Thứ hai 03/10/2022 21:51 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Doanh nghiệp điện gió đua vay nợ trái phiếu để chạy tiến độ các dự án

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều công ty điện gió đang gấp rút huy động hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhằm kịp hưởng giá FIT (ưu đãi).

24 nhà máy điện gió vận hành thương mại Ồ ạt đầu tư dự án điện gió, Công ty TNHH Tài Tâm liệu có đủ tiềm lực? Công ty Thành An liệu có đủ sức làm dự án điện gió gần 1.700 tỷ đồng ở Quảng Trị?

Công ty TNHH Điện gió Hoà Đông 2 và Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 vừa thông báo phát hành lần lượt 1.165 tỷ đồng và 710 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ nhằm phục vụ đầu tư dự án.

Theo đó, các lô trái phiếu do Công ty TNHH Điện gió Hoà Đông 2 huy động có kỳ hạn 12-132 tháng, với lãi suất 10,75%/năm cho năm đầu tiên, các kỳ thanh toán lãi sau tính theo công thức bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 2,5%/năm.

Trong khi đó, lô trái phiếu do Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 phát hành có kỳ hạn 12-156 tháng, lãi suất áp dụng tương tự như trái phiếu của Công ty TNHH Điện gió Hoà Đông 2.

Cả hai đợt huy động trái phiếu đều do một tổ chức tín dụng trong nước mua lại và đều được bảo đảm bằng tài sản liên quan đến các dự án nhà máy điện gió cùng tên, được định giá lần lượt là 3.183 tỷ đồng đối với Nhà máy Điện gió Hoà Đông 2 và 1.241 tỷ đồng đối với Nhà máy Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1.

Doanh nghiệp điện gió đua vay nợ trái phiếu để chạy tiến độ các dự án
Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu, dự án Nhà máy Điện gió Hoà Đông 2 có công suất 72MW tại phường Khánh Hoà, xã Hoà Đông và thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Điện gió Hoà Đông 2 được thành lập vào tháng 8/2020, vốn điều lệ 390 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng - Xây dựng - Thương mại Hoàng Sơn (chiếm 55% vốn), còn lại là phần vốn góp của Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản STC Golden Land.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc của Công ty TNHH Điện gió Hoà Đông 2 là ông Nguyễn Nam Chung (SN 1972).

Một tháng sau khi thành lập, cơ cấu cổ đông của Công ty TNHH Điện gió Hoà Đông 2 đã được thay mới, với sự góp mặt của Công ty Cổ phần Phong Điện Sóc Trăng (với 99,999% vốn) và bà Đào Bích Liên (0,001% vốn).

Được biết, Công ty Cổ phần Phong Điện Sóc Trăng được nhóm Hoàng Sơn Group thành lập vào tháng 9/2020, nhưng các cổ đông sáng lập đã thoái vốn khỏi doanh nghiệp này. Tháng 3/2021, ông Cao Văn Hùng (SN 1982) đã thay thế ông Nguyễn Nam Chung làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Trong khi đó, dự án Nhà máy điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 có công suất 30 MW với vốn đầu tư 1.260 tỷ đồng trên diện tích 285,7 ha tại xã Phước Hữu, tỉnh Ninh Thuận. Dự án này đã từng bị tỉnh Ninh Thuận đưa vào diện thu hồi do chậm tiến độ.

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 được thành lập vào tháng 8/2020, vốn điều lệ 20 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm Công ty TNHH Hưng Tín (chiếm 95% vốn), ông Lê Trung Tín (4%) và ông Nguyễn Thái Hà (1% vốn).

Tháng 2/2021, Công ty TNHH Hưng Tín và ông Nguyễn Thái Hà đã chuyển nhượng 96% cổ phần tại Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 cho ông Trịnh Văn Quang và bà Nguyễn Thị Kiều Trang. Sau đó, ông Lê Trung Tín tiếp tục chuyển nhượng 4% cổ phần tại công ty cho ông Trần Đức Việt.

Tính tới tháng 9/2021, Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 đã tăng vốn điều lệ lên 260 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm ông Trần Đức Việt (chiếm 45% vốn), ông Trịnh Văn Quang (45%) và bà Nguyễn Thị Kiều Trang (10% vốn). Ông Trần Đức Việt (SN 1976) hiện đang là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ, trong thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Đồng thời, Vụ Tài chính ngân hàng cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra, giám sát, thắt chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo và uy tín của doanh nghiệp phát hành thấp nhằm hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chuyển khoản không phí - Tiền đầy trong ví cùng SHB

Chuyển khoản không phí - Tiền đầy trong ví cùng SHB

TTTĐ - Nhằm đem tới cho khách hàng dịch vụ tài chính tiện nghi, vượt trội, từ 3/10, SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời dành cho khách hàng cá nhân trên SHB Mobile. Đặc biệt, khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ trực tuyến ngay tại app SHB Mobile mà không cần tới quầy giao dịch.
Đón đầu xu thế số hóa, Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Đón đầu xu thế số hóa, Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

TTTĐ - Ngày 3-10, công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365. Đúng như tên gọi, khách hàng không chỉ dễ dàng tiếp cận PRU-EASY365 thông qua các nền tảng số, mà còn có thể linh hoạt chi trả phí chỉ với 55 ngàn đồng/tháng, với các quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro do tai nạn và 3 bệnh lý nghiêm trọng phổ biến chỉ trong một sản phẩm.
Hơn 600 người tham dự giải chạy AEON Ekiden tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 600 người tham dự giải chạy AEON Ekiden tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Chuỗi sự kiện cộng đồng của AEON Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập - AEON Ekiden vừa diễn ra chặng cuối tại AEON Tân Phú ngày 2/10. Sự kiện gồm Giải chạy “Cung đường tiếp sức - Cả nhà cùng vui” và ngày hội Văn hoá Việt - Nhật được tổ chức lần lượt tại Hà Nội, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, mang đến những trải nghiệm gắn kết ý nghĩa cho hàng nghìn gia đình và khách hàng địa phương.
CT Group chung tay nâng chất lượng sống cho người cao tuổi

CT Group chung tay nâng chất lượng sống cho người cao tuổi

TTTĐ - Sáng 30/9/2022, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại… giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Molex mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

TTTĐ - Molex, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối, công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội, với tổng diện tích khu vực sản xuất mở rộng lên đến 16,000 m2. Kế hoạch mở rộng nhà máy này được kỳ vọng sẽ tạo thêm ít nhất 200 việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.
LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

TTTĐ - Ba tổ chức bảo hiểm và tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam gồm Manulife Việt Nam, Manulife Investment Management (Việt Nam) và Techcom Capital lần đầu tiên hợp tác ra mắt sản phẩm LEGACY - giải pháp bảo hiểm liên kết đầu tư với số lượng quỹ đầu tư đa dạng và nhiều nhất thị trường.
Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

TTTĐ - Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt đối với các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực, vẫn còn một số vấn đề/nội dung cần phải được tiếp tục nghiên cứu, quy định rõ ràng hơn trong Dự thảo Luật.
Khi sân bay là bệ phóng cho nền kinh tế

Khi sân bay là bệ phóng cho nền kinh tế

TTTĐ - Rwanda - đất nước nhỏ bé tại Đông Phi đang không ngừng đầu tư phát triển hạ tầng hàng không, trong đó phải kể tới sân bay quốc tế Bugesera quy mô 1,3 tỷ USD được xây dựng theo hình thức hợp tác công tư (PPP).
Xem phiên bản di động