
Doanh nghiệp công nghệ số phải tiên phong đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Ngày 23/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020 với chủ đề “Doanh nghiệp công nghệ số - Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam”.


SEA Games 31 và những con số ấn tượng

Bế mạc SEA Games 31: Dư âm Việt Nam về cuộc hội ngộ đầy ấn tượng

“Sinh con, sinh cha” chia sẻ về chủ đề sức khỏe, hành vi, trí tuệ của trẻ 0 – 6 tuổi với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Thành công của SEA Games 31 là minh chứng cho tương lai phát triển tốt đẹp thể thao khu vực
Thầy giáo trẻ mang “công nghệ số” đến học sinh Khmer Bảo hiểm Bảo Việt ra mắt bảo hiểm thông minh trên nền tảng công nghệ số |
Tham dự diễn đàn có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt… Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng cùng đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội tham dự sự kiện.
![]() |
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn |
Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Phan Tâm đã đọc toàn văn bức thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.
Trong thư, Thủ tướng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp số nói riêng có vị trí rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và đến nay cộng đồng doanh nghiệp số đã có bước phát triển mạnh mẽ. Với gần 60.000 doanh nghiệp công nghệ số; Doanh thu ước tính khoảng 120 tỉ USD; Trở thành một động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn |
Trong xu thế hội nhập quốc tế và tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, doanh nghiệp công nghệ số đã phần nào thể hiện vai trò, cùng với những cánh chim đầu đàn duy trì tốc độc tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an ninh của Việt Nam.
"Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số cần đi tiên phong, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc chuyển đổi công nghệ số vì một Việt Nam hùng cường", thư Thủ tướng viết.
Cuối thư, Thủ tướng kỳ vọng với những hỗ trợ từ Chính phủ và cơ hội mới, cộng đồng doanh nghiệp số Việt Nam sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò quan trọng của chương trình Make in Vietnam (làm chủ, sáng tạo, thiết kế tại Việt Nam).
![]() |
Các đại biểu tham dự diễn đàn |
Theo Bộ trưởng, năm 2020, đã có trên 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, tăng 28%, nâng tổng số lên hơn 58.000 doanh nghiệp và là con số kỷ lục. Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số đã phát triển các sản phẩm công nghệ số phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và chuyển đổi cuộc sống sang trạng thái bình thường mới.
Đáng chú ý, các đơn vị đã làm chủ tới 90% hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam trở thành nước thứ 5 trên thế giới làm chủ công nghệ 5G, sản xuất được thiết bị hạ tầng 5G, điện thoại 5G. Vì vậy, mục tiêu 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030 có thể đạt được sớm hơn, vào năm 2025.
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Nói đến Make in Việt Nam, chúng ta không mong muốn, hàm ý Việt Nam sẽ tự làm tất cả. Việt Nam đặt mình là một phần của thế giới, về công nghệ thông tin, kinh tế, xã hội, với tinh thần cởi mở, hợp tác quốc tế. Tinh thần này luôn luôn phải tiếp tục".
Phó Thủ tướng cho biết, sự tự tin về lòng yêu nước cũng sẽ giúp Việt Nam phát triển mạnh hơn, khơi dậy sự sáng tạo và sức mạnh toàn dân để vượt qua những thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua. "Dù không hài lòng, chúng ta vẫn thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới trong hơn 20 qua", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói
Về việc Việt Nam chống dịch thành công Covid-19, Phó Thủ tướng khẳng định: "Việt Nam không đứng đầu thế giới về trình độ y tế, nhưng chúng ta chống được dịch, điều mà nhiều nước không làm được".
Về hệ thống giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: "Dù chúng ta không hài lòng giáo dục nước nhà, nhưng trong con mắt thế giới, giáo dục Việt Nam vẫn rất tốt, giáo dục phổ thông tiệm cận chuẩn giáo dục của OECD; Giáo dục đại học từng bước nâng hạng. Các chỉ số khác trên bảng xếp hạng quốc tế như thu nhập bình quân, GDP... đều đứng thứ 70 - 80, nhưng chúng ta có chỉ số giáo dục khá cao, đặc biệt đổi mới sáng tạo luôn nằm trong top 50.
"Ngành công nghệ là một trong những lĩnh vực được đầu tư để Việt Nam tạo ra sự phát triển bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao nhân dịp 100 năm thành lập nước", Phó Thủ tướng cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng từ nay, Việt Nam có thể tự tin dùng các giải pháp của mình để phát triển - trong đó công nghệ đã được trao sứ mệnh tiên phong.

