Doanh nghiệp Nhật Bản chỉ ra những bất cập khi đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng Việt Nam còn nhiều hạn chế liên quan đến công khai thông tin của doanh nghiệp Nhà nước, quy trình thủ tục cấp phép đầu tư còn rườm rà, mất nhiều thời gian nên cần cải thiện...

CEO công nghệ Nhật Bản và cơ duyên với Việt Nam

Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản ngày 21/12, các doanh nghiệp Nhật Bản đã thẳng thắn nêu ra với Chính phủ về hàng loạt bất cập, trong đó đặc biệt liên quan thủ tục hành chính làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Việt Nam.

Theo đó, ông Sudo Kazunori - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản dù đánh Việt Nam đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, song còn tồn tại về một số vấn đề liên quan đến công khai thông tin của doanh nghiệp Nhà nước, đẩy nhanh thời gian triển khai và đơn giản hóa quy trình thủ tục cấp phép đầu tư, áp dụng ưu đãi đầu tư, hoàn thiện hạ tầng, vấn đề nhập cảnh...

Đặc biệt, ông Sudo Kazunori nhấn mạnh những cam kết cần được thể chế hóa thành chính sách, điều này rất cần sự lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản chỉ ra những bất cập khi đầu tư tại Việt Nam
Các đại biểu dự Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản ngày 21/12 (Ảnh: VGP)

Tương tự, ông Hatakiyama Yuki - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nipro Vietnam (công ty sản xuất thiết bị y tế) cũng cho biết, doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam mất nhiều thời gian làm thủ tục hoạt động kinh doanh.

Nêu dẫn chứng, ông Hatakiyama Yuki cho biết, trong các dự án phát triển, có dự án phải mất hơn 1 năm làm thủ tục từ khi nộp hồ sơ đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyền sử dụng đất. Đặc biệt, đối với dự án do Thủ tướng phê duyệt thì khi điều chỉnh quy hoạch tổng thể cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với dự án do thành phố hay tỉnh phê duyệt.

Vì vậy, ông Hatakiyama Yuki đề nghị đẩy nhanh quy trình cấp phép đầu tư, các cơ quan hữu quan ở Trung ương và địa phương rút ngắn thời gian thực hiện trong các khâu thủ tục hành chính từ khi nộp hồ sơ đến khi được cấp phép.

''Điều này sẽ thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản, thu hẹp tổn thất lợi nhuận nhờ rút ngắn thời gian làm thủ tục và hiệu quả kinh tế nhờ sớm triển khai dự án'', Hatakiyama Yuki đánh giá.

Một vấn đề khác cũng được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đề cập đến là thuế. Ông Marukawa Yoichi - Tổng giám đốc Công ty TNHH Panasonic Việt Nam cho biết, hiện nay thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng do doanh nghiệp chế tạo đang đầu tư tại Việt Nam thực hiện để tăng cường xuất khẩu rất phức tạp, không được hoàn thuế nhanh chóng, có trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu nhưng không làm thủ tục hoàn thuế.

Chính vì vậy, đại diện Công ty TNHH Panasonic Việt Nam đề nghị đẩy nhanh và đơn giản hóa thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng khi xuất khẩu.

Ngoài ra, vấn đề cổ phần hoá doanh nghiệp cũng được các doanh nghiệp Nhật Bản lưu tâm. Ông Matsunami Keita - Tổng giám đốc Ngân hàng Mizuho chi nhánh Hà Nội cho rằng, hoạt động cổ phần hoá doanh nghiệp đang chững lại kể từ năm 2018.

Theo vị này, một trong những nguyên nhân là do quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp đang không đảm bảo được tính minh bạch. Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng chưa đủ thời gian, có đủ tài liệu, thông tin tài chính... để thẩm tra kỹ lưỡng về doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, ông Keita đề xuất Việt Nam nên xây dựng các quy chế, quy trình mua bán sáp nhập phù hợp với chuẩn mực quốc tế, nâng cao sức hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vietnam Airlines và Sacombank chính thức ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng liên kết

Vietnam Airlines và Sacombank chính thức ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng liên kết

TTTĐ - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa chính thức ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng liên kết với hai hạng thẻ là Sacombank Vietnam Airlines Visa Signature và Sacombank Vietnam Airlines Visa Platinum dành cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc với những đặc quyền, ưu đãi vượt trội.
Vietnam Airlines “tăng tốc” chu kỳ thay đổi suất ăn trên không

Vietnam Airlines “tăng tốc” chu kỳ thay đổi suất ăn trên không

TTTĐ - Nhằm đa dạng hóa trải nghiệm ẩm thực trên không của hành khách, cứ mỗi 7 ngày, Vietnam Airlines sẽ thay đổi thực đơn món ăn nóng và ăn nhẹ. Thay đổi này áp dụng cho cả hạng Phổ thông và Thương gia, trên những đường bay nội địa có tiêu chuẩn phục vụ suất ăn nóng và ăn nhẹ.
EVNNPC đảm bảo cung cấp điện trong các dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5

EVNNPC đảm bảo cung cấp điện trong các dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5

TTTĐ - Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, cung cấp điện ổn định, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, văn hoá vui chơi giải trí của Nhân dân 27 tỉnh/thành phía Bắc cụ thể trong các ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên lập và thực hiện phương án đảm bảo cung ứng điện.
PV GAS cùng đồng hành với Giải Quần vợt Vô địch Quốc gia - Đắk Nông năm 2021

PV GAS cùng đồng hành với Giải Quần vợt Vô địch Quốc gia - Đắk Nông năm 2021

TTTĐ - Được sự cho phép của Tổng cục Thể dục Thể thao và UBND tỉnh Đắk Nông, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông tổ chức Giải Quần vợt Vô địch Quốc gia - Đắk Nông năm 2021. Nhằm góp sức để giải đấu thành công tốt đẹp, nhiều doanh nghiệp đã tham gia hỗ trợ, đồng hành, trong đó có Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS.
Fitch Ratings nâng triển vọng PVN lên “Tích cực”, xếp hạng tín dụng độc lập ở mức “BB+”

Fitch Ratings nâng triển vọng PVN lên “Tích cực”, xếp hạng tín dụng độc lập ở mức “BB+”

TTTĐ - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings, ngày 7/4, vừa nâng triển vọng xếp hạng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) từ “Ổn định” lên “Tích cực” và đánh giá mức xếp hạng Hồ sơ tín dụng độc lập (SCP) của PVN ở mức “BB+”, xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức “BB”.
Tin khác
[Xem thêm]
Phú Quốc United Center sẽ trở thành “siêu điểm đến” mua sắm hàng đầu khu vực

Phú Quốc United Center sẽ trở thành “siêu điểm đến” mua sắm hàng đầu khu vực

TTTĐ - Mới đây, Vincom Retail tổ chức hội thảo “Khởi đầu thăng hoa tại điểm đến mới hàng đầu Đông Nam Á” tại Phú Quốc United Center với sự tham gia của các thương hiệu bán lẻ đang ráo riết chuẩn bị khai trương tại siêu quần thể nghỉ dưỡng - giải trí này. Sự chung tay của các doanh nghiệp theo mô hình “thành phố không ngủ” đầu tiên tại Việt Nam hứa hẹn sẽ biến nơi đây trở thành “siêu điểm đến” mua sắm hàng đầu Đông Nam Á.
BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

TTTĐ - Chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) vừa được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát động nhằm hỗ trợ các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản trị điều hành và quản trị tài chính - kế toán. Chương trình được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đồng hành và cung cấp khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá hơn 1 triệu USD.
Xem phiên bản di động