ra từ ngày 21/9/2023 đến hết ngày 31/10/2023.
Lạng Sơn: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong dân

Lạng Sơn: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong dân

TTTĐ - Với mục tiêu giảm thiểu các nguy cơ gây mất an toàn, giảm thiểu tối đa các tai nạn về điện, qua đó đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn, ổn định và liên tục, thời gian qua, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức.
Rộn ràng đón Tết Trung thu tại hệ thống khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh

Rộn ràng đón Tết Trung thu tại hệ thống khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh

TTTĐ - Mùa Trung thu 2023, Tập đoàn Mường Thanh tiếp tục mang đến những sáng tạo độc đáo, đưa các giá trị truyền thống thăng hoa trong các sản phẩm của mình. Một trong những điểm nhấn của mùa Trung thu năm nay là hình ảnh Nàng Trăng độc đáo, cùng với nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng tại hệ thống khách sạn trên toàn quốc và nước Lào.
Xem phiên bản di động