Điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày vía Thần Tài

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Chuẩn bị tốt cho ngày vía Thần Tài sẽ đem lại nhiều thuận lợi trong làm ăn, buôn bán.Vậy chúng ta cần kiêng kị không nên làm gì trong ngày này?

Ngày Thần Tài nên cúng gì? Ngày Thần Tài cúng giờ nào tốt? Giá vàng hôm nay 19/2: Càng gần ngày vía Thần Tài, giá vàng càng giảm

Để tưởng nhớ đến ông Thần Tài, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, người dân, đặc biệt là dân kinh doanh, lại sắm sửa lễ vật nhằm cầu mong công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Năm 2021, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào ngày Chủ nhật (21/2). Do đó, gia chủ cần ghi nhớ để chuẩn bị lễ vật một cách chu đáo và đầy đủ nhất.

Đầu tiên trong việc thờ cúng, một trong những điều đặc biệt cần lưu ý chính là đặt ban thờ ở nơi sạch sẽ. Nếu gia chủ không để tâm mà đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… thì dễ bị thần linh quở trách, không cho tài lộc như ý.

Chuẩn bị tốt cho ngày vía Thần Tài sẽ đem lại nhiều thuận lợi trong làm ăn, buôn bán
Chuẩn bị tốt cho ngày vía Thần Tài sẽ đem lại nhiều thuận lợi trong làm ăn, buôn bán

Gia chủ cũng đừng quên một trong những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài chính là giữ cho ban thờ được sạch sẽ.

Ngày nay, nhiều đồ thờ cúng được thay đổi cho phù hợp với thời đại nhưng có 1 điều kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, đó là không dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu.

Nhiều quan niệm cho rằng dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng nên cần phải lưu ý.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ vía Thần Tài xong sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Tuy nhiên, đây lại là một trong những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài. Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Muối gạo sau khi cúng lễ gia chủ nên cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

Đặc biệt, trong bất kỳ hoạt động thờ cúng nào thì người làm lễ cũng đều phải giữ cho tâm thành kính và cần phải sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, gọn gàng, sạch sẽ. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được thì chính là phạm kỵ.

Khi làm lễ cúng ngày vía Thần Tài nên chọn trang phục tươm tất nhất khi làm lễ. Những trang phục hở hang, thiếu vải tuyệt đối không được xuất hiện trước mặt thần linh. Bên cạnh đó khi đọc văn khấn vía Thần Tài gia chủ cũng phải giữ tư thế trang nghiêm, kính cẩn.

Nguyễn Dũng (tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

TTTĐ - Sự quan tâm, lo lắng, xắn tay vào việc của chính quyền và mọi tầng lớp Nhân dân Hà Nội không chỉ là nguồn động viên tinh thần to lớn đến các địa phương trong cả nước mà còn bằng những giá trị vật chất cụ thể, góp phần giúp họ vượt qua khó khăn. Dù vẫn còn rất nhiều bộn bề lo toan nhưng chính vì thế, Hà Nội càng xứng danh là trái tim thiêng liêng của Tổ quốc, vừa thúc đẩy nội tại các cá nhân, đơn vị cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.
Tin khác
[Xem thêm]
Rằm tháng Giêng nên cúng hoa quả gì?

Rằm tháng Giêng nên cúng hoa quả gì?

TTTĐ - Vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng cùng với hương, hoa, quả dâng lên thần linh, tổ tiên, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến. Vậy, chúng ta nên cúng loại quả gì, hoa gì?
“Còn tình yêu ở lại” chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

“Còn tình yêu ở lại” chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

TTTĐ - “Còn tình yêu ở lại” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), thay lời tri ân gửi tới các giáo sư, bác sĩ và nhân viên y tế, cũng như tôn vinh những cống hiến của họ đối với nền Y học Việt Nam. Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 21h thứ Sáu ngày 26/2 trên kênh VTV2.
Hành hương bái Phật về miền non thiêng Fansipan

Hành hương bái Phật về miền non thiêng Fansipan

TTTĐ - Những ngày đầu xuân năm mới, trên “Nóc nhà Đông Dương”, đông đảo du khách, Phật tử tìm về, hành hương trong sự thành kính, vượt qua những bậc đá rêu phong để chiêm bái Phật, cầu an tại quần thể tâm linh Fansipan.
Xem phiên bản di động