Doanh nghiệp tại Bình Dương sẽ được hỗ trợ ra sao khi hoạt động "bình thường mới"?

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 15/9, tỉnh Bình Dương tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh và kế hoạch phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn. Trong đó, tỉnh Bình Dương đề ra lộ trình phục hồi phát triển kinh tế của địa phương và hướng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất.

Thị xã Bến Cát (Bình Dương) chỉ còn một Thị xã Bến Cát (Bình Dương) chỉ còn một "vùng cam", hai "vùng đỏ"
Bình Dương triển khai các biện pháp khôi phục hoạt động kinh tế, xã hội Bình Dương triển khai các biện pháp khôi phục hoạt động kinh tế, xã hội
Bình Dương: Số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh nhưng không đáng ngại Bình Dương: Số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh nhưng không đáng ngại

Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương; Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và bà Trương Thị Bích Hạnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương.

Bình Dương triển khai lộ trình hết 31/12 mở toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội
Ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương khẳng định tỉnh đang thực nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp cũng như người lao động để khôi phục, sản xuất khi địa phương hoạt động "bình thường mới"

Tại hội nghị, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Sau thời gian tích cực phòng, chống Covid-19 đến nay tỉnh Bình Dương có 6 huyện, thị xã, thành phố đã công bố "vùng xanh". Tỉ lệ tiêm vắc xin cho toàn thể người dân đủ điều kiện tiêm (người từ 18 tuổi trở lên) đạt 100% mũi 1 và hơn 50.000 người đã được tiêm mũi 2.

Tỉ lệ mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh gần đây đã có xu hướng giảm, đang dần khép kín các "vùng đỏ" mở rộng "vùng xanh" để hướng tới theo lộ trình sớm đưa địa bàn vào hoạt động "bình thường mới".

Trước tình hình kiểm soát dịch tốt, tỉnh đã đề ra kế hoạch chi tiết cho từng ngành, lĩnh vực trong thời gian hoạt động "bình thường mới" trong thời gian sắp tới.

Bình Dương triển khai lộ trình hết 31/12 mở toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội
Người dân tại "vùng xanh" TP Thủ Dầu Một đã bắt đầu nhộn nhịp lại khi địa phương được hoạt động "bình thường mới"

Trong đó, về kế hoạch khôi phục kinh tế, xã hội, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã đưa ra 3 giai đoạn chi tiết trên tinh thần vừa chống dịch vừa đảm bảo hoạt động kinh tế trong tình hình mới.

Cụ thể, trong gia đoạn 1 (từ ngày 15/9 - 31/10), Bình Dương ưu tiên triển khai việc phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn “vùng xanh” gồm các huyện phía Bắc: Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, thị xã Bến Cát và TP Thủ Dầu Một; Tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt “vùng đỏ, điểm đỏ, mở rộng “vùng xanh”; Thần tốc xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Về tổ chức sản xuất kinh doanh và lưu thông, thực hiện phương án lưu thông liên huyện “vùng xanh” phía Bắc.

Giai đoạn 2 (sau ngày 31/10), nếu vắc xin được cung cấp liên tục, đầy đủ, khoảng đầu tháng 10, Bình Dương sẽ hoàn tất tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho toàn bộ người dân trong tỉnh. Sau 15 ngày tiêm vắc xin phát huy tác dụng, khoảng ngày 31/10 sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.

Trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn “vùng đỏ”, “vùng vàng” sẽ mở cửa lại các hoạt động kinh tế, xã hội một cách có chọn lọc, ưu tiên các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, loại trừ một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch như: Karaoke, vũ trường, quán bar, massage…

UBND tỉnh giao ngành Y tế và các ngành có liên quan tham mưu danh mục cụ thể.

Giai đoạn 3 (sau 31/12), trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn “vùng đỏ”, “vùng vàng” sẽ mở cửa lại toàn bộ hoạt động kinh tế, xã hội. Một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch sẽ phải có tiêu chí điều kiện hoạt động. UBND tỉnh giao ngành y tế và các ngành liên quan tham mưu các điều kiện, thời gian và tiêu chí áp dụng khi cho phép hoạt động trở lại.

Giai đoạn 2 và 3, trong trường hợp diễn biến dịch xấu hơn, tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành Y tế, tỉnh sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước hoặc quản lý chặt hơn.

Bình Dương triển khai lộ trình hết 31/12 mở toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội
Tỉnh Bình Dương đang tiếp tục đề xuất Bộ Y tế cấp thêm vắc xin để triển khai tiêm mũi 2 cho người dân đủ thời gian để nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng

Song song triển khai nhiệm vụ khôi phục kinh tế, tỉnh Bình Dương triển khai nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất.

Theo đó, tỉnh Bình Dương giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại Bình Dương tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 03 ngày 2/4/2021 sửa đổi; Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh thực hiện các chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp; Nắm bắt thông tin tình hình khó khăn doanh nghiệp và kịp thời tháo gỡ đặc biệt là các thủ tục về tín dụng, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước tiếp cận và cập nhật các chính sách hỗ trợ mới của Chính phủ và Ngân hhàngTrung ương.

