Thứ ba 26/09/2023 23:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Định hướng phát triển thanh niên TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 - 2030

Đối thoại với Thanh niên -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 30/3, tại UBND TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Chương trình phát triển thanh niên TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 - 2030 và Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác của UBND TP và Thành đoàn giai đoạn 2023 - 2027.

Hà Nội xem xét dự thảo Nghị quyết về phát triển thanh niên TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030 Chính sách phát triển thanh niên - Kinh nghiệm của các nước Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên Thông qua 6 nhóm mục tiêu phát triển thanh niên TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030

Đến dự hội nghị gồm có các đồng chí: Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh (chủ trì Hội nghị); Phan Thị Thanh Phương, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn; Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ và lãnh đạo các Sở, ban, ngành TP; Bí thư 21 Quận, Huyện đoàn và Thành đoàn Thủ Đức, Bí thư các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn.

Định hướng phát triển thanh niên TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 - 2030
Các đại biểu chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị Sở, ban, ngành và các đơn vị Quận đoàn, Huyện đoàn đã có những bài phát biểu, tham luận xoay quanh các ý kiến đóng góp trong việc thực hiện Chương trình phát triển thanh niên TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 - 2030; Giới thiệu các mô hình, giải pháp, sáng kiến hiệu quả thực hiện Chương trình phát triển thanh niên TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn vừa qua để tiếp tục lan tỏa, nhân rộng; Có những đề xuất cụ thể về việc tạo cơ chế, chính sách để thực hiện Chương trình phát triển thanh niên TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 - 2030.

Tiếp thu ý kiến, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, để đạt được những nội dung đã đề ra, cả hệ thống chính trị TP cần triển khai hiệu quả tổng thể các mục tiêu, chỉ tiêu cho việc thực hiện Chương trình phát triển thanh niên TP giai đoạn 2023 - 2030.

Cùng với đó, phải thực hiện việc thống kê về thanh niên TP trên cơ sở bộ chỉ số phát triển thanh niên Việt Nam; Ban hành các văn bản để hướng dẫn tiếp nối triển khai các chương trình, đề án, dự án và đặc biệt là hướng dẫn quản lý Nhà nước về thanh niên; Rà soát và ban hành quy chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị nhằm góp phần phát triển thanh niên TP trong thời gian tới; Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển thanh niên TP giai đoạn 2023 - 2030.

Trên tinh thần đó, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị các Sở, ban, ngành, các quận, huyện tập trung triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch, lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển thanh niên trong xây dựng và tổ chức thực hiện. Các đơn vị phải đẩy mạnh phối hợp giữa các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện công tác phát triển thanh niên thông qua việc ban hành kế hoạch, quy chế phối hợp thực hiện giữa các cấp chính quyền và đoàn thể, giữa các phòng, ban chuyên môn tại cơ quan, đơn vị.

Định hướng phát triển thanh niên TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 - 2030
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu định hướng phát triển thanh niên TP giai đoạn 2023 - 2030

“Các đơn vị cần tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên TP giai đoạn 2023 - 2030, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển thanh niên TP theo kế hoạch đã đề ra”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, các Sở, ban, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức tập trung các giải pháp tham mưu cho UBND TP về cơ chế, chính sách, công tác phối hợp hoạt động để triển khai hoạt động xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, giảm tình trạng thất nghiệp trong thanh niên, hạn chế các tệ nạn xã hội, tạo nhiều sân chơi bổ ích, thúc đẩy các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tăng cường các biện pháp trong lĩnh vực y tế, giáo dục, đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng các nhà thiếu nhi, các thiết chế văn hóa dành cho thanh niên…

Bên cạnh đó, UBND TP Hồ Chí Minh mong muốn các đơn vị có thể phát huy vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP và các tổ chức thanh niên do Đoàn Thanh niên làm nòng cốt; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động Đoàn - Hội, các phong trào thanh niên tình nguyện, phong trào thanh thiếu nhi TP, trọng tâm là các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong thanh niên, các nội dung việc làm, nghề nghiệp cho thanh niên; Tích cực củng cố tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức trẻ của TP cũng như các cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về thanh niên và các cán bộ Đoàn, Hội, Đội, xây dựng nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao phục vụ nhiệm vụ xây dựng và phát triển TP trong hiện tại và tương lai.

