×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ – Những ánh mắt đầy ngạc nhiên, thích thú của các em nhỏ khi xem ảo thuật, những tiếng cười rộn vang khi tham gia các trò chơi dân vũ, niềm vui sướng khi nhận các món quà từ các anh chị đoàn viên… Đó là những kỷ niệm còn đọng lại trong các đoàn viên thanh niên phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sau 2 ngày tình nguyện (5-6/1) tại xã Suối Nánh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Đường vào xã phải đi qua nhiều con suối, đoạn đường gồ ghề

Xã Suối Nánh là một trong những xã xa nhất và đặc biệt khó khăn thuộc diện 135 của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm huyện khoảng 70 km đường núi. Đây cũng là 1 trong những xã chịu thiệt hại lớn trong Cơn bão số 10 lịch sử vào Tỉnh Hòa Bình vừa qua đã làm sạt nở nhiều tuyến đường và thiệt hại nhiêu tài sản của bà con nhân dân, khiến tình hình cuộc sống của người dân nơi đây càng trở lên khó khăn.

Với khoảng 90% người Mường, Dao, Suối Nánh có 5 xóm nhưng chỉ có 3 xóm sống tập trung, còn 2 xóm năm trên những sườn dốc với trên 300 hộ dân. Tỷ lệ hộ nghèo xấp xỉ 50%, hơn 20% hộ cận nghèo. Toàn xã có 1 trường liên cấp mầm non, tiểu học, THCS.  Các em học sinh tại các điểm trường đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt, học tập, trang thiết bị cơ sở vật chất. Các em phải di chuyển 5km – 7km đường dốc để về học tại các điểm trường. Không gian vui chơi của trẻ em nơi đây chỉ thu hẹp nơi những bờ suối nối tiếp nhau.“Chương trình: "Đông ấm cho em " năm 2018 của Đoàn Thanh niên phường Lý Thái Tổ mong muốn cùng chia sẻ những khó khăn thiếu thốn với các em nhỏ và nhân dân nơi đây; đồng hành với các em trên chặng đường học tập và rèn luyện…” – anh Đặng Thanh Tú, Bí thư Đoàn phường Lý Thái Tổ cho biết.

Các em nhỏ háo hức nhận quà từ đoàn tình nguyện

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, trong 2 ngày tình nguyện ngắn ngủi, Đoàn thanh niên phường Lý Thái Tổ đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, đốt lửa trại với sự tham gia của cán bộ xã đoàn thanh niên, nhân dân và các em thiếu nhi xã Suối Nánh. Qua các trò chơi dân vũ, trò chơi sinh hoạt tập thể, đã đem đến những phút giây vui vẻ, ấm áp giữa những ngày đông lạnh nơi mảnh đất còn nhiều nghèo khó. Đặc biệt hơn, Đoàn thanh niên phường Lý Thái Tổ đã mang đến cho các em nhỏ nơi đây những tiết mục ảo thuật đặc sắc.

Đoàn TN phường Lý Thái Tổ trao các phần quà hỗ trợ công tác giảng dạy tại các điểm trường trên địa bàn xã Suối Nánh

Chưa bao giờ được xem Ảo thuật, những tiết mục trong chương trình Ảo thuật thực sự là món quà vô cùng thú vị đối với các em nhỏ nơi đây, khi hàng ngày niềm vui của các em chỉ quanh quẩn quanh các bờ suối nối. Điều đó cũng khiến cho mỗi thành viên trong đoàn cảm thấy vô cùng vui mừng, phấn khởi.

Các tiết mục "cây nhà lá vườn" của Đoàn phường gửi tới các em nhỏ

Không chỉ mang đến món quà tinh thần quý giá, Đoàn thanh niên phường Lý Thái Tổ đã trao tặng 122 xuất quà cho các em nhỏ trong xã bao gồm: Áo khoác mùa đông, ủng cao cổ, bút, vở viết, bánh kẹo, sữa; Trao tặng 1 bộ trống nghi thức đội, 12 bộ quần áo nghi thức đội cùng nhiều vật dung, đồ dùng, hỗ trợ khác phục vụ công tác sinh hoạt và giảng dạy cho điểm trường các khối.
Khép lại 2 ngày tình nguyện, đọng lại trong các thành viên của đoàn không chỉ là ánh mắt, nụ cười, những kỷ niệm với các em nhỏ nơi đây, mà còn là những dự định mới để đem lại thêm thật nhiều mùa đông ấm cho các em nhỏ nơi vùng sâu, vùng xa.

“Đây cũng là mục tiêu mà Đoàn phường Lý Thái Tổ đang hướng tới, thông qua các hoạt động tình nguyện sẽ tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Đồng thời qua đó, xây dựng hình ảnh đẹp về người thanh niên Việt Nam thời kỳ mới, cống hiến sức trẻ nhằm tiếp nối truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của nhân dân ta” – Bí thư Đoàn phường Đặng Thanh Tú chia sẻ.
 
Thanh Bình
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Đồng chí Dương Việt Hà giữ chức Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội
TTTĐ - Sáng 18/10, Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội đối với đồng chí Dương Việt Hà từng...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...