Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

Diễn tập phòng, chống dịch tại 184 điểm thi, tránh lúng túng trong quá trình tổ chức

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 9/6, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 đã chủ trì hội nghị trực tuyến lần thứ 2 với các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022.

Thực hiện hiệu quả các quy định phòng, chống dịch, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại huyện Hoài Đức Hà Nội điều chỉnh thời gian làm bài thi lớp 10: Giảm áp lực, bảo đảm an toàn

Toàn thành phố còn 14 thí sinh thuộc diện F1

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tổng số học sinh đăng ký kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 là 93.363 học sinh, với 3.988 phòng thi, đặt tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Cập nhật đến 10 giờ sáng 7/6, toàn thành phố có 14 học sinh khối 9 thuộc diện F1; 5 em thuộc diện F2 và 16 em trong khu vực phong tỏa.

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Sở đã họp với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia và các trường thuộc Đại học để thống nhất công tác tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn; Cùng với đó, đổi 2 điểm thi tại huyện Đông Anh do ảnh hưởng của F0.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Sở phối hợp với 30 quận, huyện, thị xã tổ chức diễn tập phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 vào ngày 7 và 8/6…

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Đối với công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, dự kiến số lượng tuyển sinh mẫu giáo 5 tuổi khoảng 158.000 trẻ; Lớp 1 khoảng 159.000 học sinh (giảm 4.000 học sinh so với năm học trước); Lớp 6 khoảng 131.000 học sinh (giảm khoảng 1.300 học sinh). Sở đã hoàn thành cấp mã học sinh xong trước ngày 28/5/2021; Cung cấp số liệu và dữ liệu điều tra học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 cho các phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác giao chỉ tiêu và phân tuyến tuyển sinh…

Theo đó, toàn thành phố sẽ tổ chức tuyển sinh trực tuyến đối với lớp 1 từ ngày 12/7 đến 14/7; Mầm non 5 tuổi từ 15/7 đến 17/7; Lớp 6 từ 18/7 đến 20/7. Các trường nhận hồ sơ trực tiếp từ 23/7 đến hết ngày 28/7.

Tại cuộc họp, các quận, huyện cho biết đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bảo đảm an toàn cho kỳ thi. Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh lưu ý, các điểm thi cần xác định trường hợp thí sinh thuộc diện F0 là các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Những giấy tờ và căn cứ để xác định là giấy xét nghiệm; Giấy ra viện (đối với trường hợp đã điều trị khỏi); Được ra viện trong vòng 14 ngày (đối với người bệnh đã được điều trị khỏi - tính từ ngày ra viện).

Thí sinh thuộc diện F1 là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tập trung. Thí sinh thuộc diện F2 là trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tại nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền.

Thí sinh thuộc diện khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch cần có quyết định của UBND quận, huyện, thị xã về việc phê duyệt phương án khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch Covid-19 tại nơi ở và nằm trong danh sách các hộ phong tỏa.

Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi được triển khai đúng tiến độ

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 nhận định, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt song các công việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi đang được triển khai đúng tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng giao Sở, ngành, BCĐ thi các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của thành phố; Tiếp tục hoàn thiện kế hoạch của ngành, bổ sung cập nhật các thông tin và điều kiện mới để triển khai sát thực tế nhất; Tiếp tục tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh mầm non lớp 1, lớp 6, lớp 10 và công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận cuộc họp

Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị tăng cường tuyên truyền về kỳ thi, trong đó có những điểm mới về lịch thi, thời gian làm bài; Chủ động bố trí lực lượng, sẵn sàng đón thí sinh vào phòng thi ngay; Yêu cầu thí sinh hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6/2021; Phân luồng giao thông để tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh di chuyển.

Các đơn vị chỉ đạo rà soát cơ sở vật chất; Các điểm thi vệ sinh, khử khuẩn trước khi đón thí sinh và sau mỗi buổi thi; Kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống đèn, quạt và vật tư y tế phòng, chống dịch (khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt); Tổng vệ sinh, khử khuẩn khu vệ sinh chung, đảm bảo nguồn nước sạch; Kê bàn ghế bảo đảm giãn cách; Chuẩn bị điểm thi dự phòng bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn…

Lưu ý việc học quy chế thi và phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị BCĐ thi, tuyển sinh thành phố đề nghị các đơn vị có thể linh hoạt về thời gian tổ chức thời gian học tập quy chế trực tuyến, không nhất thiết phải vào ngày 11/6, mà có thể bắt đầu từ ngày mai (10/6). Đồng thời, các đơn vị phổ biến các quy định phòng, chống dịch Covid-19; Yêu cầu thí sinh, người nhà thí sinh khai báo y tế nghiêm túc; Nhắc thí sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Đề cập đến công tác diễn tập phòng, chống dịch, đồng chí Chử Xuân Dũng cho rằng, các đơn vị đã cơ bản định hình được những công việc phải triển khai. BCĐ thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu phải tổ chức diễn tập tại 184 điểm thi, để tránh lúng túng trong quá trình tổ chức, nhất là khi đón thí sinh vào điểm thi, phòng thi.

Đồng chí đề nghị các lực lượng như Công an và các lực lượng tại địa phương có trách nhiệm phân luồng giao thông xung quanh điểm thi; Dự phòng phương án phân luồng khi trời mưa; Xử lý tình huống khi có thí sinh bị sốt đúng quy trình, không gây hoang mang dư luận.

Liên quan đến việc xác định các trường hợp thí sinh diện F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng phong toả, đồng chí đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo sớm có hướng dẫn; Trưởng BCĐ phòng, chống dịch của các địa phương chịu trách nhiệm xác nhận các thí sinh thuộc diện “F”

Đối với công tác tuyển sinh mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, các địa phương quan tâm cải tạo cơ sở vật chất cho năm học mới; Phương án tuyển sinh phù hợp từ phân luồng, tuyến đến chỉ tiêu và yêu cầu các trường không tuyển sinh trái truyến khi đã đủ chỉ tiêu nhằm tránh trường hợp nơi thừa nơi thiếu...

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

TTTĐ - Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước sang năm 2021, để ứng phó với những tác động sâu rộng của dịch bệnh đang ngày một phức tạp, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiệm vụ trên với phương án riêng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, thành phố vẫn coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, song các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chưa từng đứt gãy, ngược lại đạt những kết quả tích cực.
Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

TTTĐ - Cách đây 96 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng đất nước và dân tộc, là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên các mặt trận; Góp phần quan trọng nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội gắn kết cùng báo chí

Hà Nội gắn kết cùng báo chí

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo những chỉ đạo, thông điệp của thành phố được truyền tải sâu rộng tới mọi người dân, Hà Nội đã không chỉ tạo mọi điều kiện cho phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố tác nghiệp mà còn chủ động cung cấp thông tin phục vụ công tác tuyên truyền. Nhờ đó, dù trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, lượng thông tin “khổng lồ” vẫn được các cơ quan báo chí truyền tải hiệu quả.
Hà Nội tổ chức lấy ý kiến góp ý về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020

Hà Nội tổ chức lấy ý kiến góp ý về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1904/UBND-KT về thực hiện kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TƯ ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị (khóa IX) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Nghị quyết số 11/NQ-TƯ).
20h tối nay (19/6) diễn ra chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19”

20h tối nay (19/6) diễn ra chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19”

TTTĐ - Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” của Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, vào 20h tối nay (19/6), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và UBND TP tổ chức chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19”.
Xem phiên bản di động