Thứ ba 29/11/2022 15:08 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Doanh nghiệp kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư

Quy hoạch - Xây dựng -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Xây dựng đã tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) của các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Cảnh báo rủi ro mất oan tiền đặt cọc mua nhà chung cư Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư Hà Nội: Kiểm tra việc quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố
Hội thảo với sự tham gia của các lãnh đạo địa phương, Sở Xây dựng các tỉnh miền Trung và các doanh nghiệp liên quan (Ảnh Út Vũ)
Hội thảo với sự tham gia của các lãnh đạo địa phương, Sở Xây dựng các tỉnh miền Trung và các doanh nghiệp liên quan (Ảnh: Út Vũ)

Ngày 7/10, tại TP Đà Nẵng, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) sửa đổi. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì hội thảo với sự tham gia của các đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, UBND các địa phương, các sở, ngành, các doanh nghiệp, hiệp hội nghề nghiệp…

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi có nhiều điểm mới

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này, Bộ Xây dựng dự kiến thể chế 8 nhóm chính sách mà Chính phủ đã trình Quốc hội trong 13 Chương với khoảng 232 Điều.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp, bộ ngành liên quan tiến hành rà soát bất cập, xây dựng dự án luật và lấy ý kiến theo đúng trình tự của pháp luật. Sau giai đoạn lấy ý kiến rộng rãi trong 2 tháng, dự kiến, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ được báo cáo tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Việc sửa đổi luật nhằm giải quyết các bất cập và quy định rõ các nội dung để dễ thực hiện; đảm bảo đồng bộ với các luật liên quan tránh chồng chéo trong thực thi... Cùng với việc cắt giảm các thủ tục hành chính, dự thảo đề xuất “luật hóa” các quy định và giảm bớt văn bản dưới luật.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh hội thảo lần này mong muốn lắng nghe ý kiến trực tiếp của các chuyên gia, doanh nghiệp địa phương đối với 2 Luật này (Ảnh Đ.Minh)
Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh hội thảo lần này mong muốn lắng nghe ý kiến trực tiếp của các chuyên gia, doanh nghiệp địa phương đối với 2 Luật này (Ảnh: Đ.Minh)

Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Bùi Xuân Dũng cho hay, hội thảo sẽ tập trung làm rõ các nội dung như sự đồng bộ với các luật liên quan, cải cách thủ tục hành chính để tránh làm phát sinh chi phí; Các chính sách mới như sở hữu chung cư có thời hạn; Thúc đẩy nguồn lực trong đó có việc dành quỹ đất phát triển dự án nhà ở; Chính sách liên quan đến phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân…

Theo ông Nguyễn Văn Lộc - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng, đề nghị giữ nguyên văn bản hiện hành về thời hạn sở hữu nhà chung cư, bởi việc xử lý nhà chung cư xuống cấp đã có Luật xây dựng.

Dưới góc độ doanh nghiệp, đại diện đến từ các đơn vị như: Tập đoàn Sun Group, tập đoàn VinGroup miền Trung cùng chung quan điểm, cho rằng việc quy định sở hữu căn hộ có thời hạn chưa phù hợp với tâm lý của người mua và có thể ảnh hưởng tới thị trường.

Với quy định này, có thể người dân sẽ có mong muốn quay lại mua đất xây nhà để sở hữu lâu dài và sẽ ảnh hưởng đến chính sách phát triển nhà chung cư.

Đại diện Tập đoàn VinGroup miền Trung đóng góp ý kiến Luật Nhà ở sửa đổi (Ảnh Út Vũ)
Đại diện Tập đoàn VinGroup miền Trung đóng góp ý kiến Luật Nhà ở sửa đổi (Ảnh Út Vũ)

Sửa luật nhưng tránh chồng chéo, mâu thuẫn

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án. Theo đó, phương án 1 sẽ bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư được căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Trong đó, dự kiến bổ sung mới toàn bộ các nội dung liên quan đến quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư (Điều 27 Dự thảo), cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà chung cư (Điều 28 Dự thảo), xử lý khi nhà chung cư còn thời hạn sở hữu (Điều 29 Dự thảo), xử lý nhà chung cư khi hết thời hạn sở hữu (Điều 30 Dự thảo).

