Thứ năm 01/12/2022 16:27 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Doanh nghiệp bất động sản phía Nam và bài toán đối phó dịch Covid-19

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Để đối phó với liên hoàn các đợt dịch Covid-19, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam đang đưa ra hàng loạt giải pháp sống chung với dịch.

Chính phủ đồng ý miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động do dịch Covid-19 Sự chung tay của các doanh nghiệp đã "tiếp sức" tích cực công tác phòng, chống dịch Doanh nghiệp tính kế “sống chung lâu dài” với dịch Covid-19 Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp (DN) đóng cửa tạm thời, cắt giảm nhân sự, bán sản phẩm trực tuyến... Bên cạnh đó, một giải pháp nữa nhằm cứu thị trường đang được nhiều doanh nghiệp BĐS hướng đến là chung tay với Nhà nước và Nhân dân để sớm đưa đời sống về “trạng thái bình thường mới”. Bởi theo các DN, chỉ khi xã hội an toàn, sức khỏe đảm bảo, kinh tế ổn định thì người dân mới có tâm lý đầu tư.

BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn
BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn tới hầu hết các lĩnh vực kinh tế, đời sống cả nước nói chung và các tỉnh phía Nam nói riêng - nơi đang phải chịu tổn thương nặng nề bởi đợt bùng phát dịch thứ 4 đang diễn ra. Trong đó, BĐS cũng đang là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều doanh nghiệp đã phải giải thể vì không còn đủ tiềm lực để duy trì hoạt động.

Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP HCM cho thấy, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 mới bùng phát, đã có tới 18.743 DN ngừng hoạt động, bao gồm 3.491 DN giải thể, 7.193 DN tạm ngưng hoạt động và 3.397 trường hợp bỏ địa chỉ kinh doanh... Trong đó, những DN về du lịch, bán lẻ, chế biến, chế tạo, xây dựng và kinh doanh BĐS là những đơn vị “khai tử” nhiều nhất.

Còn theo thông tin từ Bộ Xây dựng công bố, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020, ngành BĐS có 978 DN hoàn tất thủ tục giải thể, số DN thành lập mới giảm 15,5% so với năm 2019.

Bước sang năm 2021, số doanh nghiệp BĐS giải thể dù chưa thống kê đầy đủ nhưng cũng rất nhiều. Trước tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp như hiện nay, nhiều DN đã đưa ra nhiều giải pháp, như duy trì hoạt động cầm chừng, xin giãn nợ ngân hàng, cắt giảm nhân sự để giảm bớt áp lực tài chính...

Theo chia sẻ của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp BĐS, Nhà nước đang tập trung mọi nguồn lực để phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19 và hiện dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát, và đây là tín hiệu rất khả quan. Bởi chỉ khi dịch Covid-19 bị đẩy lùi thì kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng mới ổn định trở lại.

Hiểu được vấn đề này, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp BĐS được biết đến là luôn đi đầu trong việc hỗ trợ Nhà nước, Nhân dân chống dịch như VinGroup, Novaland, Hưng Thịnh, Tân Hoàng Minh, Golf Long Thành, mỗi đơn vị đã ủng hộ hàng chục, hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ người yếu thế bị ảnh hưởng, ủng hộ tuyến đầu chống dịch, mua trang thiết bị y tế, ủng hộ Nhà nước mua vắc xin...

Bên cạnh đó, nhiều công ty, tập đoàn BĐS phía Nam khác như Trần Anh Group, TTC, Lan Anh, Thắng Lợi Group... cũng đã ủng hộ hàng chục tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch và mua vắc xin, bên cạnh đó còn có nhiều hành động thiết thực khác như phát gạo, các nhu yếu phẩm khác, khẩu trang, tài trợ giường bệnh... cho những người nghèo, yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp BĐS chung tay đẩy lùi Covid-19
Các doanh nghiệp BĐS chung tay đẩy lùi Covid-19 (Ảnh: Tập đoàn Trần Anh ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Long An)

Ông Trần Đức Vinh - Chủ tịch HĐQT Trần Anh Group chia sẻ, chống dịch Covid là cuộc chiến chung của tất cả mọi người, mỗi người chung tay, đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh to lớn. Ông hy vọng rằng dịch Covid-19 sẽ sớm qua đi, mọi người được bình an để an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống, kinh tế, cùng nhau đẩy mạnh phát triển đất nước.

“Đợt dịch này Trần Anh Group cũng chung tay với Đoàn Thanh niên tỉnh Long An tiến hành giải cứu thanh long của bà con tại tỉnh nhà. Số nông sản này được chia sẻ đến người dân địa phương, các cư dân trong các khu dân cư của Trần Anh Group. Đồng thời, tập đoàn cũng kết hợp với UBND huyện Đức Hòa thành lập đội xe phản ứng nhanh để đưa các y, bác sĩ đi tiêm vắc xin cho người dân”, ông Trần Đức Vinh chia sẻ.

Kịch bản nào cho BĐS phía Nam 6 tháng cuối năm 2021

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều kịch bản cho thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2021 cho thị trường phía Nam.

