×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Doanh nghiệp đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường

Bạn đọc | Thứ hai, 16/09/2019 10:40 (GMT+7)
Doanh nghiệp đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường

Việc đốt rác diễn ra ngay dưới chân đường điện cao thế nhưng không được xử lý kịp thời

TTTĐ – Những đống rác thải chất cao như núi, rộng hàng nghìn mét vuông bị doanh nghiệp đốt cháy gây ô nhiễm môi trường khiến người dân sinh sống xung quanh rất bức xúc.

Phản ánh đến báo Tuổi trẻ Thủ đô, một số người dân sinh sống gần bãi rác tại phường Dị Sử (thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) cho biết, nhiều tháng nay, bãi rác này bị đào, xới lên và đốt cháy khiến không khí xung quanh ô nhiễm nặng nề.

Biển cấm đổ rác nhưng không có hiệu lực

Biển cấm đổ rác nhưng không có hiệu lực

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực bãi rác phường Dị Sử nằm cạnh khu công nghiệp Thăng Long II và sát khu dân cư. Nhiều năm qua, khu đất này trở thành nơi tập kết rác thải của phường.

Thời gian gần đây, chính quyền tỉnh Hưng Yên có chủ trương giao phần đất từng là nơi tập kết rác thải cho Công ty TNHH TV Galvanizing làm dự án Nhà máy sản xuất kết cấu thép Việt Vương. Tuy nhiên, dự án này chưa được tỉnh Hưng Yên bàn giao đất.

Bãi rác được chất cao ngay tuyến đường đi của người dân

Bãi rác được chất cao ngay tuyến đường đi của người dân

Mặc dù chưa được bàn giao đất nhưng trong suốt một thời gian dài, công ty này đã cho người san lấp mặt bằng, múc rác thải lên chất thành đống cao ven đường. Sau đó, những đống rác thải này bị đốt khiến không khí cả một vùng bị ô nhiễm. Người dân trong vùng rất bức xúc, phản ánh tình trạng trên đến các cơ quan có thẩm quyền tại thị xã Mỹ Hào.

Sau đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu Công ty TNHH TV Galvanizing dừng các hoạt động san lấp mặt bằng, vun đắp rác trên khu đất và chấm dứt việc đốt rác. Tuy nhiên, bất chấp các chỉ đạo từ phía chính quyền địa phương, tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Bất chấp lệnh cấm của chính quyền, máy xúc vẫn hoạt động trên bãi rác

Bất chấp lệnh cấm của chính quyền, máy xúc vẫn hoạt động trên bãi rác

Theo ghi nhận của phóng viên vào đầu tháng 9/2019, bãi rác thải này được đắp đống cao như núi, rộng hàng nghìn mét vuông nằm ngay trên tuyến đường di chuyển của người dân. Trên diện tích đắp đống này, một chiếc máy xúc vẫn ngang nhiên tiến hành các hoạt động san gạt. Tình trạng cháy của bãi rác này đã giảm nhiều nhưng vẫn cháy âm ỉ. Phía dưới chân bãi rác, nước thải chảy ra xung quanh khiến môi trường ô nhiễm nặng nề.

Đặc biệt, theo ghi nhận của phóng viên, bãi rác này có rất nhiều các loại rác công nghiệp. Theo quy định, các loại rác công nghiệp này phải được xử lý đúng quy trình không được đổ bừa bãi.

Hơn nữa, việc tập kết và đốt các loại rác thải này ngay dưới chân đường điện cao thế tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn hệ thống lưới điện. Khi phóng viên có mặt tại đây không thấy bất kỳ cơ quan chức năng nào xuất hiện để xử lý tình trạng này.

Nước rác chảy ra gây ô nhiễm môi trường xung quanh

Nước rác chảy ra gây ô nhiễm môi trường xung quanh

Liên quan đến sự việc trên, ông Vương Văn Đức, Bí thư Thị ủy Mỹ Hào cho biết, đã chỉ đạo UBND huyện và phường Dị Sử phải xử lý tình trạng này.

Ông Lê Quang Hiến, Chủ tịch UBND thị xã Mỹ Hào cho biết thêm, bãi rác đã tồn tại từ lâu. Sau đó, tỉnh đã giao cho một đơn vị làm dự án trên phần đất đang tập kết rác (Công ty TNHH TV Galvanizing làm dự án Nhà máy sản xuất kết cấu thép Việt Vương – PV). “Dự án đấy họ chủ động họ thu gom rác; cứ khô là họ có thuê người đốt đi để đỡ phải xử lý. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc này; đồng thời cử lực lượng canh phòng và dập rất nhiều lần rồi. Chính quyền đang quyết liệt xử lý việc này”.

Rác thải công nghiệp bị đổ trộm ra đây chất cao như núi

Rác thải công nghiệp bị đổ trộm ra đây chất cao như núi

Nói về việc đổ trộm rác thải công nghiệp ra bãi rác phường Dị Sử, ông Hiến cho biết: “Rất nhiều các doanh nghiệp quanh đấy, đêm đến là họ đổ trộm. Hiện nay, nhà máy đốt rác ở bên cạnh bãi rác vừa bị sét đánh nên tạm thời không hoạt động được. Tới đây, nhà máy đốt rác đi vào hoạt động trở lại thì tình trạng trên mới giảm được”.

Được biết, trước tình trạng ô nhiễm khiến người dân bức xúc, mới đây lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã thị sát trực tiếp bãi rác này và yêu cầu các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH TV Galvanizing.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...