×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Doanh nghiệp lớn quỵt nợ đẩy người dân vào cảnh “tan cửa nát nhà”

Bạn đọc | Thứ tư, 24/10/2018 15:02 (GMT+7)
Doanh nghiệp lớn quỵt nợ đẩy người dân vào cảnh “tan cửa nát nhà”

Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hóa chất Hà Bắc quỵt nợ đẩy người dân vào thế khó

TTTĐ - Nuôi bố mẹ già cùng 4 đứa con tuổi ăn, tuổi học trong khi công việc bấp bênh, ông Chu Tam Chức, một người dân phẫn nộ khi bị Công ty Cơ khí Hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam) quỵt những đồng tiền xương máu, rắp tâm đẩy gia đình ông vào cảnh “tan cửa nát nhà”.

Bài liên quan

Doanh nghiệp lớn trắng trợn chiếm đoạt tiền của dân

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi cơ quan báo chí, ông Chu Tam Chức (sinh năm 1968) trú tại khu phố Nội Trì, phường Tâm Hồng, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết: Ngày 14/5/2009, Công ty Cơ khí Hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam), địa chỉ tại phường Thọ Xương, TP. Bắc Giang vay ông Chức 600 triệu đồng để sản xuất và kinh doanh với lãi suất 12%/năm.

Khoản vay này theo Hợp đồng vay tiền số 04-2009/HĐTV. Người đại diện Công ty Cơ khí Hoá chất Hà Bắc ký vay là ông Nguyễn Văn Đàm, Giám đốc Công ty.

Theo đơn kêu cứu, sau khi vay nợ, tháng 10/2009, Công ty Cơ khí Hoá chất Hà Bắc có trả ông Chức đợt 1 là 250 triệu đồng và có giấy xác nhận tiền lãi đến hết năm 2009.

Tháng 1/2011, Công ty này tiếp tục trả cho ông Chức đợt 2 số tiền 50 triệu đồng. Sau đó, Công ty này khất nợ, hứa trả ông Chức sau 1 năm nữa.

Ông Chức cho biết: Năm 2012, ông Nguyễn Văn Đàm, Giám đốc Công ty này chuyển về Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam làm việc. Ông Hà Quang Sáng được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty. Và cũng từ đó, số nợ của người dân bị Công ty này dùng chiêu “bặt vô âm tín”.

"Tôi có gọi điện cho anh Sáng, nhưng anh ấy không nghe máy. Đến Công ty để đòi tiền nhiều lần thì bảo vệ không cho vào. Hiện tại gia đình tôi vô cùng khó khăn. Tôi nuôi bố mẹ già, 4 đứa con tuổi ăn, tuổi học. Công việc của tôi không ổn định, thu nhập không có. Khi Công ty này khó khăn, tôi cho vay tiền để hoạt động. Không ngờ, một doanh nghiệp lớn, luôn quảng cáo là uy tín mà lại hành xử với người từng giúp mình khi hoạn nạn một cách thiếu đạo lý và không đúng pháp luật như vậy.

Không phải nói quá chứ việc quỵt nợ của Công ty này đang đẩy cả gia đình tôi vào cảnh “tan cửa nát nhà” - ông Chức xót xa.

Để làm rõ sự việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đàm, nguyên Giám đốc Công ty Cơ khí Hoá chất Hà Bắc, người đại diện Công ty ký vay tiền của ông Chức. Ông Đàm cho biết hiện ông chuyển lên Tổng Công ty Công nghiệp Xây dựng Việt Nam làm việc tại Ban Thị trường quản lý dự án.

Công ty Cơ khí Hóa chất Hà Bắc vay tiền của người dân có hợp đồng dấu đỏ rõ ràng

Công ty Cơ khí Hóa chất Hà Bắc vay tiền của người dân có hợp đồng dấu đỏ rõ ràng

Khi còn giữ cương vị giám đốc, ông Nguyễn Văn Đàm đã ký thanh toán một phần nợ gốc và lãi cho ông Chức

Khi còn giữ cương vị giám đốc, ông Nguyễn Văn Đàm đã ký thanh toán một phần nợ gốc và lãi cho ông Chức

Ông Đàm khẳng định: Nếu như Công ty này nợ mà ông Chức đòi không được thì ông Chức có thể khởi kiện ra toà.

Trước thông tin, người dân gọi cho ông Sáng để đòi nợ nhiều lần nhưng không được bắt máy, ông Đàm cho rằng: "Ông giám đốc này chắc là biết người dân gọi vì công nợ chắc ông lánh mặt, không thích nghe máy thôi.

Tôi đi khỏi Công ty từ 05/9/2012. Khi tôi còn giữ cương vị giám đốc, tôi đã tiến hành trả nợ gốc và lãi cho ông Chức một phần. Sau khi tôi chuyển đi, người giám đốc mới ứng xử thế nào thì đó là văn hoá ứng xử doanh nghiệp thôi.

Số tiền này 100% vào hệ thống kế toán của Công ty và chi dùng cho hoạt động sản xuất của Công ty. Cái gì đúng sự thật như nào thì mình làm đúng như thế và lương tâm mình thực hiện đúng như thế. Chẳng qua tôi nói thật, ông giám đốc sau này ứng xử doanh nghiệp kém làm cho quan hệ khách hàng kém. Ông Chức có thể khởi kiện ra toà. Công ty này còn đang hoạt động” - ông Đàm bày tỏ.

Tất cả cùng im lặng để thách thức pháp luật?

Để làm rõ sự việc, phóng viên đã đến trụ sở Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, bảo vệ Công ty cho biết, ông giám đốc không có nhà vì còn bận điều hành thêm một Công ty nữa tại Thái Nguyên. Vì vậy, bảo vệ Công ty từ chối việc để phóng viên vào.

Bảo vệ Công ty cũng cung cấp số điện thoại của ông Hà Quang Sáng, Giám đốc và đề nghị phóng viên liên hệ trực tiếp với ông Sáng.

Tuy nhiên, sau khi bấm cả chục cuộc gọi không được bắt máy, nhắn tin qua số điện thoại 097.9988…mà người bảo vệ cho biết là của ông Sáng, phóng viên cũng không nhận được hồi đáp.

Phóng viên đến trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Xây dựng Việt Nam tại số 5 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) để liên hệ làm việc nhưng cũng không nhận được hồi âm.

Phóng viên đến trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Xây dựng Việt Nam tại số 5 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) để liên hệ làm việc nhưng cũng không nhận được hồi âm.

Ngày 13/9, phóng viên tiếp tục đến trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Xây dựng Việt Nam tại số 5 Láng Hạ (Đống Đa - Hà Nội) để liên hệ làm việc về nội dung Công ty thành viên của Công ty này là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc chây ỳ không trả nợ cho người dân. Tuy nhiên, sau khi để lại nội dung sự việc, đến thời điểm hiện tại, phóng viên vẫn chưa nhận được hồi âm từ Công ty này.

Sau khi cơ quan báo chí thông tin sự việc, ông Chu Tam Chức tiếp tục gửi đơn kêu cứu bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến sự giúp đỡ của báo chí khi đưa sự việc oan ức của gia đình ông lên công luận. Tuy nhiên, ông Chức cho biết ông không hề nhận được hồi âm gì từ Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc. Thậm chí, ông đã nhiều lần gọi điện vào số máy của giám đốc Công ty này nhưng đều không được bắt máy.

Để giúp đỡ bạn đọc đòi sự công bằng, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ và được sự đồng thuận nhiệt tình của Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh và luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) vào cuộc giúp đỡ người dân làm thủ tục chính thức khởi kiện Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc ra toà án.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

DOÃN HƯNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...