Với kịch bản khả quan nhất là dịch Covid-19 được kiểm soát, tối thiểu 50% - 70% người dân được tiêm vắc xin, các công ty BĐS cũng được tiêm thì thị trường BĐS có khả năng phục hồi và tăng trưởng ít nhất 25 - 30% so với 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cũng nhận định, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay tại các tỉnh phía Nam và kéo dài qua đầu quý 4/2021; Đồng thời việc tiêm vắc xin đạt tỉ lệ dưới 30% cho người dân và dưới 50% cho các doanh nghiệp BĐS phía Nam thì tỷ lệ tăng trưởng được dự báo chỉ 20% so với 6 tháng đầu năm, nếu không nhận được các trợ lực cần thiết và kịp thời.

Với kịch bản khả quan nhất là dịch Covid-19 được kiểm soát, tối thiểu 50% - 70% người dân được tiêm vắc xin, các công ty BĐS cũng được tiêm thì thị trường BĐS có khả năng phục hồi và tăng trưởng
Với kịch bản khả quan nhất là dịch Covid-19 được kiểm soát, tối thiểu 50% - 70% người dân được tiêm vắc xin, các công ty BĐS cũng được tiêm thì thị trường BĐS có khả năng phục hồi và tăng trưởng (Ảnh: Các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Mặc dù dự báo như vậy nhưng theo các chuyên gia, nếu trong giai đoạn khó khăn này các doanh nghiệp BĐS nhận được sự hỗ trợ về mặt cơ chế của Nhà nước và tài chính từ phía ngân hàng... thì khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp vẫn khả quan.

Theo ông Đặng Quang Mạnh - Giám đốc Công ty Kinh doanh BĐS Lan Anh nhận định, với tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến như hiện tại và chỉ được kiểm soát trong những tháng cuối năm thì thị trường BĐS chỉ có thể phục hồi vào 6 tháng cuối năm 2022. Tuy nhiên, nhìn một cách khách quan thì dịch Covid-19 cũng đo được sức khỏe thực sự của các doanh nghiệp BĐS, qua đó thị trường sẽ loại bớt được nhiều DN làm ăn theo kiểu chạy theo xu hướng, chộp giật…

“Thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư cũng hoàn toàn có thể xuống tiền đầu tư vào BĐS nếu có tiềm lực thực sự, bởi BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn. Hiện nay, để đối phó với dịch Covid-19, một số doanh nghiệp BĐS đang có xu hướng bán hàng trực tuyến, nhưng đối với sản phẩm đặc thù cần phải mắt thấy, tai nghe và pháp lý phải được kiểm chứng như BĐS thì rất khó, cần có thời gian để tạo dựng niềm tin với khách hàng”, ông Đặng Quang Mạnh nhận định.

Chia sẻ với báo chí về giải pháp để các doanh nghiệp BĐS nói chung và các doanh nghiệp BĐS tại TP HCM nói riêng vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho biết, HoREA và các doanh nghiệp BĐS mong muốn được Nhà nước hỗ trợ cơ chế tháo gỡ các khó khăn để vượt qua đại dịch Covid-19.

Đồng thời, DN cũng mong muốn Nhà nước sớm ban hành văn bản hướng dẫn trình tự thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở tại TP HCM và quy định điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để tách thành dự án độc lập; Sớm tháo gỡ việc công nhận nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại là chủ đầu tư nếu họ đã có quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở…

Minh Tuấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư nóng lòng tìm kênh trú ẩn

Thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư nóng lòng tìm kênh trú ẩn

TTTĐ - Một chuyên gia kinh tế nổi tiếng từng nhận định, giữa thời điểm thị trường biến động là lúc chọn chiến lược đầu tư “ngủ yên hơn là ăn ngon”. Nhưng nếu vừa muốn “ngủ yên”, vừa muốn “ăn ngon”thì hãy tìm đến các sản phẩm bất động sản vừa có giá trị tích trữ tài sản vừa có khả năng sinh lợi thường xuyên…
Tin khác
[Xem thêm]
Meey Land tập trung xây dựng thương hiệu hệ sinh thái công nghệ - tài chính bất động sản

Meey Land tập trung xây dựng thương hiệu hệ sinh thái công nghệ - tài chính bất động sản

TTTĐ - Cơ hội trong câu chuyện thương hiệu của Meey Land chính là việc tạo nên một hệ sinh thái sản phẩm vững chắc dựa trên mối liên kết mạnh mẽ giữa “ Công nghệ - Tài chính bất động sản” với 26 sản phẩm đại diện cho sự chuyển đổi toàn diện của ngành bất động sản.
Thị trường bất động sản “đói cung”, phân khúc nào giữ “ngôi vương”?

Thị trường bất động sản “đói cung”, phân khúc nào giữ “ngôi vương”?

TTTĐ - Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại thị trường Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt với tiềm năng tăng giá tựa “vàng mười”.
Tập đoàn bất động sản Thiên An Holdings trở thành nhà phát triển dự án Amira Chơn Thành

Tập đoàn bất động sản Thiên An Holdings trở thành nhà phát triển dự án Amira Chơn Thành

TTTĐ -Tại TPHCM, Công ty TNHH Công nghiệp – Bất động sản và Xây dựng Song Phương và Tập đoàn bất động sản Thiên An Holdings phối hợp tổ chức giới thiệu và ký kết hợp tác dự án Amira Chơn Thành (tên chính thức: Khu dân cư Phước Thắng) tại xã Nha Bích và xã Minh Thắng thuộc Thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Xem phiên bản di động