Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cảnh báo về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Đệ Khang Phú Thành vừa đưa ra cảnh báo về hiện tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc và làm chứng từ giả của một công ty thủy sản Na Uy.

Cảnh báo lừa đảo qua hình thức mua bán hàng trực tuyến, mạng xã hội

Theo cảnh báo của Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Đệ Khang Phú Thành (quận Bình Thạnh, TP HCM), doanh nghiệp này bị Công ty SJOTROLL HAVBRUK AS ADV BRANDASUND (Na Uy) lừa đảo, chiếm đoạt hàng nghìn USD.

Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Đệ Khang Phú Thành cho biết, doanh nghiệp căn cứ theo danh sách các công ty được phép nhập khẩu vào Viêt Nam là đơn vị làm ăn uy tín vì được sự chấp thuận của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD/Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và có giao dịch hải quan Việt Nam.

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cảnh báo về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc
Cảnh báo của Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Đệ Khang Phú Thành

Đặc biệt, tên SJOTROLL khá nổi tiếng trong ngành thủy sản Na Uy, có 3 doanh nghiêp trùng tên trong danh sách 200 doanh nghiêp Na Uy đươc Việt nam cấp phép nhập khẩu bao gồm: SJOTROLL HAVBRUK AS AVDREXSTAR – số thứ tự 173/218 nhà nhập khẩu, mã số approval code (người dùng) là H78; SJOTROLL HAVBRUK AS AVD BRANDASUN - số thứ tự 133/218 nhà nhập khẩu, mã số cấp phép nhập khẩu là H107 và một doanh nghiêp trùng tên khác không có tên trong danh sách nhưng mượn code xuất khẩu vào Việt Nam.

Quá trình giao dịch của Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Đệ Khang Phú Thành với công ty Na Uy này diễn ra từ tháng 9/2020.

Theo đó, thoả thuận ngày giao hàng là 13/11/2020, nhưng đối tác liên tục thay đổi điều khoản thanh toán, yêu cầu doanh nghiệp phải trả đủ tiền 100% mới giao hàng về Việt Nam. Từ ngày 13/11/2020 tới 21/12/2020, phía công ty Na Uy tìm cách kéo dài ngày giao hàng nhiều lần.

Tuy nhiên, chứng từ của công ty Na Uy này không có số container, không có số seal, họ không có vận đơn (bill lading). Tên tàu vận chuyển là thuộc cảng nội địa Đức từ Bremenhaven- Hamburg chứ không phải là Na Uy.

Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Đệ Khang Phú Thành cho biết, sau quá trình nhờ sự hỗ trợ tìm hiểu của đối tác khác và ngân hàng trung gian nhận tiền Bank of American, công ty mới biết là đã bị lừa gạt có hệ thống.

"Khi chúng tôi thúc giục trả lại tiền cọc 9.800 USD (khoảng 225 triệu đồng) thì họ tìm mọi cách kéo dài, nói lý do tới cuối tháng 12/2020 hoàn trả tiền cọc. Nhưng cho tới nay 10/1/2021 họ đã cắt đứt mọi liên lạc, không giao hàng như cam kết và cũng không hoàn trả tiền cọc", doanh nghiệp Việt cho biết.

Văn Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xử lý triệt để vi phạm tại công trình 8B Lê Trực và kinh nghiệm trong tháo gỡ "nút thắt" lâu năm của Hà Nội

Xử lý triệt để vi phạm tại công trình 8B Lê Trực và kinh nghiệm trong tháo gỡ "nút thắt" lâu năm của Hà Nội

TTTĐ - Công trình 8B Lê Trực là điển hình trong vi phạm trật tự xây dựng và cũng là nỗi bức xúc kéo dài qua nhiều năm khi chứng kiến sự lúng túng trong cưỡng chế, xử lý sai phạm ngay tại trung tâm của Thủ đô. Bởi vậy, việc xử lý dứt điểm vi phạm tại đây là một trong những thành công của thành phố trong năm 2020, cũng là một ví dụ điển hình khẳng định quyết tâm trong giải quyết những việc khó, tồn đọng, kéo dài nhiều năm của Hà Nội.
Quảng Ngãi: Thêm nhiều cán bộ bị tố cáo trong vụ thi hành án dân sự tại Đức Phổ

Quảng Ngãi: Thêm nhiều cán bộ bị tố cáo trong vụ thi hành án dân sự tại Đức Phổ

TTTĐ - Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh có công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng cưỡng chế thi hành án đối với gia đình ông Nguyễn Hữu Trí, bà Nguyễn Thị Mạnh, thì gia đình này tiếp tục có đơn tố cáo thêm nhiều cán bộ về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại cho người dân.
Xem phiên bản di động