Thứ năm 06/10/2022 17:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Diệu kỳ” của Đào Ngọc Lý - một tác phẩm kết tinh từ cuộc sống

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Tác giả Đào Ngọc Lý vừa ra mắt tập thơ “Diệu kỳ” - một tác phẩm thẫm đẫm tình quê và niềm khát khao cái đẹp trong cuộc sống. Điều đáng nói, anh là luật sư song thơ anh lại rất lãnh mạn, thấm đượm và giàu hình ảnh.

140 tác phẩm tham gia Hanoi Art Connecting lần 5

Những vần thơ dung dị, sâu sắc và đầy hảo sảng về quê hương, tình yêu

Tác giả Đào Ngọc Lý được sinh ra và lớn lên tại Nam Định, một vùng đất vốn rất giàu truyền thống văn chương. Anh là học sinh chuyên văn trường Lê Hồng Phong, Nam Định và từng đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi văn của huyện, của tỉnh và của toàn miền Bắc trong những năm 70 của thế kỷ XX.

Mặc dù anh hoạt động trong lĩnh vực pháp luật nhưng anh vẫn không ngừng say mê và luôn gắn bó với văn chương, đặc biệt là thơ ca. Ở thời điểm chuyển giao thế kỷ, Nhà xuất bản Thanh niên đã in tập thơ “Tuyển tập thơ tình Nam Định thế kỷ XX” với khoảng 120 tác giả (tượng trưng cho 12 con giáp), Đào Ngọc Lý cũng đã có mặt với 2 bài trong tuyển tập.

Sau này, song hành với hoạt động pháp luật, tác giả Đào Ngọc Lý đã có nhiều bài thơ in chung trong các tác phẩm như “Thơ lục bát Việt Nam” (NXB Văn học năm 2011); “Ngọn gió cánh đồng” (NXB Hội Nhà văn năm 2012); “Bạn thơ - CLB thơ luật sư Hà Nội” (NXB Giao thông vận tải năm 2012); “Những vần thơ giữa hai thế kỷ” (NXB Lao động năm 2012); “Mùa thu - CLB thơ luật sư Hà Nội” (NXB lao động năm 2013); “Luật và thơ - CLB thơ luật sư Hà Nội” (NXB Lao động năm 2014).

“Diệu kỳ” của Đào Ngọc Lý - một tác phẩm kết tinh từ cuộc sống
Tác phẩm "Diệu kỳ" của tác giả Đào Ngọc Lý

Đến năm 2021, tập thơ “Diệu kỳ” của anh đã ra đời, đây là tuyển chọn một số bài thơ anh sáng tác từ năm 1979. Trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ sáng tác, Đào Ngọc Lý luôn để lại những dấu ấn, những phong cách diện mạo riêng với nhiều thể loại cũng như đề tài rất phong phú, đa dạng: từ thế sự, tự sự, tâm tình, suy nghiệm đến những trăn trở, khám phá khác nhưng xuyên suốt trong toàn bộ tác phẩm của anh là tình yêu chân thành, tha thiết đối với quê hương đất nước, con người và cuộc sống cũng như mảng thơ ngọt ngào về tình yêu đôi lứa.

Tập thơ “Diệu kỳ” chỉ bao gồm 42 bài thơ nhưng đã đi qua khá nhiều cung bậc, chặng đường, đã khắc họa rõ nét rất nhiều dấu ấn năm tháng cuộc đời của tác giả. Mỗi bài thơ là một sắc màu, là sự kết tinh từ tâm hồn, tình cảm của một người đã sống nồng nhiệt, đã yêu chân thành và buồn vui trăn trở trong mỗi biến động của nhân gian, thời cuộc.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Thơ Đào Ngọc Lý có cái chất của một luật sư nhưng hơn hết, trong đó có cái tình của con người, tình yêu. Và cái tối thượng của cuộc sống này là cái tình, sự cao cả của tâm hồn con người. Tôi thích những vần thơ dung dị, sâu sắc về quê hương, về tình yêu và đầy hào sảng của anh”. Còn nhà thơ Vũ Quần Phương, cho rằng, viết thơ về tình yêu không đơn giản nhưng Đào Ngọc Lý đã viết được những câu thơ thật gợi và ám ảnh”.

Cây viết dồi dào năng lượng

Có nhà văn chia sẻ, người ta thường đưa ra thật nhiều đòi hỏi với thơ mà không biết rằng hương thơm chẳng bao giờ toan tính. Thơ là làn hương ấy tỏa ra tự sâu thẳm lòng người. Người ta cứ đòi xếp thơ vào ngôi đền thiêng của trí tưởng và tinh thần nhân loại, nhưng đâu biết rằng, mầm cỏ xanh tươi vốn có sức sống lâu bền hơn đền đài thành quách.

