Chủ nhật 22/05/2022 04:41 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Doanh nghiệp Châu Âu đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) hy vọng thương mại Việt Nam - EU sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch và hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn.

Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan hơn về môi trường kinh doanh Việt Nam Chưa doanh nghiệp Châu Âu nào rời Việt Nam Doanh nghiệp châu Âu nghĩ gì về môi trường đầu tư tại Việt Nam?

Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) phối hợp tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam - EU hậu Covid-19 và công bố Sách trắng EuroCham 2021.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; Đồng thời chỉ đạo xây dựng lộ trình thích ứng an toàn với dịch bệnh trong mọi điều kiện, tập trung đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp FDI

Theo bà Hồng, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như: Công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vận dụng khoa học quản lý tiên tiến, hiệu quả, đẩy mạnh nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo.

Doanh nghiệp Châu Âu đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam
EuroCham công bố Sách trắng thường niên lần thứ 13 (Ảnh: BNG)

Thống đốc đề nghị EuroCham và Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ để giúp Việt Nam trở thành thị trường đầu tư thực sự hấp dẫn, các doanh nghiệp Châu Âu ngày càng gắn kết vào nền kinh tế Việt Nam và tăng cường các mạng lưới sản xuất - kinh doanh có liên kết chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

"Các doanh nghiệp Châu Âu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị khu vực Châu Âu và toàn cầu", bà Hồng chia sẻ.

Tại hội nghị, ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham đã cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp Châu Âu trong khoảng thời gian khó khăn do đại dịch Covid-19 và nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là hai bên phải tập trung vào tương lai của thương mại và đầu tư EU - Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham cho rằng, các nước Châu Âu và Việt Nam cần tận dụng tối đa Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ năm 2020. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Châu Âu đã tăng 11% trong 12 tháng đầu tiên thực hiện.

Do đó, ông Alain Cany hy vọng thương mại Việt Nam - EU sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch và hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn.

Cũng trong sự kiện này, EuroCham đã công bố Sách trắng 2021 với nhiều khuyến nghị về cải thiện môi trường thương mại, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Các khuyến nghị lần này tập trung vào vấn đề cải thiện các rào cản về thủ tục hành chính, giảm thuế, phí với một số mặt hàng chiến lược. Vấn đề phát triển hạ tầng, logistics, tăng trưởng xanh hay sở hữu trí tuệ... cũng được các doanh nghiệp Châu Âu đưa ra.

Ông Alain Cany cho rằng, nếu những khuyến nghị này được cải thiện, sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau đại dịch và trở thành thị trường rộng mở, cạnh tranh, hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Chủ tịch EuroCham, sau các đợt giãn cách kéo dài tại nhiều địa phương do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện các hoạt động sản xuất dần quay trở lại.

Nếu tận dụng tối đa Hiệp định EVFTA thì Việt Nam sẽ mở ra một làn sóng thương mại đầu tư mới và việc cải cách hành chính là chìa khoá giúp Việt Nam thu hút FDI từ Châu Âu.

NGUYỄN VĂN HUY
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phân bón Bình Điền cải tiến chế độ tiền lương, người lao động được hưởng xứng đáng

Phân bón Bình Điền cải tiến chế độ tiền lương, người lao động được hưởng xứng đáng

TTTĐ - Sáng 21/5, tại Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Long An) đã tổ chức Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2022. Tại đây, Ban giám đốc Công ty khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến chế độ tiền lương để người lao động được hưởng lương xứng đáng với công sức và trình độ, bảo đảm thu hút và giữ được người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.
Những yếu tố nâng bước CT Group trở thành nơi làm việc tốt nhất Châu Á

Những yếu tố nâng bước CT Group trở thành nơi làm việc tốt nhất Châu Á

TTTĐ - Tròn 30 năm tích hào khí, CT Group đang chuyển mình mạnh mẽ để chinh phục những cao điểm mới trong hành trình mang theo những hoài bão và khát vọng lớn. Vượt lên định hướng của một nhà phát triển đô thị toàn diện với những sản phẩm tiên phong đột phá như nhà ở giá rẻ cao cấp 4.0 CT Homes hướng đến cộng đồng, các dự án CT Town cao cấp, các đại đô thị CT World, CT Group đang tập trung tiến công nhanh vào mảng công nghệ cao nhằm chung tay đưa Việt Nam cùng nhịp với cuộc cách mạng 4.0 toàn cầu.
Tiếp tục cải thiện mô hình làm việc giúp nâng cao phúc lợi và năng suất lao động

Tiếp tục cải thiện mô hình làm việc giúp nâng cao phúc lợi và năng suất lao động

TTTĐ - Theo một nghiên cứu toàn cầu mới của Cisco, mô hình làm việc kết hợp đã cải thiện phúc lợi tổng thể, cân bằng giữa công việc và cuộc sống và nâng cao hiệu suất của người lao động tại Việt Nam. Năng suất làm việc cao hơn của nhân viên đã đem lại nhiều lợi ích cho tổ chức, song vẫn còn nhiều việc cần làm để xây dựng văn hóa hòa nhập và sắp xếp mô hình làm việc kết hợp nhằm gia tăng mức độ sẵn sàng và nâng cao trải nghiệm của nhân viên.
AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

TTTĐ - AEON The Nine tại tòa nhà The Nine, số 9 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội vừa được AEON Việt Nam khai trương. Sự kiện này nằm trong chiến lược kinh doanh trung hạn của doanh nghiệp, nhằm tăng tốc phát triển đa dạng mô hình bán lẻ và đẩy mạnh mở rộng đầu tư tại thị trường Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo hiểm AAA hợp tác với Eximbank mang lại nhiều giá trị cho khách hàng

Bảo hiểm AAA hợp tác với Eximbank mang lại nhiều giá trị cho khách hàng

TTTĐ - Nằm trong chiến lược đa dạng hóa kênh bán hàng, sáng 19/5 vừa qua, đại diện lãnh đạo Bảo hiểm AAA và Ngân hàng Eximbank đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, Eximbank sẽ phân phối các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ của Bảo hiểm AAA thông qua hệ thống chi nhánh trên toàn quốc.
SHB được vinh danh Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

SHB được vinh danh Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

TTTĐ - Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022 - một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi một quốc gia.
Xem phiên bản di động