Tỉnh Bình Dương đẩy nhanh việc hỗ trợ thực hiện chính sách thuế bảo hiểm xã hội khi tỉnh đã giao Cục thuế chủ động triển khai đến doanh nghiệp với các thủ tục rõ ràng đơn giản, dễ hiểu và hỗ trợ doanh nghiệp tối đa để hưởng được các chính sách hỗ trợ tại nghị định số 52/2021 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền đất thuế trong năm 2021; Theo dõi và chủ động nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh với các nội dung kiến nghị Chính phủ về chính sách miễn giảm, giảm, gia hạn thời gian hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 là sự kiện bất khả kháng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bảo hiểm xã hội tỉnh nghiên cứu kiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính sách hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp; Hoãn nộp mà giữ nguyên quyền lợi của người lao động bảo hiểm xã hội đến tháng 6/2022.

Bình Dương triển khai lộ trình hết 31/12 mở toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội
Nhiều chính sách hỗ trợ dành cho doanh nghiệp, người lao động cũng được tỉnh Bình Dương chú trọng trong công tác phục hồi kinh tế khi địa phương đi vào hoạt động "bình thường mới"

Tỉnh Bình Dương đã giao Sở y tế và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng với Ban quản lý Các khu công nghiệp về hỗ trợ chính sách lao động cụ thể tiếp tục thống kê tình hình lao động xử lý giải quyết các vướng mắc về lao động trong các doanh nghiệp có các giải pháp để động viên tinh thần người lao động xây dựng phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn lao động thay thế.

UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì về việc hỗ trợ tiếp cận thị trường để triển khai vận hành hiệu quả các sàn thương mại điện tử tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa nội địa hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ kênh mại trực tuyến suất khẩu tìm kiếm các thị trường mới.

Cùng với đó, tỉnh Bình Dương đề ra kế hoạch trong thời gian tới trong công tác thúc đẩy đầu tư, đẩy mạnh các ứng dụng khoa học công nghệ, các hoạt động an sinh xã hội cũng như công tác giáo dục đào tạo, thông tin truyền thông, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Bình Dương tính từ khi có mắc ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ngày 31/1/2021 đến ngày 14/9/2021 ghi nhận 160.715 ca; Trong đó có 113.565 ca mắc đã được xuất viện, 1.420 ca tử vong, còn lại đang được điều trị. Những ngày về giữa tháng 9/2021, số ca mắc mới trong ngày đã giảm mạnh gần như một nửa so với các ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành Công nghiệp khí

PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành Công nghiệp khí

TTTĐ - Ông Dương Mạnh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định: PV GAS đã và đang hành động với một quyết tâm lớn, đó là nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng LNG để nhập khẩu từ năm 2022 và từng bước đưa LNG trở thành giải pháp quan trọng trong Chiến lược Năng lượng Quốc gia.
Bí kíp sắm Tết Nhâm Dần an toàn sung túc

Bí kíp sắm Tết Nhâm Dần an toàn sung túc

TTTĐ - Không khí tưng bừng của Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang lan tỏa tới mọi gia đình Việt. Hãy nhanh tay bỏ túi những tuyệt chiêu sau để thỏa sức mua sắm trong những ngày cuối năm, vừa nhanh gọn, hiệu quả và vẫn có nhiều thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bên gia đình.
Tết khai lộc vàng, xuân tràn hứng khởi tại 80 TTTM Vincom trên toàn quốc

Tết khai lộc vàng, xuân tràn hứng khởi tại 80 TTTM Vincom trên toàn quốc

TTTĐ - Tết Nguyên đán 2022 đến sớm mang theo không khí sắm Tết, du xuân đến người dân từ những ngày đầu tiên của tháng 1. Với các sản phẩm phong phú, chất lượng cùng không gian 5K an toàn, hệ thống 80 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom trên toàn quốc đã sẵn sàng mang đến không gian sắm Tết an tâm và trở thành nơi gắn kết, khơi nguồn cảm hứng mới cho mọi nhà.
Tin khác
[Xem thêm]
30 năm chặng đường phát triển cùng Việt Nam

30 năm chặng đường phát triển cùng Việt Nam

TTTĐ - Từ khởi đầu khiêm tốn tại Hóc Môn (nay là Quận 12), Thành phố Hồ Chí Minh, cách đây 30 năm, HEINEKEN Việt Nam đã vươn lên thành một trong những công ty hàng đầu, với những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
SHB sẻ chia cùng khách hàng và cộng đồng, không ngừng gia tăng lợi ích cho cổ đông

SHB sẻ chia cùng khách hàng và cộng đồng, không ngừng gia tăng lợi ích cho cổ đông

TTTĐ - Năm 2021, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, phí cho hàng trăm nghìn khách hàng và rất nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực cùng cả nước chống dịch.
Xem phiên bản di động