Đoạn đường gốm sứ sẽ được hoàn trả sau khi hoàn thành dự án mở đường

Thời sự -

TTTĐ – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho biết: Ban quản lý dự án đã báo và UBND TP Hà Nội đã có chủ trương sau khi hoàn thành xây dựng xong tường chắn đê bê tông cốt thép sẽ tiếp tục có kế hoạch gắn tranh gốm sứ lên mặt đường bê tông cốt thép mới, trả lại nguyên vẹn con đường gốm sứ.

doan duong gom su se duoc hoan tra sau khi hoan thanh du an mo duong

UBND TP Hà Nội đã có chủ trương sau khi hoàn thành xây dựng xong tường chắn đê bê tông cốt thép sẽ tiếp tục có kế hoạch gắn tranh gốm sứ lên mặt đường bê tông cốt thép mới

Bài liên quan

Tác giả "Con đường gốm sứ" vẽ tranh hoa sen tại sân bay Nội Bài

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy dựng ngôi nhà nghệ thuật bên hồ Tây

Liên quan đến thông tin được phản ánh trên một số trang báo về việc đoạn đường gốm sứ bị phá vỡ cảnh quan ban đầu, tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 9/6, ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy, cho biết: Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương-đường Thanh Niên được xây dựng nhằm hạn chế ùn tắc giao thông nằm trên địa bàn quận Ba Đình và quận Tây Hồ (đoạn bổ sung từ nút giao Khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân).

Mặc dù nghiên cứu nhiều phương án nhưng để thực hiện dự án vẫn phải phá thay thế một đoạn đê gốm sứ. Vấn đề này là bất khả kháng. Đoạn đê bê tông đang bị phá dỡ có chiều rộng là 692 mét vuông, chiều dài là 390 mét vuông chứ không phải là 600 mét vuông như nhiều báo chí phản ánh.

Ông Học khẳng định, thành phố đã có chủ trương sau khi hoàn thành xây dựng xong tường chắn, sẽ tiếp tục có kế hoạch gắn tranh gốm sứ lên mặt tường bê tông cốt thép mới (chiều dài tường bê tông cốt thép là rất lớn) và vẫn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển con đường gồm sứ ngày càng đẹp hơn, xứng đáng là một biểu tượng và là nét đẹp văn hóa độc đáo của Thủ đô Hà Nội.

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội: Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng giai đoạn 1 đoạn từ nút giao Yên Phụ đến nút giao Khách sạn Thắng Lợi đã phát huy hiệu quả rất rõ rệt, đã giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông trên tuyến; tạo được tuyến phố khang trang, sạch đẹp, đồng thời củng cố khả năng chống lũ tuyến đê Nghi Tàm.

TP Hà Nội tiếp tục đầu tư cải tạo mở rộng đê giai đoạn 2 từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân (chiều dài 3,7km) với mục tiêu hoàn chỉnh một trục giao thông quan trọng kết nối Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài về trung tâm chính trị Ba Đình và trung tâm thành phố; kết nối giao thông phía Hữu sông Hồng giữa cầu Nhật Tân với các cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì để phục vụ nhu cầu đi lại của TP.

Hiện nay, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội đang triển khai thi công trên 3 đoạn đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thỏa thuận: Đoạn 1, từ khách sạn Thắng Lợi đến lối vào Xuân Diệu, đoạn 2 từ lối vào Xuân Diệu đến ngõ 123 Âu Cơ, đoạn 3 từ ngõ 123 Âu Cơ đến nút giao Lạc Long Quân, đoạn 4 từ nút giao Lạc Long Quân đến nút giao cầu Nhật Tân.

Tuy nhiên, tại đoạn 1 từ nút giao khách sạn Thắng Lợi đến nút giao Xuân Diệu-Âu Cơ là nút giao gồm đường Nghi Tàm-phố Yên phụ-phố Từ Hoa-đường Âu Cơ-đường Xuân Diệu cần phải mở rộng và hạ thấp phần đường về cùng một cốt cao độ để tạo cảnh quan cho khu vực. Đồng thời chống ùn tắc giao thông cho khu vực nút và kết nối với giai đoạn 1 đã thi công xong, mặt khác các hộ dân bên trái tuyến tiếp cận với đường giao thông, nên rất cần phải mở rộng nút giao này.

Để triển khai theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt phải thực hiện phá dỡ một đoạn đường gốm sứ chiều dài khoảng gần 300m từ nút khách sạn Thắng Lợi đến ngã ba Xuân Diệu để phục vụ cho việc mở rộng đường đê hiện tại. Vấn đề này Ban quản lý dự án đã họp và lấy ý kiến các sở, ngành liên quan xem xét kỹ lưỡng trong quá trình thẩm định, phê duyệt phương án.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động