×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Doanh nghiệp nói gì về việc nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Bộ Xây dựng

Bất động sản | Thứ hai, 07/01/2019 13:39 (GMT+7)
Doanh nghiệp nói gì về việc nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Bộ Xây dựng

Nhiều dự án BĐS tại TP HCM nằm trong Kế hoạch thanh tra trong năm 2019 của Bộ Xây dựng.

Theo nhiều doanh nghiệp, việc nằm trong danh sách thanh tra của Bộ Xây dựng 2019 là hoàn toàn bình thường. Bởi việc thanh tra là hoạt động thường niên của Bộ Xây dựng, sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng, hoạt động đầu tư, kinh doanh của công ty.

Bài liên quan

90 cuộc thanh tra trong năm 2019

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ban hành Quyết định số 1369/QĐ-BXD phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ.

Theo kế hoạch của Bộ Xây dựng, trong năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ triển khai 90 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực như: Quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS… phòng, chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lý đơn thư.

Đáng chú ý, tại kế hoạch thanh tra chuyên ngành về hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS và thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra nhiều “ông lớn” trên thị trường BĐS.

Cụ thể như Công ty CP Hóa dầu Quân đội, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH MTV, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Tổng Công ty MB Land, Công ty CP đầu tư LDG…

Các dự án BĐS tại TP HCM có trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng như: Khu chung cư cao tầng tại 69 đường An Dương Vương, phường 16, quận 8 (West Intela); Khu cao ốc phức hợp, tại đại lộ Võ Văn Kiệt, phường 16, Quận 8 (High Intela), TP HCM của Công ty Cổ phần đầu tư LDG.

Dự án West Intela của LDG Group nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng.

Dự án West Intela của LDG Group nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng.

Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín cũng có hàng loạt dự án nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng như Dự án Carillon 5, quận Tân Phú; Khu phức hợp thương mại dịch vụ nhà ở xã hội (Jamona City), quận 7; Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở Jamona Golden Silk, quận 7; Khu phức hợp văn phòng thương mại dịch vụ (TTC Plaza Bình Thạnh); Khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ văn phòng Jamona Heights, quận 7.

Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH MTV cũng có nhiều dự án nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng như: Cao ốc SGCC - Bình Qưới 1 và Bình Quới 2 và Dự án Soho Premier Bình Thạnh.

Ngoài việc thanh tra các dự án BĐS, trong năm 2019, Bộ Xây dựng cũng tiến hành thanh tra về Quản lý nhà nước về quản lý nhà và thị trường bất động sản; thẩm định thiết kế, cấp chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho tổ chức và cá nhân (giai đoạn 2015 - 2018) đối với Sở Xây dựng TP HCM.

Còn với UBND quận Tân Phú, quận Phú Nhuận, quận Thủ Đức, TP HCM, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra về công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt; công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng còn tiến hành thanh tra dự án đầu tư xây dựng Trung tâm triển lãm quy hoạch TP HCM do Ban Quản lý xây dựng trung tâm triển lãm quy hoạch TP HCM làm chủ đầu tư; Dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh giai đoạn 1 tại phường Long Phước, quận 9, TP HCM của Trường Đại học Luật TP HCM.

Cũng theo kế hoạch, trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra một số chủ đầu tư về việc quy hoạch, thực hiện theo quy hoạch được duyệt đối với một số dự án đầu tư xây dựng sân Golf và các công trình thuộc dự án sân Golf.

Doanh nghiệp nói gì?

Ngay khi thông tin trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra về hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS và thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở, nhiều khách hàng đầu tư vào các dự án của các doanh nghiệp nằm trong danh sách có kế hoạch thanh tra đã chủ động lên tiếng trấn an khách hàng đã đầu tư vào dự án của công ty.

Theo đại diện Công ty CP Đầu tư LDG cho hay, việc thanh tra của Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra các dự án là hoạt động hết sức bình thường. Trong năm 2019, Thanh tra của Bộ Xây dựng sẽ triển khai 90 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực Quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động kinh doanh bất động sản…

“Việc LDG Group nằm trong danh mục thanh tra là hoạt động thường niên của Bộ Xây dựng và hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng, hoạt động đầu tư, kinh doanh của công ty”, đại diện Công ty CP Đầu tư LDG khẳng định.

Cũng theo đại diện LDG, đây là hoạt động thanh tra định kỳ nhằm đảm bảo các chủ đầu tư tuân thủ quy định của pháp luật. LDG Group hoàn toàn chủ động và tuân thủ theo quy định của pháp luật nên không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến doanh nghiệp cũng như khách hàng của LDG Group.

Đại diện LDG Group cho biết, hiện nay, các dự án của LDG Group đều đảm bảo đúng các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Việc thanh tra này sẽ giúp thúc đẩy các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Do đó, không có bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng đã giao dịch tại các dự án của LDG Group.

“Nhiều khách hàng không nắm rõ thông tin nên hiểu sai vấn đề và tạo nên tâm lý lo ngại. Tuy nhiên, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về các dự án mà LDG Group đang triển khai”, đại diện Công ty CP Đầu tư LDG cho hay.

Ngoài các dự án tại TP HCM, một số dự án của Công ty CP Đầu tư LDG cũng nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Bộ Xây dựng như: Khu dân cư và dịch vụ Giang Điền, tỉnh Đồng Nai; Khu dân cư Tân Thịnh; Chung cư Marina Tower, tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, theo đại diện Công ty CP Đầu tư LDG khẳng định, các dự án của LDG Group đều đảm bảo đúng các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Minh Tuấn
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.