Doanh nghiệp góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố

Thời sự -

TTTĐ - Sáng 24/6, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội. Hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp đã tham dự và trực tiếp đóng góp ý kiến nhằm xây dựng và phát triển Thủ đô.

doanh nghiep gop y vao du thao bao cao chinh tri dai hoi dang bo thanh pho

Quang cảnh Hội nghị

Bài liên quan

Mười triệu doanh nghiệp nhỏ tại Châu Á – Thái Bình Dương tham gia chương trình phục hồi doanh nghiệp toàn cầu

Hà Nội tiếp nhận nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ từ các bộ, ban, ngành Trung ương

Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII

Hà Nội: Lấy ý kiến góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trịnh Huy Thành, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội cho biết, thời gian qua, Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp tổ chức 4 hội nghị lớn, lấy ý kiến vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ TP. Đây là hội nghị thứ 5 xin ý kiến đóng góp dưới góc nhìn của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn Thủ đô.

Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến vào chủ đề đại hội, phương châm đại hội, vì đây là mục tiêu, ước vọng của thành phố.

Bên cạnh đó, các đại biểu cần tập trung đánh giá kết quả nhiệm kỳ vừa qua, rút ra những bài học kinh nghiệm; Trong đó tập trung vào tình hình phát triển kinh tế Thủ đô; Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị; Xây dựng Nông thôn mới; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; Phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Tại Hội nghị đã có 12 ý kiến phát biểu trực tiếp, kiến nghị và gợi mở những nội dung tâm huyết, đậm tính thực tiễn. Trong đó, các đại biểu tập trung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hà Nội và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển thành phố Hà Nội giai đoạn 5 năm 2020 - 2025.

Các ý kiến nhấn mạnh đến vai trò của các doanh nghiệp trong phát triển kinh tế Thủ đô, đồng thời góp ý vào việc xác định 3 khâu đột phá phát triển của thành phố Hà Nội trong giai đoạn 5 năm tới…

Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho rằng: Trong báo cáo chính trị cần cập nhật số liệu về phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Thủ đô trong 6 tháng đầu năm nay, chứ không chỉ dừng ở kết quả hết năm 2019. Vì những kết quả năm nay vô cùng quan trọng trong bối cảnh xảy ra đại dịch Covid-19. Đồng thời, trong chủ đề đại hội cần bổ sung nhiệm vụ “tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng” (chứ không chỉ “tăng cường xây dựng Đảng”) và “đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, tiến hành chuyển đổi số mạnh mẽ”, để thể hiện tư duy tầm nhìn chiến lược, sẽ có tác động rất quan trọng trong hành động của các Đảng bộ cơ sở trong thực hiện nghị quyết đại hội tới.

Bà Ninh Thị Ty, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Hồ Gươm đề nghị, mục tiêu xây dựng Đảng vẫn cần được xác định đặt lên hàng đầu.

doanh nghiep gop y vao du thao bao cao chinh tri dai hoi dang bo thanh pho
Bà Ninh Thị Ty - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Hồ Gươm phát biểu tại Hội nghị

Ngoài ra, trong mục tiêu phát triển kinh tế cũng cần nâng tỷ lệ sản xuất nông nghiệp lên khi ngành này vẫn thể hiện là bệ đỡ cho nền kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng, nhất là nông nghiệp công nghệ cao phục vụ cho chính Hà Nội, mức sống của người dân ngày càng nâng cao.

Quá trình đầu tư cho nông nghiệp, chiến lược phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng sẽ tiếp tục rất khó khăn nếu tới đây không có sự thay đổi về chính sách.

Đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đề nghị trong Dự thảo Báo cáo Chính trị cần xác định nhiệm vụ đầu tư thỏa đáng cho đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư hiện đại hóa hệ thống hạ tầng điện - đường - trường - trạm để đáp ứng tốt theo kịp tốc độ tăng trưởng của TP. Đồng thời, nguồn năng lượng thời gian tới vô cùng khó khăn nên cần đặt ra vấn đề tiết kiệm năng lượng, cũng như chú trọng bảo vệ môi trường…

Các đại biểu doanh nghiệp cũng đề nghị thành phố cần hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn trong lộ trình đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm trí tuệ; Xây dựng chính sách đặc thù khuyến khích hoạt động xúc tiến thị trường tìm kiếm mua công nghệ nguồn và công nghệ cao từ nước ngoài, tăng cường thu hút lực lượng tham gia nghiên cứu khoa học…

Tổng hợp các ý kiến tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội Trịnh Huy Thành cho biết, ban tổ chức đã nhận được 25 bài tham luận, góp ý, có 12 ý kiến phát biểu trực tiếp tại Hội nghị.

Đa số các ý kiến quan tâm đến khâu đột phá, trong đó đặc biệt là những hệ thống hạ tầng thiết yếu, như điện, giao thông, nước sạch… vấn đề cải thiện môi trường đô thị Hà Nội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ số, kinh tế số...

“Đáng chú ý là các ý kiến nêu ra đều thống nhất đề nghị báo cáo chính trị cần nêu bật vai trò, vị trí của doanh nghiệp, nên chăng Thành ủy có một nội dung riêng nói về doanh nghiệp Thủ đô, bởi Hà Nội là nơi có số lượng doanh nghiệp lớn nhất cả nước. Doanh nghiệp cũng đóng góp tới 62% GDP của Hà Nội”, ông Thành nói.

Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ và báo cáo với Tiểu ban soạn thảo Văn kiện để góp phần nâng cao chất lượng Báo cáo chính trị của Đảng bộ Thành phố; Thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại trong thời gian tới.

Ông Đào Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, Hội nghị lần này là một trong 10 hội nghị quan trọng của Thành ủy để lấy ý kiến đông đảo các tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp vào Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội. “Sau khi lấy đầy đủ các ý kiến, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ cập nhật tổng hợp thành một văn kiện chính thức gửi tới các doanh nghiệp, tổ chức, người dân”, ông Dũng nói.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Tin khác

[Xem thêm]
dong chi do anh tuan duoc tin nhiem bau giu chuc bi thu quan uy tay ho khoa vi

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ khóa VI

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI đã bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy gồm 6 đồng chí. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Xem phiên bản di động