Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Tôi và chồng xảy ra mâu thuẫn và cả hai muốn ly hôn. Tuy nhiên hai vợ chồng tôi đều muốn được nuôi con (con trai tôi năm nay vừa tròn 5 tuổi). Tôi phải làm thế nào để giành được quyền nuôi con? Thu Thủy (Hà Nội)


Theo quy định tại Điều 92 Luật Hôn nhân và Gia đình có chỉ rõ:


“Điều 92 - Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn


1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.


Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.


2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.


Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.


Như vậy, về nguyên tắc, việc nuôi con sẽ do hai vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được sẽ do Tòa án quyết định: Nếu con dưới 3 tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi, nếu con từ 9 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con, ngoài ra sẽ căn cứ vào điều kiện nuôi dưỡng của các bên. Con của bạn mới 5 tuổi, do đó, để đảm bảo quyền nuôi con, bạn có thể chứng minh việc bạn có điều kiện đảm bảo cho trẻ phát triển tốt về thể chất và tinh thần, như điều kiện kinh tế, môi trường giáo dục…


Nếu chồng bạn không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận.


Chuyên viên pháp lý
Nguyễn Văn Đức

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899