Diện mạo vùng quê Nông thôn mới Vân Hòa ngày càng khởi sắc

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Là xã miền núi của huyện Ba Vì (Hà Nội), dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số, xuất phát điểm có nhiều khó khăn nhưng xã Vân Hòa đã nỗ lực hoàn thành xây dựng Nông thôn mới, đời sống người dân ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực...

Xây dựng Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo hướng đô thị Hỗ trợ các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số về đích nông thôn mới Hà Nội phấn đấu đưa 18/18 huyện, thị xã về đích Nông thôn mới trong năm 2022 Tăng cường bảo vệ môi trường và cung cấp nước sạch trong xây dựng nông thôn mới

Khởi đầu khó khăn

Năm 2012, huyện Ba Vì phê duyệt đề án xây dựng Nông thôn mới tại xã Vân Hòa (Ba Vì, Hà Nội). Công cuộc thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc miền núi này bắt đầu với nhiều khó khăn, bởi xuất phát điểm thấp.

Tuy nhiên, với sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố Hà Nội và huyện Ba Vì, tính đến tháng 4/2021, toàn xã đã huy động được gần 305 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được chú trọng nâng cấp nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển.

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Chay (xã Vân Hòa) Bùi Hồng Long cho biết, nhờ xây dựng nông thôn mới, thôn được đầu tư xây dựng hệ thống giao thông khang trang, có nhà sinh hoạt cộng đồng, người dân rất phấn khởi.

Còn tại thôn Hòa Trung (xã Vân Hòa), Trưởng thôn Nguyễn Phi Hùng thông tin, Hòa Trung có 295 hộ dân, chủ yếu là công nhân của Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì. Nhiều gia đình phát triển chăn nuôi nên thu nhập của người dân khá ổn định. Trong đó, một số gia đình chăn nuôi quy mô lớn, hiệu quả cao như gia đình ông Ngô Quang Nam chuyên chăn nuôi đà điểu, gia đình ông Vũ Văn Bảy chuyên chăn nuôi bò sữa...

Diện mạo vùng quê Nông thôn mới Vân Hòa ngày càng khởi sắc
Nhiều gia đình phát triển chăn nuôi nên thu nhập của người dân khá ổn định

Anh Phan Ngọc Tú, thôn Xuân Hòa (xã Vân Hòa) vui mừng kể, gia đình anh vừa chăn nuôi đà điểu, vừa bán các sản phẩn thịt, giò, trứng cho người dân và khách du lịch nên thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng mỗi năm, đồng thời tạo việc làm cho 6 lao động.

So với thời điểm trước khi Vân Hòa xây dựng Nông thôn mới, địa phương thực sự có bước chuyển mình. Theo Chủ tịch UBND xã Vân Hòa Nguyễn Gia Tuệ, trước năm 2012, Vân Hòa có hạ tầng kinh tế - xã hội chưa bảo đảm, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn... song đến nay, diện mạo vùng quê Nông thôn mới Vân Hòa ngày càng khởi sắc.

Có được kết quả này, trước hết, Vân Hòa đã bám sát sự chỉ đạo của thành phố và huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc hiến đất làm đường và các công trình trên địa bàn.

Từ các nguồn kinh phí, Vân Hòa tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, trường học, y tế, cơ sở vật chất, văn hóa... giúp người dân thuận lợi hơn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa các loại hình kinh tế, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa, làm du lịch cộng đồng...

Hiện, Vân Hòa có khoảng 1.000 hộ nuôi bò sữa với tổng đàn 5.200 con. Cùng với nuôi bò lấy sữa tươi bán cho các nhà máy chế biến, nhiều hộ dân còn phát triển nghề phụ như: Chế biến bánh sữa, bánh quế, các loại sữa tươi tiệt trùng, sữa chua... Đến nay, thu nhập bình quân của người dân xã Vân Hòa đạt hơn 51 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm, còn khoảng 1,4%; xã không còn nhà tạm, nhà ở dột nát…

Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Chủ tịch UBND xã Vân Hòa Nguyễn Gia Tuệ cho biết, chương trình đã tạo được sự đồng thuận lớn trong Nhân dân. Dù đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã đã chung tay đóng góp khoảng 4 tỷ đồng, cùng hàng nghìn mét vuông đất và ngày công lao động cho thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Sau gần 10 năm tổ chức triển khai xây dựng Nông thôn mới, đến nay, xã Vân Hòa đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí; Đồng thời, không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản. Với kết quả trên, xã Vân Hòa đã đủ điều kiện để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt về đích Nông thôn mới năm 2021.

