Độc đáo những sân bay phục vụ cùng lúc nhiều quốc gia

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Nằm ở vùng Alsace của Pháp, gần biên giới Đức và Thụy Sĩ, sân bay quốc tế Euruoairport Basel-Mulhouse-Freiburg phục vụ du khách đến ba thành phố nằm ở 3 đất nước khác nhau là Basel (Thụy Sĩ), Mulhouse (Pháp) và Freiburg (Đức).

Sân bay Euroairport Basel-Mulhouse-Freiburg (BSL)

Ngay từ cái tên, sân bay Euruoairport Basel-Mulhouse-Freiburg đã khiến du khách bối rối về mặt địa lý.

Sân bay Euroairport Basel-Mulhouse-Freiburg phục vụ cùng lúc 3 quốc gia là Thuỵ Sĩ, Pháp, Đức (Ảnh: Basel.com)
Sân bay Euroairport Basel-Mulhouse-Freiburg phục vụ cùng lúc 3 quốc gia là Thuỵ Sĩ, Pháp, Đức (Ảnh: Basel.com)

Sân bay Euroairport Basel-Mulhouse-Freiburg nằm ngay tại địa điểm "giao thoa" biên giới Pháp, Thụy Sĩ và Đức. Sân bay này phục vụ 3 thành phố khác nhau là: Basel (Thụy Sĩ), Mulhouse (Pháp) và Freiburg (Đức).

Đường băng của sân bay này thực tế nằm ở Pháp song sân bay có hai khu vực hải quan, một của Thụy Sĩ và một của Pháp. Hơn nữa, sân bay Euruoairport Basel-Mulhouse-Freiburg còn cách biên giới Đức chỉ có 4km nên nó cũng phục vụ luôn quốc gia này. Về mặt kỹ thuật, du khách có thể đi qua biên giới bên trong nhà ga sân bay miễn là bạn có hộ chiếu hoặc thẻ căn cước hợp lệ. Tuy nhiên, việc băng qua các bãi đậu xe bên ngoài nhà ga là điều không thể.

Sân bay biên giới Piney Pinecreek

Sân bay biên giới Piney Pinecreek ban đầu chỉ nằm ở Mỹ, song do nhu cầu sử dụng lớn hơn, giới chức nước này đã quyết định mở rộng về phía Canada và được chính quyền nước này chấp thuận. Từ đó sân bay Piney-Pinecreek Border Airport đã ra đời. Tên sân bay bay được ghép bởi tên hai thị trấn Pinecreek (bang Minnesota, Mỹ ) và Piney (tỉnh Manitoba, Canada).

Máy bay có thể hạ cánh xuống sân bay này từ một trong hai quốc gia, được các sĩ quan của quốc gia kia kiểm tra và nếu được chấp nhận sẽ tiếp tục bay vào quốc gia kia. Sân bay phục vụ khoảng 250 lượt bay mỗi tháng, khách hàng chủ yếu là khách du lịch, thợ săn và ngư dân.

Sân bay Geneva

Đây là một sân bay bận rộn nhất trong các sân bay có nhiều biên giới, với gần 14 triệu lượt khách mỗi năm.

Sân bay Geneva ban đầu có tên Cointrin, nằm hoàn toàn trên lãnh thổ Thụy Sĩ. Tuy nhiên, rìa đường băng của cảng hàng không này lại nằm trên lãnh thổ nước Pháp. Vào thập niên 50 của thế kỷ trước, giới chức Thụy Sĩ muốn mở rộng đường băng sân bay Geneva và lựa chọn phù hợp duy nhất là chạm đến lãnh thổ Pháp.

Sân bay Geneva (Ảnh: Skytrax)
Sân bay Geneva (Ảnh: Skytrax)

Vấn đề được giải quyết bằng việc ký kết hiệp ước quốc tế. Theo đó Thụy Sĩ có thể mở rộng đường băng và đổi lại Pháp được sử dụng một phần của sân bay Geneva.

Sân bay có khu vực Pháp với 4 cổng lên máy bay. Hải quan Pháp cũng hoạt động ở ga cuối. Sân bay có một làn đường dành riêng cho du khách đến Pháp, cho phép họ lên các chuyến bay đến Paris và một vài điểm khác tại sân bay này mà không cần phải thông qua hải quan Thụy Sĩ.

Sân bay quốc tế Del Bonita

Sân bay Mỹ này nằm trên biên giữa giới làng Del Bonita, tỉnh Alberta, Canada và Del Bonita, bang Montana, Mỹ. Đường băng duy nhất nằm ngay trên đường biên giới. Điều đó có nghĩa là khi máy bay hạ cánh, nó có thể đậu trên lãnh thổ của hai nước.

Sân bay Avey Field State

Avey Field State là một sân bay nhỏ thuộc sở hữu và được điều hành bởi tư nhân nhưng không có người giám sát. Nó nằm ở bang Washington và tỉnh Columbia thuộc Anh ở phía tây Bắc Mỹ. Sân bay khuyến nghị du khách nên đi qua sân bay để giảm thiểu các vấn đề gây cản trở như người, xe cộ, hoặc động vật.

Sân bay Coronach/Scobey

Sân bay quốc tế Coronach/Scobey thuộc sở hữu của cả hai nước Mỹ và Canada. Du khách có thể hạ cánh ở đó, nhưng chỉ trong thời gian mở cửa của cửa khẩu và phải thông báo trước ít nhất hai giờ.

Sân bay quốc tế Tijuana

Sân bay quốc tế Tijuana (Ảnh: Cross Border Xpress)
Sân bay quốc tế Tijuana (Ảnh: Cross Border Xpress)

Từ năm 2016, nhà ga xuyên biên giới Mỹ - Mexico Cross Border Xpress đã kết nối quận Otay Mesa của San Diego, California với sân bay quốc tế Tijuana, Mexico thông qua một cầu vượt dành cho người đi bộ từ trên cao. Sân bay này giúp du khách có thể làm thủ tục cho các chuyến bay của họ trên đất Mỹ, sau đó đi bộ qua biên giới đến cửa khẩu lên máy bay ở Mexico.Giá vé một chiều để đi qua cầu này từ 16 USD, vé khứ hồi là 30 USD. Trước đại dịch, có gần 3 triệu vé được bán ra.

Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thương mại đầu tiên sau dịch Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thương mại đầu tiên sau dịch
Changi mất ngôi vị sân bay tốt nhất thế giới Changi mất ngôi vị sân bay tốt nhất thế giới
Sân bay Changi có thể tiếp nhận du khách đến từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao Sân bay Changi có thể tiếp nhận du khách đến từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao
Ngọc Ly (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Siêu biến thể Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 thêm khó khăn

Siêu biến thể Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 thêm khó khăn

TTTĐ - Nỗ lực chống đại dịch Covid-19 của thế giới đang đứng trước thách thức mới bởi sự xuất hiện của biến thể mới Omicron (B.1.1.529). Siêu biến thể này được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào danh sách “đáng lo ngại”, trong khi nhiều hạn chế đi lại mới được áp đặt với người đến từ Châu Phi.
Tin khác
[Xem thêm]
Giáng sinh năm nay sẽ thiếu hụt ông già Noel

Giáng sinh năm nay sẽ thiếu hụt ông già Noel

TTTĐ - Hai năm xảy ra đại dịch Covid-19 đã khiến nguồn cung ông già Noel cho các bữa tiệc Giáng sinh tại Mỹ thiếu hụt nghiêm trọng. Nhiều “ông già Noel” đã thiệt mạng trong khi những người khác phải nghỉ việc để giữ an toàn cho bản thân và gia đình.
Xem phiên bản di động