×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Điều trị liệu pháp tâm lý giúp người nghiện có nghị lực bỏ ma túy

Sức Khỏe | Thứ sáu, 30/11/2018 13:04 (GMT+7)
Điều trị liệu pháp tâm lý giúp người nghiện có nghị lực bỏ ma túy

Bác sỹ tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về liệu pháp tâm lý bỏ ma túy (Ảnh: Thanh Lịch)

TTTĐ - Tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) gần đây có khá nhiều bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân lứa tuổi học sinh, sinh viên đến điều trị trầm cảm, tâm thần phân liệt do dùng ma túy.

Bài liên quan

Tại Khoa Điều trị nghiện chất Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch  Mai (Hà Nội), phần lớn người nghiện ma túy nhập viện với các biểu hiện của hội chứng tâm thần cấp tính như bị ảo giác, kích động, hoang tưởng, sợ bị người khác tấn công, hằn học, tức giận, thậm chí có những hành động chán sống. Điển hình là trường hợp Nguyễn Minh T, sinh viên năm thứ hai một trường đại học ở Hà Nội.

Sinh ra trong một gia đình khá giả ở thành phố Hải Phòng, lại là con một, được cha mẹ hết sức cưng chiều nên T nghiện ma túy lúc nào người thân không hay biết. Đến năm thứ ba đại học, sau một lần “đập đá” dài ngày, T được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nói nhảm, có nhiều hành vi không bình thường. Trước khi nhập viện, T thường xuyên khạc nhổ khắp nhà, không làm chủ được hành vi, đập phá đồ đạc, mắng chửi cả cha mẹ.

Các bác sĩ tại Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, số bệnh nhân đến đây điều trị bệnh lý về tâm thần có liên quan đến ma túy ngày càng nhiều. Có trường hợp diễn biến bệnh quá nặng, lúc nào cũng chỉ muốn tìm đến cái chết. 

Theo BS Nguyễn Văn Dũng, Viện Sức khỏe tâm thần, cần phải phân biệt người sử dụng ma túy vài lần với người nghiện. Người nghiện là người lệ thuộc vào chất nào đó (ma túy, rượu...) nếu không được dùng sẽ xuất hiện hội chứng cai (đau cơ, đau khớp, ngáp vặt, mệt mỏi, vật vã) và các rối loạn hành vi, tính cách, gây nguy hiểm cho mình và xã hội. Trong khi đó, người dùng vài lần, chưa lệ thuộc vào chất thì không phải là người nghiện, không cần điều trị.

Về nguyên tắc, người nghiện cần phải điều trị và thực tế, dù có nhiều phương pháp từ Đông y, Tây y đến liệu pháp tâm lý nhưng đến nay chưa có phương pháp nào điều trị triệt để. Đã có những nghiên cứu từ 1-3 năm về tỷ lệ tái nghiện. Trong đó, năm đầu, tỉ lệ này chiếm 50% đến 55%; năm thứ 2 chiếm 65% và năm thứ ba chiếm khoảng 70%. Điều quan trọng trong quá trình cai nghiện chính là áp dụng liệu pháp tâm lý để người nghiện có nghị lực bỏ ma túy; sau đó có nghị lực hòa nhập thích nghi với xã hội mà không tái nghiện.

“Hiện nay, việc điều trị dù được xem là bắt buộc nhưng đưa người bệnh đến cơ sở y tế hay không lại phải phụ thuộc vào gia đình họ. Chính quyền địa phương chỉ có thể buộc đưa người nghiện đến các cơ sở y tế khi họ có những rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi. Yếu tố quan trọng để người nghiện có thể đoạn tuyệt với ma túy là họ phải được đối xử bình đẳng”, bác sĩ Dũng cho biết.

Một trong những điều mà gia đình có người nghiện ma túy ghi nhận về Khoa Điều trị nghiện chất Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch  Mai (Hà Nội) là đến đây, người thân của họ được các y, bác sĩ đối xử rất thân thiện. Họ cảm thấy được đối xử bình đẳng và có thêm quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy. Anh Nguyễn Văn Long (Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Năm ngoái, em tôi bị đám bạn rủ rê, mắc nghiện ma túy, có hiểu hiện loạn thần. Ban đầu gia đình muốn giấu, không đưa em tôi đi chữa bệnh vì lo người đời dè bỉu… Mới đây, được bạn bè động viên, tôi đưa em tôi tới Khoa Điều trị nghiện chất Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch  Mai (Hà Nội) để điều trị. Các y, bác sĩ ở đây rất chu đáo, điều trị tận tình, hướng dẫn người nhà chăm sóc bệnh nhân một cách tỉ mỉ. Tôi có niềm tin là em tôi sẽ được chữa khỏi. Tôi xin cảm ơn những “mẹ hiền” ở Khoa Điều trị nghiện chất Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch  Mai (Hà Nội)”.

Anh Long chỉ là một trong số nhiều người thân của người nghiện ma túy đánh giá cao Khoa Điều trị nghiện chất Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch  Mai (Hà Nội). Tin tưởng rằng, với các tâm của những người thầy thuốc nơi đây, rất nhiều người nghiện ma túy sẽ được điều trị khỏi và không còn lệ thuộc vào “cái chết trắng”.

“Đây là bài tuyên truyền về phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán” của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Lam Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt
TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với...