×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ- Đều đặn mỗi năm 2 lần, Đoàn Thanh niên phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) ra quân dọn dẹp cỏ, rác trên các tuyến đê trên địa bàn phường, giữ cảnh quan môi trường của phường luôn quang phong sạch đẹp. Hoạt động này đã và đang ngày càng tạo được sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của nhiều đối tượng và thay đổi cơ bản nhận thức của người dân.

Đoàn thanh niên phường Ngọc Thụy tuyên truyền về trật tự đô thị


Những tuyến đê dài cỏ mọc um tùm, ngập nhiều loại rác thải từng là nỗi ám ảnh thường nhật của không ít người dân trên địa bàn phường Ngọc Thụy. Chứng kiến cửa ngõ phường nhếch nhác, mất mĩ quan, Đoàn thanh niên phường Ngọc Thụy đã đề xuất với lãnh đạo phường đảm nhận việc dọn dẹp môi trường khu vực này. Từ năm 2010 đến nay, mô hình được Đoàn phường duy trì thực hiện đều đặn mỗi năm 2 lần, với sự tham gia của 50-100 đoàn viên thanh niên mỗi đợt.

“Nếu để cây cỏ um tùm thì người dân sẽ vứt rác bừa bãi, do đó, đoàn thanh niên phường đã phối mỗi phối hợp cùng với Hội phụ nữ bắt tay vào phần việc đầu tiên là dọn cỏ để tuyến đê quang phong, hạn chế dần việc vứt rác bừa bãi” – Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy Nguyễn Văn Nghĩa cho biết.

Việc tưởng như đơn giản nhưng lại trở nên phức tạp khi khu vực này có đặc thù là thuộc quản lý của  Ban quản lý đê điều, việc dọn cỏ không được làm ảnh hưởng đến hệ thống vận hành của tuyến đê.

“Mới đầu, chúng tôi mang máy cắt cỏ ra làm nhưng chỉ một thời gian ngắn cỏ mọc rất nhanh. Để cắt đứt chân cỏ, giữ môi trường sáng lâu hơn vừa bảo toàn hệ thống thoát nước của đê, Đoàn thanh niên phường đã tiến hành dọn cỏ thủ công bằng tay. Việc này đòi hỏi nhân lực và thời gian nhiều hơn. Vì vậy Đoàn phường đã phối hợp với Hội Phụ nữ và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn ra quân thực hiện ” – anh Nghĩa cho biết.

Các đoàn viên, thanh niên ra quân dọn cỏ  các tuyến đê trên địa bàn phường


Cùng với việc cắt cỏ trên đê, Đoàn thanh niên phường phải dọn một lượng rác khá nhiều do các hộ dân sinh sống kinh doanh ngay gần khu vực đê tiện vứt ra. Những quãng đê 100 mét, thậm chí 200-300 mét ngập rác đã được Đoàn thanh niên phường Ngọc Thụy hoàn tất trong nửa ngày. Từ những e ngại ban đầu trước khối lượng rác nhiều, rác bẩn, đến nay không cần phải kêu gọi anh em đoàn viên cũng tự nguyện sắn tay vào cùng làm vì trách nhiệm chung. Đáng kể, hoạt động thường niên này đã tạo được sức lan tỏa, thu hút được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân.

“Dịp hè 2017 vừa qua, khi chúng tôi đang ra quân dọn cỏ tại tuyến đê này, có đồng chí bộ đội đạp xe qua nhìn thấy liền xắn tay làm cùng. Đồng chí làm rất nhiệt tình tới tận trưa. Qua trao đổi mới biết đồng chí học tại Học viện Phòng không – Không quân tận trên Sơn Tây, cuối tuần được đơn vị cho ra ngoài, khi đang đạp xe đi dạo thì vô tình gặp và tham gia cùng. Việc này khiến chúng tôi thấy rất vui vì hoạt động của mình đã tạo được sự lan tỏa, thu hút sự chung tay thực hiện của nhiều người” – anh Nguyễn Văn Nghĩa kể.

Để công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được hiệu quả hơn mà trước mắt là giảm lượng rác thải trên tuyến đê, Đoàn thanh niên phường Ngọc Thụy đã thành lập đội đạp xe tuyên truyền trật tự văn minh đô thị vào đến các hộ gia đình bán hàng dọc đê, kẻ vạch sơn đỗ xe và tuyên truyền người dân về trật tự vỉa hè lòng đường và vứt rác đúng nơi quy định. Đoàn thanh niên phường cũng thường xuyên phối hợp với ủy ban phường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, đảm nhận việc bảo đảm môi trường ở các điểm đài bia liệt sĩ, ….

Với tinh thần hăng hái, nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo trong hoạt động, trong năm năm qua, hàng trăm mét đường, hàng chục khối rác thải, cây cỏ đã được làm sạch; hàng chục nghìn biển quảng cáo rao vặt đã được xoá sạch, hàng trăm công trình thanh niên cấp chi đoàn, hàng chục công trình thanh niên cấp phường đã được thực hiện. Nhiều công trình được đánh giá cao, hiện được vai trò của người đoàn viên thanh niên như: Công trình tổng dọn vệ sinh mái đê khu vực Đình Phúc Xá; công trình chăm sóc cảnh quan khu vực đài bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; các đoạn đường thanh niên tự quản, tuyến phố xanh - sạch - đẹp, bóc xoá quảng cáo, rao vặt trái phép, thu gom rác thải, tích cực trồng cây xanh. 
Anh Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, hiện Đoàn phường đang tham mưu với cấp Ủy thiết lập tờ rơi quy định các mức xử phạt với người vứt rác ra nơi công cộng, nhằm xử lý tận gốc các điểm đen về rác trên địa bàn.

Cùng với các hoạt động về trật tự, môi trường đô thị, một trong những hoạt động được Đoàn phường Ngọc Thụy đẩy mạnh thực hiện là hoạt động tuyên truyền về Nghĩa tình biên giới hải đảo. Những năm qua, cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” của Tuổi trẻ phường có bước phát triển mới, tập trung tuyên truyền đoàn viên thanh niên về ý thức bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; tăng cường kết nghĩa với các đơn vị, địa phương nơi biên giới, hải đảo như: Kết nghĩa với Tàu 267 – Hải đội 4 Vùng 1 Hải quân, mở rộng các hoạt động giao lưu, học tập với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà máy Z133, Kho J112 … Đoàn Thường xuyên đưa các bác cán bộ đoàn tiền nhiệm các thời kỳ của phường, các cháu đội viên các liên đội và các cháu chuẩn bị được kết nạp đoàn xuống thăm, tặng quà, giao lưu, tuyên truyền về công tác biển đảo. Thông qua các buổi giao lưu nhằm giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên và các bạn trẻ.

“Nếu giáo dục tốt về chính trị tư tưởng thì các phong trào hoạt động sẽ thực hiện được được dễ dàng. Cùng nhờ chú trọng công tác này, 7 năm qua, đoàn phường Ngọc Thụy liên tục là đơn vị dẫn đầu thi đua của quận Long Biên. Tuổi trẻ phường nhiều năm liền được Công an Thành phố Hà Nội tặng bằng khen, được các cấp uỷ Đảng - Chính quyền và dư luận đánh giá cao” – Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy Nguyễn Văn Nghĩa chia sẻ.

Thanh Bình
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...