Thứ ba 24/05/2022 08:06 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Doanh nghiệp công nghệ số phải tiên phong đổi mới sáng tạo

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 23/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020 với chủ đề “Doanh nghiệp công nghệ số - Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam”.

Thầy giáo trẻ mang “công nghệ số” đến học sinh Khmer Bảo hiểm Bảo Việt ra mắt bảo hiểm thông minh trên nền tảng công nghệ số

Tham dự diễn đàn có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt… Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng cùng đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội tham dự sự kiện.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Phan Tâm đã đọc toàn văn bức thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Trong thư, Thủ tướng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp số nói riêng có vị trí rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và đến nay cộng đồng doanh nghiệp số đã có bước phát triển mạnh mẽ. Với gần 60.000 doanh nghiệp công nghệ số; Doanh thu ước tính khoảng 120 tỉ USD; Trở thành một động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn

Trong xu thế hội nhập quốc tế và tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, doanh nghiệp công nghệ số đã phần nào thể hiện vai trò, cùng với những cánh chim đầu đàn duy trì tốc độc tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an ninh của Việt Nam.

"Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số cần đi tiên phong, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc chuyển đổi công nghệ số vì một Việt Nam hùng cường", thư Thủ tướng viết.

Cuối thư, Thủ tướng kỳ vọng với những hỗ trợ từ Chính phủ và cơ hội mới, cộng đồng doanh nghiệp số Việt Nam sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò quan trọng của chương trình Make in Vietnam (làm chủ, sáng tạo, thiết kế tại Việt Nam).

Các đại biểu tham dự diễn đàn
Các đại biểu tham dự diễn đàn

Theo Bộ trưởng, năm 2020, đã có trên 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, tăng 28%, nâng tổng số lên hơn 58.000 doanh nghiệp và là con số kỷ lục. Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số đã phát triển các sản phẩm công nghệ số phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và chuyển đổi cuộc sống sang trạng thái bình thường mới.

Đáng chú ý, các đơn vị đã làm chủ tới 90% hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam trở thành nước thứ 5 trên thế giới làm chủ công nghệ 5G, sản xuất được thiết bị hạ tầng 5G, điện thoại 5G. Vì vậy, mục tiêu 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030 có thể đạt được sớm hơn, vào năm 2025.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Nói đến Make in Việt Nam, chúng ta không mong muốn, hàm ý Việt Nam sẽ tự làm tất cả. Việt Nam đặt mình là một phần của thế giới, về công nghệ thông tin, kinh tế, xã hội, với tinh thần cởi mở, hợp tác quốc tế. Tinh thần này luôn luôn phải tiếp tục".

Phó Thủ tướng cho biết, sự tự tin về lòng yêu nước cũng sẽ giúp Việt Nam phát triển mạnh hơn, khơi dậy sự sáng tạo và sức mạnh toàn dân để vượt qua những thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua. "Dù không hài lòng, chúng ta vẫn thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới trong hơn 20 qua", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói

Về việc Việt Nam chống dịch thành công Covid-19, Phó Thủ tướng khẳng định: "Việt Nam không đứng đầu thế giới về trình độ y tế, nhưng chúng ta chống được dịch, điều mà nhiều nước không làm được".

Về hệ thống giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: "Dù chúng ta không hài lòng giáo dục nước nhà, nhưng trong con mắt thế giới, giáo dục Việt Nam vẫn rất tốt, giáo dục phổ thông tiệm cận chuẩn giáo dục của OECD; Giáo dục đại học từng bước nâng hạng. Các chỉ số khác trên bảng xếp hạng quốc tế như thu nhập bình quân, GDP... đều đứng thứ 70 - 80, nhưng chúng ta có chỉ số giáo dục khá cao, đặc biệt đổi mới sáng tạo luôn nằm trong top 50.

"Ngành công nghệ là một trong những lĩnh vực được đầu tư để Việt Nam tạo ra sự phát triển bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao nhân dịp 100 năm thành lập nước", Phó Thủ tướng cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng từ nay, Việt Nam có thể tự tin dùng các giải pháp của mình để phát triển - trong đó công nghệ đã được trao sứ mệnh tiên phong.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế

Thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế

TTTĐ - Sáng 23/5, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Đề xuất xem xét thận trọng chương trình cải cách giáo dục phổ thông, không để Lịch sử là môn học tự chọn

Đề xuất xem xét thận trọng chương trình cải cách giáo dục phổ thông, không để Lịch sử là môn học tự chọn

TTTĐ - Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện chương trình cải cách giáo dục phổ thông, nhất là việc đưa môn lịch sử ở bậc Trung học phổ thông là môn học tự chọn; Cần đổi mới cách dạy và học như thế nào, để nâng cao chất lượng, chứ không nên để môn Lịch sử là môn học tự chọn.
Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 - 22/5/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước cùng các lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng đăng tải toàn văn bức thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

TTTĐ - Ngày 5/5/2022, thay mặt Bộ Chính trị (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Nghị quyết đã mở ra những định hướng quan trọng để phát triển Hà Nội xứng tầm với vai trò, vị thế Thủ đô, “trái tim của cả nước”. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có bài viết về ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết số 15-NQ/TƯ và những nhiệm vụ, giải pháp mà Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ triển khai thực hiện.
Xem phiên bản di động