Phụ huynh đồng hành đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

“Sinh con, sinh cha” chia sẻ về chủ đề sức khỏe, hành vi, trí tuệ của trẻ 0 – 6 tuổi với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Nghệ An: Hám lợi 2 triệu đồng nhận 20 năm tù

Huyện Mê Linh vinh danh "cô gái vàng Karate"

Meey Land chia sẻ giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho lĩnh vực bất động sản

Thủ tướng Chính phủ: Một Đông Nam Á mạnh mẽ, đoàn kết đã được khắc họa xuyên suốt SEA Games 31
Tin tức 23/05/2022 22:02

Liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?
Tin tức 23/05/2022 20:48

Giám sát tối cao việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch COVID-19
Tin tức 23/05/2022 19:48

Tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm, công trình quốc gia chậm, gây lãng phí nguồn lực
Thời sự 23/05/2022 18:10

Thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế
Tin tức 23/05/2022 12:12

Đề xuất xem xét thận trọng chương trình cải cách giáo dục phổ thông, không để Lịch sử là môn học tự chọn
Tin tức 23/05/2022 11:37

Quốc hội đã đổi mới cả về tư duy và phương thức hoạt động
Tin tức 23/05/2022 10:58

Sáng nay (23/5), khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Tin tức 23/05/2022 08:00

Đại biểu Quốc hội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước Kỳ họp thứ 3
Tin tức 23/05/2022 08:00

Thủ tướng gửi thư chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31
Tin tức 22/05/2022 23:36

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games
Thể thao 22/05/2022 10:02

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam
Tin tức 21/05/2022 17:00

29 nhóm vấn đề được đề nghị chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội
Tin tức 20/05/2022 18:04

Chung khảo Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi thành phố Hà Nội 2022
Tin tức 20/05/2022 16:16

Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô
Tin tức 20/05/2022 14:50
Đọc nhiều

Lái xe tử vong trong cabin ô tô lúc rạng sáng

Bát nháo phân bón giả, kém chất lượng tại thị trường phía Nam

Cao Bằng: Hai xe máy tông vào nhau, 4 người bị thương

Nghệ An: Bắt giữ đối tượng mua bán ma túy thủ sẵn súng AK47 bên người

Cao Bằng: Hai đối tượng nghiện ma túy, trộm cắp... "sa lưới"

“Mẹ sẽ không còn bị ai chê cười nữa đâu, vì con đã là thủ khoa rồi”

Trộm cắp tài sản công ty cũ, nhóm đối tượng bị người dân bắt tại trận

Sẵn sàng cháy hết mình cùng đội tuyển Việt Nam trong trận đấu cuối cùng tại SEA Games 31
Đáng chú ý

Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Phát huy vai trò nêu gương trong học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm của quy hoạch đô thị

Triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch và phát triển đô thị
Rao vặt

Hé lộ “tọa độ hoàng kim” được săn tìm tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Hãng dược mỹ phẩm nào được giới trẻ yêu thích hiện nay?

Luật Dầu khí sửa đổi mở cánh cửa cho hành trình phát triển năng lượng quốc gia

Vinschool - Bệ phóng giúp học sinh sẵn sàng vươn ra thế giới

SABECO chung tay mang đến giá trị tích cực cho xã hội
