Độc đáo mô hình đổi rác lấy sách ở Indonesia

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Mỗi ngày trong tuần, Raden Roro Hendarti lại chở những cuốn sách cho trẻ em ở làng Muntang, ở Java, Indonesia để đổi lấy cốc nhựa, túi và các loại rác thải khác để mang về.

Cư dân làng Muntang mang rác thải để đổi lấy sách tại thư viện di động của Raden (Ảnh: Reuters)
Cư dân làng Muntang mang rác thải để đổi lấy sách tại thư viện di động của Raden (Ảnh: Reuters)

Raden cho biết cô muốn thông qua hành động này sẽ khắc sâu việc đọc sách ở trẻ em cũng như giúp chúng có ý thức về môi trường. Ngay khi cô xuất hiện, các em nhỏ, nhiều em trong số đó đi cùng với bố mẹ, vây quanh “thư viện đổi rác” của cô và háo hức tìm mượn sách.

Chỉ trong ít phút, chiếc xe chở sách của Raden đã sạch trơn, thay vào đó là những túi rác của bọn trẻ. Cô cho biết cô cảm thấy rất vui khi chúng dành thời gian cho sách, thay vì dán mắt vào các trò chơi trực tuyến.

“Chúng ta hãy xây dựng văn hóa đọc từ tuổi nhỏ để giảm thiểu tác hại của thế giới trực tuyến. Chúng ta cũng nên quan tâm đến vấn đề rác thải để chống lại biến đổi khí hậu và cứu Trái đất”, Raden nói.

Mỗi tuần, Raden thu thập được khoảng 100kg rác thải. Sau đó cô cùng các đồng nghiệp phân loại, gửi đi tái chế hoặc bán. Cô có kho sách cho mượn gồm 6.000 cuốn và muốn đưa dịch vụ di động này ra các khu vực lân cận.

Các em nhỏ tại làng Muntang chăm chú đọc những cuốn sách được đổi từ rác thải (Ảnh: Reuters)
Các em nhỏ tại làng Muntang chăm chú đọc những cuốn sách được đổi từ rác thải (Ảnh: Reuters)

Kevin Alamsyah là một cậu bé 11 tuổi ham đọc sách. Cậu tìm kiếm rác thải khắp trong làng của mình để đổi lấy sách.

“Khi có quá nhiều rác, môi trường của chúng ta sẽ trở nên bẩn hơn và không lành mạnh. Đó là lý do tại sao em đi thu gom rác và dùng chúng để mượn sách”, cậu bé nói.

Jiah Palupi, người quản lý thư viện côn trong khu vực, cho biết công việc của Raden đã đóng góp vào nỗ lực của họ trong việc chống lại chứng nghiện chơi game trực tuyến trong giới trẻ và thúc đẩy việc đọc sách.

Tỷ lệ biết chữ của thanh niên trên 15 tuổi ở Indonesia là khoảng 96%. Tuy nhiên, một báo cáo vào tháng 9 của Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng đại dịch sẽ khiến hơn 80% thanh thiếu niên 15 tuổi không thể đảm bảo khả năng đọc viết thông thạo tối thiểu theo quy chuẩn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Trước đó, chính quyền thành phố Surabaya, phía đông Đảo Java, miền Bắc Indonesia cũng đã triển khai chương trình đổi rác thải nhựa lấy vé xe buýt. Đây là một giải pháp thông minh vừa giảm lượng rác thải vừa giải quyết tình trạng ách tắc giao thông tại đây.

Theo chương trình này, 3 chai nhựa cỡ lớn, 5 chai nhựa cỡ trung bình hoặc 10 chiếc cốc nhựa sẽ đổi được một vé xe buýt với hành trình kéo dài 1 giờ và không hạn chế điểm dừng. Kể từ khi triển khai, đã có tới gần 16.000 người tới đổi rác nhựa lấy vé xe buýt mỗi tuần.

Indonesia thận trọng tái mở cửa trường học Indonesia thận trọng tái mở cửa trường học
Indonesia vượt Ấn Độ, trở thành Indonesia vượt Ấn Độ, trở thành 'hố đen' COVID-19 ở châu Á
Các công ty khởi nghiệp Indonesia mạnh tay chi tiền thưởng nhất Đông Nam Á Các công ty khởi nghiệp Indonesia mạnh tay chi tiền thưởng nhất Đông Nam Á
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thế giới đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam

Thế giới đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam

TTTĐ - Mặc dù năm 2021 đầy biến động bởi dịch COVID-19, Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia tăng trưởng tốt. Truyền thông quốc tế nhận định chính phủ Việt Nam đã đưa ra các hỗ trợ chưa từng có cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đồng thời thực hiện các điều chỉnh chính sách kịp thời.
Singapore tăng cường các biện pháp quản lý an toàn tại sân bay

Singapore tăng cường các biện pháp quản lý an toàn tại sân bay

TTTĐ - Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (Tiếng Anh: Civil Aviation Authority of Singapore - viết tắt là CAAS) cho biết sẽ tăng cường các biện pháp quản lý an toàn dành cho tất cả nhân viên tại sân bay phải tiếp xúc với du khách nhập cảnh, giữa bối cảnh “lây lan nhanh của biến thể Omicron ở các nước khác”.
Du lịch Singapore thay đổi để thích ứng

Du lịch Singapore thay đổi để thích ứng

TTTĐ - Với hình thức du lịch mới SingapoReimagine (Hình dung lại, trải nghiệm mới), đảo quốc sư tử đã mang đến tiêu chuẩn du lịch mới kết hợp các giải pháp an toàn, bền vững, cùng trải nghiệm khác biệt và ý nghĩa cho du khách. Đây cũng có thể là gợi ý cho Việt Nam trong bối cảnh đường bay quốc tế vẫn chưa thể mở cửa.
Những sự kiện thời tiết cực đoan năm 2021

Những sự kiện thời tiết cực đoan năm 2021

TTTĐ - Trong khi đại dịch COVID-19 hoành hành năm thứ hai, một số quốc gia trên thế giới còn phải đối mặt với làn sóng các hiện tượng thời tiết cực đoan như các trận động đất lớn ở Haiti đến những cơn bão khắp Châu Âu và Châu Á.
Các nước đẩy mạnh tiêm mũi vắc xin tăng cường

Các nước đẩy mạnh tiêm mũi vắc xin tăng cường

TTTĐ - Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến chủng Omicron đã có mặt tại 110 nước, vùng lãnh thổ và lây lan nhanh hơn đáng kể so với Delta. Trước tình hình đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng tiêm mũi tăng cường vắc xin ngừa COVID-19.
Xem phiên bản di động