Đối với phương án 2, không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư mà giữ nguyên như quy định hiện hành, người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi cũng quy định các nội dung mới liên quan đến chính sách nhà ở xã hội. Trong đó, đối với trách nhiệm quy hoạch bố trí quỹ đất đề xuất 2 phương án. Theo đó, phương án 1 (Điều 96 Dự thảo) quy định trách nhiệm quy hoạch bố trí quỹ đất nhà ở xã hội thuộc UBND cấp tỉnh; Phương án 2 giữ nguyên các quy định hiện hành theo hướng đưa các quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP lên Luật.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư (Ảnh Út Vũ)
Nhiều doanh nghiệp kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư (Ảnh: Út Vũ)

Theo các chuyên gia, phải làm thế nào để trong quá trình sửa luật thống nhất, tránh luật này chéo luật kia, chúng ta phải làm sao để các điều luật không mâu thuẫn lẫn nhau, làm thế nào để sửa các luật mà vẫn thống nhất, ổn định.

Đối với Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), Bộ Xây dựng dự kiến thể chế hóa 4 nhóm chính sách mà Chính phủ đã trình Quốc hội trong 11 Chương của dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) với 99 Điều.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, so với Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS hiện hành ít vướng mắc hơn. Do đó, lần sửa đổi này chủ yếu là làm rõ hơn một số nội dung liên đến sàn giao dịch BĐS, quy định giao dịch sản phẩm qua sàn, các loại hình BĐS mới.

Ngoài ra, Luật Kinh doanh BĐS sẽ được sửa đổi trên tinh thần giải quyết được bất cập từ thực tiễn gây kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội; Loại bỏ chồng chéo trong thực thi pháp luật, thủ tục hành chính; Phân cấp phân quyền cho các địa phương…

Bên cạnh những nội dung về mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, thời hạn hiệu lực của Chứng chỉ hành nghề môi giới, nhiều chuyên gia, đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm đến những quy định liên quan đến BĐS là căn hộ với mục đích kinh doanh.

cho rằng việc quy định sở hữu căn hộ có thời hạn chưa phù hợp với tâm lý của người mua và có thể ảnh hưởng tới thị trường. Với quy định này, có thể người dân sẽ có mong muốn quay lại mua đất xây nhà để sở hữu lâu dài và sẽ ảnh hưởng đến
Các doanh nghiệp cho rằng việc quy định sở hữu căn hộ có thời hạn chưa phù hợp với tâm lý của người mua và có thể ảnh hưởng tới thị trường (Ảnh minh họa)

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cảm ơn các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến bổ sung, làm rõ nhiều nội hàm trong 2 dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi).

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng tiếp thu ý kiến đóng góp và tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo trong thời gian sớm nhất, làm cơ sở triển khai các nội dung và công việc tiếp theo trong quá trình xây dựng 2 Luật này.

Đoàn Minh - Út Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quận Cầu Giấy gỡ khó trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Quận Cầu Giấy gỡ khó trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

TTTĐ - Sáng nay (28/10), tại phiên giải trình công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn do HĐND quận Cầu Giấy khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 94,1%.
Tin khác
[Xem thêm]
Quận Hà Đông đẩy mạnh tuyên truyền triển khai dự án đường Vành đai 4

Quận Hà Đông đẩy mạnh tuyên truyền triển khai dự án đường Vành đai 4

TTTĐ - Quận ủy Hà Đông vừa ban hành Kế hoạch số 137-KH/QU triển khai Kế hoạch tuyên truyền triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Mục đích nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân với chủ trương của Trung ương và thành phố, giúp dự án triển khai đúng tiến độ.
Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

TTTĐ - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định thu hồi 6.274,5m² đất tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1. Đây là các khu đất trước đó do Công ty Vinafood 2 chuyển nhượng cho Công ty Việt Hân Sài Gòn trái quy định theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Xem phiên bản di động