Diện mạo vùng quê Nông thôn mới Vân Hòa ngày càng khởi sắc
Xã Vân Hòa đã nỗ lực hoàn thành xây dựng Nông thôn mới, đời sống người dân ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực...

Thành công lớn hơn mà địa phương có được chính là sự hài lòng của người dân. Bởi khi Ủy ban MTTQ xã Vân Hòa tiến hành lấy phiếu đánh giá sự hài lòng, có đến 99% người dân đồng tình với kết quả xây dựng Nông thôn mới mà địa phương đạt được. Khoảng 1% người dân khi được hỏi chưa thực sự hài lòng đối với kết quả xây dựng Nông thôn mới liên quan đến tiêu chí về hệ thống điện, thủy lợi, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn…

Chủ tịch UBND xã Vân Hòa Nguyễn Gia Tuệ cho biết, địa phương đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dân. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và đề ra giải pháp để khắc phục một số hạn chế đã được chỉ ra, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt, duy trì và nâng cao thành quả đã đạt được.

Sau khi hoàn thành xây dựng Nông thôn mới, Vân Hòa tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí để xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao. Cán bộ, nhân dân địa phương mong muốn được thành phố Hà Nội và huyện Ba Vì tiếp tục ưu tiên hỗ trợ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển các mô hình điểm về kinh tế nhằm tiếp tục cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kiểm soát tốt dịch bệnh đàn vật nuôi, đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm

Kiểm soát tốt dịch bệnh đàn vật nuôi, đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm

TTTĐ - Từ giờ đến cuối năm, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan và phát triển trên đàn vật nuôi. Do đó, các địa phương cần chủ động kiểm soát tốt diễn biến dịch để kịp thời đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm trong những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội huy động 92.680 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 04, giai đoạn 2021-2025

Hà Nội huy động 92.680 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 04, giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 227/KH-UBND thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025".
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi

Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi

TTTĐ - Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho các loại dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm, thành phố Hà Nội đã triển khai phương án đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi, nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, cúm gia cầm...
Nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

TTTĐ - Huyện Ba Vì (Hà Nội) có 7 xã miền núi gồm Ba Trại, Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì, Tản Lĩnh, Vân Hòa và Yên Bài với tổng dân số trên 77.400 người. Trong đó, có trên 28.700 người là đồng bào dân tộc thiểu số. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhiều chính sách quan trọng được triển khai đã thúc đẩy đời sống kinh tế - xã hội nơi đây ngày càng phát triển.
“Chợ đêm trên mây” thu hút người tiêu dùng vì “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”

“Chợ đêm trên mây” thu hút người tiêu dùng vì “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”

TTTĐ - Với mục tiêu “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”, người tiêu dùng được tiếp cận trực tiếp tới nhà cung cấp, nhà sản xuất mà không qua bất kỳ bên phân phối trung gian nào, hàng hóa, sản phẩm lại đảm bảo chất lượng nên các phiên “Chợ đêm trên mây” ngày càng thu hút sự quan tâm của khách hàng, người tiêu dùng.
Ngành nông nghiệp Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

Ngành nông nghiệp Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp Thủ đô vẫn tiếp tục khẳng định được vai trò trụ đỡ của nền kinh tế thông qua việc ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tăng cường nguồn nông sản cho thị trường, bảo đảm ổn định giá cả, vừa thúc đẩy sản xuất, duy trì tăng trưởng, đóng góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế Thủ đô.
Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với quá trình đô thị hóa

Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với quá trình đô thị hóa

TTTĐ - Từ năm 2019, tất cả các xã của thành phố Hải Phòng đã về đích Nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng, diện mạo làng quê thay đổi rõ rệt, đời sống người dân không ngừng nâng cao. Hiện nay, Hải Phòng tiếp tục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, phấn dấu đến năm 2025, 100% các xã trên địa bàn thành phố cơ bản đạt tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu.
Đẩy mạnh liên kết sản xuất với tiêu thụ thực phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh

Đẩy mạnh liên kết sản xuất với tiêu thụ thực phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh

TTTĐ - Trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với 45 tỉnh, thành phố (1.130 cơ sở) của cả nước, cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nhờ đó, cuộc sống của người dân vẫn ổn định, tình hình giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh vẫn được gắn kết bền chặt.
Xem phiên bản di động