Mầm cỏ xanh như mạch nguồn tư duy trong mỗi người, chẳng đợi, chẳng cầu mà cứ ngời ngời vươn lên, tươi đẹp và tràn đầy sự sống. Màu xanh của cỏ, muôn đời là màu xanh diệu kỳ của sự sống trường tồn. Người ta hay đòi phải cách tân, phải làm mới thơ, nhưng họ đâu biết rằng, thơ hay thì chẳng cần phải phân chia mới cũ. Đó là những suy nghĩ và cảm xúc của tôi khi bước vào thế giới thơ của Đào Ngọc Lý.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tâm, tâm sự: “Tôi không biết nên bắt đầu từ đâu, nhưng thật Diệu kỳ (như tên tập thơ này), khi đi qua từng trang sách, đi qua những câu thơ sống động với nhiều cung bậc, thể loại, phong cách, tôi lại không thể dửng dưng lãnh đạm mà bị cuốn hút ngay vào một dòng mạch đầy cảm xúc để nhận ra sắc thái riêng của chất thơ Đào Ngọc Lý. Muốn biết một điều gì đó, đương nhiên chúng ta phải thâm nhập vào bên trong đối tượng, lần từng manh mối, kiểm chứng từng ngóc ngách, lật giở từng dấu hiệu với cái nhìn đa chiều đa diện. Nhưng, giữa biết và hiểu lại là có khoảng cách rất xa.

Nghệ sĩ đọc thơ của Đào Ngọc Lý
Nghệ sĩ đọc thơ của Đào Ngọc Lý

Để hiểu đối tượng, chúng ta cần thoát ra ngoài, lặng lẽ xếp đặt lại từng dấu vết, từng ấn tượng, quan sát chính tâm trí mình, để cảm nhận, để định nghĩa và gọi tên điều mà mình vừa trải qua. Bởi thế, sau khi chăm chú đọc rất kỹ tập thơ, tôi gọi đó là “Những câu thơ hương cỏ hát bên trời”. Tôi thấy cần phải xóa đi những đòi hỏi nặng nề cố hữu lâu nay để cảm nhận một làn hương, để đằm mình trước cỏ, lắng nghe sự sống cựa mình, nghe nhịp đập của suy tư, của xúc cảm đang rung lên trong trái tim người.

Có lẽ, đó là điều may mắn cho tôi, giữa cuộc sống bộn bề ô tạp này, đã không bị cuốn theo sự chai lỳ cũ kỹ, đã bắt nhịp được với mạch nguồn thiên nhiên kỳ diệu, đã gặp và hòa ca cùng những câu thơ hương cỏ hát bên trời”.

Qua tập thơ “Diệu kỳ”, với chất liệu cuộc sống phong phú, sự trải nghiệm của tác giả, bạn đọc thêm tin tưởng và hy vọng sớm có thêm nhiều tác phẩm tiếp theo của một cây viết dồi dào năng lượng như tác giả Đào Ngọc Lý.

“Đi tìm một vì sao” - cuốn tự truyện đậm chất văn chương “Đi tìm một vì sao” - cuốn tự truyện đậm chất văn chương
Vui nhộn, hài hước cuốn sách về học sinh mùa COVID-19 Vui nhộn, hài hước cuốn sách về học sinh mùa COVID-19 "Cơ Bản là Cơ Bản"
Hoa hậu H’Hen Niê: Sách là những người bạn tâm giao, giúp hoàn thiện bản thân Hoa hậu H’Hen Niê: Sách là những người bạn tâm giao, giúp hoàn thiện bản thân
Diên Khánh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

TTTĐ - Công ty CP Sbooks cho ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022” được tuyển chọn từ nhiều tác giả trên khắp cả nước. Sự kiện ra mắt sách gắn liền với hoạt động chào mừng sinh nhật của Sbooks.
Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

TTTĐ - Hạnh phúc của người làm thơ là được độc giả thẩm thấu, đồng cảm. “Giữa đồi thông ba lá” của thi sĩ Hồng Vinh đã khiến nhà phê bình Thanh Sơn rung động mà dạt dào cảm hứng, dành tặng những lời trân trọng, mê say. Gọi tên tinh thần của cả tác phẩm là “Trào dâng khát vọng yêu thương”, Thanh Sơn đã gợi đường, mở lối đưa người đọc đến những miền ngữ nghĩa của thơ ca. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết này.
Tác giả trẻ Nguyễn Lê Sang trò chuyện về bộ tiểu thuyết đồ sộ "Cơn bão cuối cùng"

Tác giả trẻ Nguyễn Lê Sang trò chuyện về bộ tiểu thuyết đồ sộ "Cơn bão cuối cùng"

TTTĐ - Nhân dịp 5 tháng kể từ ngày phát hành "Cơn bão cuối cùng", nhận được không ít những ý kiến, chia sẻ tích cực từ cộng đồng các độc giả, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông Chú Lửng Mật tổ chức sự kiện giao lưu giữa độc giả và tác giả Nguyễn Lê Sang của bộ tiểu thuyết.
Tin khác
[Xem thêm]
Nguyễn Hồng Vinh xao xuyến với “Gió bấc đầu đông”

Nguyễn Hồng Vinh xao xuyến với “Gió bấc đầu đông”