Nghi thức ký kết quy chê
Nghi thức ký kết Quy chế phối hợp công tác của UBND TP Hồ Chí Minh và Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 - 2027

Cuối buổi, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh và đại diện Thành đoàn TP cũng đã thực hiện nghi thức ký kết Quy chế phối hợp công tác của UBND TP Hồ Chí Minh và Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 - 2027.

Bảo Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

TTTĐ - "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" là một trong ba nội dung được Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 dành nhiều thời gian thảo luận. Đây cũng là nội dung được các đại biểu trẻ, đoàn viên, thanh niên dành sự quan tâm. Họ truyền tải thông điệp và gợi ý giải pháp thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.
“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

TTTĐ - Trực tiếp tham gia nhiều hoạt động của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 như hỗ trợ các tiểu ban hội nghị, tháp tùng đoàn… các tình nguyện viên được ví như những “cầu nối” giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Họ cũng là đại diện cho thanh niên Việt Nam năng động, nhiệt huyết, mến khách.
Tin khác
[Xem thêm]
Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

TTTĐ - Trong khuôn khổ nội dung được phân công tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Trung ương Đoàn tổ chức nhiều hoạt động tạo cơ hội cho đại biểu thanh niên Việt Nam và nghị sĩ trẻ đến từ nhiều nước giao lưu, chia sẻ. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Tiếng nói trẻ em làm thay đổi nhận thức của người lớn

Tiếng nói trẻ em làm thay đổi nhận thức của người lớn

TTTĐ - Tại phiên toàn thể phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I - năm 2023 diễn ra sáng 10/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thực tế cho thấy, tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn và góp phần làm thay đổi thế giới. Ý kiến thảo luận của thiếu nhi, đặc biệt là Nghị quyết của phiên họp giả định là cơ sở để Quốc hội, Chính phủ và các ban, ngành, đoàn thể nghiên cứu, tiếp thu
Tranh luận các vấn đề nóng

Tranh luận các vấn đề nóng

TTTĐ - Phiên toàn thể phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” diễn ra sáng 10/9 tại hội trường Diên Hồng (tòa nhà Quốc hội) do thiếu nhi điều hành. Các em cũng đóng đóng vai đại biểu Quốc hội và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội và Chính phủ để đề ra những giải pháp không chỉ với tư cách là đại biểu “dân cử” mà còn là lãnh đạo các bộ, ban ngành.
Nuôi dưỡng ước mơ trở thành người đại biểu của Nhân dân

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành người đại biểu của Nhân dân

TTTĐ - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” Nguyễn Phạm Duy Trang cho rằng, với việc thiếu nhi được đóng vai là lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan thuộc Chính phủ… phát biểu ý kiến qua các nội dung của phiên họp góp phần nuôi dưỡng trong mỗi em ước mơ, hoài bão, ý chí phấn đấu trong học tập, rèn luyện để trở thành người đại biểu của Nhân dân.
Sôi nổi thảo luận chủ đề phòng chống xâm hại, bạo lực ở trẻ em

Sôi nổi thảo luận chủ đề phòng chống xâm hại, bạo lực ở trẻ em

TTTĐ - Chiều 9/9, các đại biểu thiếu nhi tham gia phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ nhất, năm 2023, đã chia tổ thảo luận về hai chủ đề "Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng" và "Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em".
"Đại biểu quốc hội nhí" hiến kế phòng chống xâm hại, bạo lực

"Đại biểu quốc hội nhí" hiến kế phòng chống xâm hại, bạo lực

TTTĐ - Nhiều đại biểu thiếu nhi tham gia phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” cho rằng, tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ là vấn đề cấp thiết cần được toàn xã hội quan tâm. Với tỉ lệ bạn trẻ sử dụng mạng xã hội rất lớn, cần tận dụng facebook, tiktok để đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại, bắt nạt trẻ em, phòng chống thông tin xấu độc
Thiếu nhi vào vai đại biểu Quốc hội

Thiếu nhi vào vai đại biểu Quốc hội

TTTĐ - Lần đầu tiên phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” được tổ chức tại hội trường Diên Hồng (tòa nhà Quốc hội). Các em thiếu nhi được đóng vai Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Quốc hội, các bộ trưởng để góp tiếng nói về phòng chống bạo lực học đường, tại nạn thương tích, xâm hại và bảo vệ an toàn cho trẻ trên không gian mạng.
Xem phiên bản di động