Thứ hai 30/01/2023 01:55 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Hiến kế cho Đoàn

Đoàn sát cánh cùng thanh niên nông thôn thực hiện mô hình kinh tế

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Muốn thu hút thanh niên, tổ chức Đoàn phải chứng minh được các hoạt động mang lại giá trị chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của họ nhất là về nghề nghiệp, việc làm, phát triển kinh tế..

Chính sách phát triển thanh niên - Kinh nghiệm của các nước

Theo bạn Nguyễn Văn Hoàng (Hà Nội), hiện nay các cơ sở Đoàn khu vực nông thôn đều gặp khó khăn trong thu hút, tập hợp thanh niên. Phần lớn thanh niên đều đi học xa hoặc làm công chức nhà nước, số còn lại chỉ tốt nghiệp cấp 3 cũng loay hoay tìm cách thoát ly đi đến các thành phố lớn làm ăn hoặc tham gia vào các công ty, xí nghiệp đóng tại địa phương.

Vì không có thời gian hoặc thanh niên mải mê dành nhiều quỹ nghỉ ngơi cho các hình thức giải trí khác nhau người trẻ dù ở lại ở quê cũng không mặn mà với các hoạt động Đoàn.

Bạn Nguyễn Văn Hoàng
Bạn Nguyễn Văn Hoàng

Rõ ràng, người trẻ không mặn mà với hoạt động Đoàn là bởi họ chưa thấy được những lợi ích tổ chức Đoàn mang lại. Vì vậy, muốn thu hút họ tổ chức Đoàn phải chứng minh được các hoạt động mang lại giá trị chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của thanh niên nhất là về nghề nghiệp, việc làm, phát triển kinh tế, xây dựng thương hiệu bản thân…

Tôi cho rằng, với thanh niên nông thôn, thay bằng hô hào khẩu hiệu, tổ chức các chương trình, hành động chỉ theo kỳ cuộc, Đoàn hãy đồng hành với họ bằng cách gần gũi với thanh niên cung cấp, hướng dẫn các thủ tục, hướng đi giúp thanh niên thực hiện các mô hình kinh tế gắn với đặc thù địa phương.

Khoan hãy nói tới những vấn đề cao xa trên thế giới để thanh niên khó học tập, hãy phát hiện những nhân tố mới, cách làm hay ở ngay bên cạnh họ, từ đó, có những biện pháp hỗ trợ kịp thời nhằm khích lệ và nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả. Tổ chức Đoàn cũng cần tạo điều kiện để thanh niên tiếp cận với vốn, khoa học kĩ thuật, tìm đầu ra cho thanh niên. Bạn hãy tưởng tượng, cụ thể như thế này: Nếu để thanh tiên tự mày mò bán 1 tấn nông sản sẽ rất khó khăn nhưng nếu từ một công văn của Đoàn gửi đi các nơi nói rõ về nguồn gốc xuất xứ của nông sản, hay cùng với đó những cuộc livestream được nâng giá trị lên rất nhiều lần. Khi đó thanh niên không chỉ bán 1 tấn mà có thể bán được cả những mùa vụ nông sản, đặc sản quê hương mình.

Anh Vũ (ghi)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đầu năm mới người trẻ nô nức đi lễ chùa

Đầu năm mới người trẻ nô nức đi lễ chùa

TTTĐ - Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, nhiều người người trẻ xuất hành đi lễ, với tâm niệm năm mới đến chùa cầu may mắn, bình an, vạn sự lành. Đây cũng là nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt Nam đang được thế hệ trẻ lưu giữ.
Tin khác
[Xem thêm]
Cải thiện tình trạng không muốn đi làm sau nghỉ Tết

Cải thiện tình trạng không muốn đi làm sau nghỉ Tết

TTTĐ - Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc cũng là lúc không ít người cảm thấy hụt hẫng, khó chịu khi bản thân nghỉ ngơi chưa đủ, sợ việc quay trở lại thành phố hay chen chúc trên đường đi làm để chấm công đúng giờ… Thực tế, cảm giác uể oải trong những ngày đầu tiên đi làm sau khi nghỉ Tết là chuyện hết sức bình thường.
Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

TTTĐ - Năm 2023, các cấp bộ Đoàn phấn đấu thực hiện mục tiêu trồng mới 20.000.000 cây xanh. Đây là bước khởi đầu thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã đề ra là 100.000.000 cây xanh hướng tới thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
Bạn trẻ rộn ràng khoe lì xì đầu năm làm việc

Bạn trẻ rộn ràng khoe lì xì đầu năm làm việc

TTTĐ - Những ngày này, nhiều bạn trẻ đăng tải hàng loạt hình ảnh thể hiện cảnh náo nhiệt nơi làm việc với những phong lì xì, tiền mới. Niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt rạng rỡ trong ngày trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

TTTĐ - Đam mê và kiên trì theo đuổi sản xuất nông nghiệp xanh bền vững, anh Tô Linh Bình (sinh năm 1993) đã thành lập được Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp bền vững Liên minh Farm, với 30 thành viên. Tất cả các thành viên đều biết và được kết nối bằng công nghệ số.
“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

TTTĐ - Thời tiết đầu năm 2023 thuận lợi, có nắng nhẹ rất thích hợp cho mọi người du xuân. Nhiều bạn trẻ ăn diện xinh xắn, check-in những khoảnh khắc trong hành trình “ăn chơi” đầu năm trước khi bước vào guồng quay công việc của một năm dài.
Phim được các fan mong chờ năm 2023

Phim được các fan mong chờ năm 2023

TTTĐ - Đầu xuân năm mới luôn là thời điểm tốt nhất để các nhà làm phim cho ra mắt các dự án hấp dẫn và trình làng. Dịp này, dân mạng rỉ tai nhau một số bộ phim đáng mong chờ trong năm 2023.
Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết

Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết

TTTĐ - Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão, các bạn trẻ đã nhanh chóng bắt nhịp trở lại với công việc để thực hiện những kế hoạch còn dang dở và tiếp tục đặt ra cho mình những mục tiêu trong năm mới. Nhiều bạn trẻ cho biết, quyết tâm làm việc thật tốt ngay từ những ngày đầu năm mới.
Xem phiên bản di động