TTTĐ - Không phải vô cớ mà ngàn vặn năm nay, năm nào cũng lặp lại mà người ta vẫn mong chờ mùa mới về. Bởi lẽ, mùa về mang theo những mong đợi mới, cảm xúc mới. Bởi mùa về mang theo những điều mới mẻ theo vòng xoay của đất trời. Cũng là xuân hạ thu đông đấy mà năm nay đã khác năm sau nhiều lắm.
NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

TTTĐ - Đón Tết Trung thu năm nay, NXB Kim Đồng tái bản và ra mắt nhiều tựa sách mới, dành cho bạn đọc nhiều lứa tuổi, đa dạng thể loại: Sách văn học, sách tranh truyện, sách khoa học… hứa hẹn một bữa tiệc sách Trung thu đầy màu sắc.
Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

TTTĐ - Thai nghén, suy nghĩ nung nấu cả năm trời nhưng đúng vào dịp cả nước mừng tết Độc lập 2/9 năm nay, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh mới thấy chín muồi về cảm xúc và suy tư để viết bài thơ “Tổ quốc thiêng liêng”. Thời gian như tấm màng chưng cất rượu ngon, thời gian cũng là để ý tứ, ngôn từ chắt lọc tới mức cô đọng, ý nghĩa nhất. Với “Tổ quốc thiêng liêng”, Nguyễn Hồng Vinh khắc họa nên chân dung những con người từ vĩ đại đến bình dị nhất để tạo nên những mảng màu đa sắc, những mảnh ghép hoàn hảo cho đất nước chúng ta. Tôn vinh họ bởi ai ai cũng đặt Tổ quốc ở trong tim mình, với tình yêu, niềm tự hào và biến tất cả trách nhiệm, nghĩa vụ ấy thành hành động để làm động lực xây dựng, bảo vệ Việt Nam thân yêu. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu bài thơ này.
Hương tình ta đâu tắt...

Hương tình ta đâu tắt...

TTTĐ - Chiều 1/9, đúng ngày nghỉ đầu tiên mừng Tết Độc lập, thành phố Đà Lạt xuất hiện cơn mưa lớn kèm gió mạnh. Sau hơn một giờ mưa trút nước đã biến nước từ các đồi núi đổ dồn gây ngập khu dân cư, đường phố trũng thấp, tác động tiêu cực tới giao thông, du lịch và cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nhiều đường phố. Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã tức cảnh sinh tình, nảy ngay ra những vần thơ “Mưa thu bất chợt”. “Nhưng mưa nắng, bão giông/ Hương tình ta đâu tắt”. Câu thơ cuối vút bay như một niềm hi vọng, như một nốt ngân dài để bài thơ kết thúc vẫn đọng lại trong lòng người đọc những bâng khuâng, tha thiết về một tình yêu nở hoa giữa tình đời mênh mông. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này.
Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

TTTĐ - Tuổi xuân ai cũng có những cuộc lên đường nhưng lên đường như thế nào để xứng với lý tưởng, với mục đích sống của tuổi trẻ. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã kể về những cuộc lên đường ấy bằng một giọng thơ hào sảng nhưng cũng hết sức thủ thỉ, tâm tình. Chính vì thế, bài thơ có tác dụng như nhắc lại những chiến công của thế hệ cha anh, đồng thời cũng như lời động viên, khích lệ thế hệ trẻ ngày nay hãy noi gương tiếp bước, sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương. Vào dịp Quốc khánh như thế này, bài thơ càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt để giáo dục truyền thống, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc và khơi gợi lý tưởng sống cho các bạn trẻ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xanh mãi trang đời

Xanh mãi trang đời

TTTĐ - Trang đời xanh thêm, thắm xanh trang sách. Đó là một trong những chủ đề thường xuyên được nhà báo, nhà thơ, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh đề cập. Câu chuyện người nông dân ở miệt vườn Xuân Lập (thành phố Long Khánh, Đồng Nai) đang đua nhau xây dựng mô hình vườn sinh thái có hiệu quả kinh tế cao, đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở tỉnh Đồng Nai, là nguồn cảm hứng để tác giả sáng tác bài thơ “Xanh mãi trang đời”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh!
Nơi "Mạch nguồn vẫn chảy" mãi...

Nơi "Mạch nguồn vẫn chảy" mãi...

TTTĐ - Thái Nguyên - vùng đất chiến khu cách mạng, nơi có dòng sông Cầu thơ mộng, nước chảy mềm như dải lụa vắt ngang bờ vai thiếu nữ khiến bao thi sĩ rung động. Khi đi xa lòng quay quắt nhớ gió trung du, nhớ trăng “Thành phố Thép”; Lúc trở về lại được đắm trong miền trà mướt xanh trải rộng, tắm ánh hoàng hôn Núi Cốc… Dù cảnh vật đổi thay như “bóng câu qua thềm” nhưng miền “đệ nhất danh trà” vẫn có sự tĩnh tại, nhẹ nhàng, thanh tao… Đó cũng là nơi lưu dấu của biết bao thế hệ sơ tán về “Thủ đô gió ngàn” để rồi “Mạch nguồn vẫn chảy” mãi…
Xem phiên bản di động