Độc giả Hà Nội "có hẹn" với nhà thơ Nguyễn Phong Việt trước thềm Noel 2020

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Đã thành thông lệ, đúng hẹn với khán giả, vào Noel hàng năm nhà thơ Nguyễn Phong Việt đều đặn cho ra đời những cuốn sách mới. Trước thềm Noel 2020, độc giả Hà Nội lại có dịp chuyện trò với anh về tác phẩm mới nhất "Bao nhiêu thương nhớ cho vừa" của anh vào lúc 14h ngày 19/12 tại 338 Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội).

Nguyễn Phong Việt hẹn độc giả Hà Nội “Mình sẽ đi cuối đất cùng trời”

Sau khi phát hành cuốn tản văn đầu tiên trong năm 2020 đầy biến động với tựa đề "Chúng ta sống có vui không" do Skybooks phát hành vào tháng 9, tạo ra nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả. Khẳng định thêm chất lượng văn phong, sức hút bền bỉ, khác biệt vốn đã có chỗ đứng của nhà thơ Nguyễn Phong Việt dù đây là lần đầu tiên anh bắt tay và thử sức vào một thể nghiệm mới - thể loại tản văn.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt vẫn không quên đem tới "món quà Giáng Sinh" quen nhưng không cũ, được anh đầu tư kỹ lưỡng, chau chuốt vốn đã trở thành cái hẹn thường niên với độc giả của mình.

Tập sách mới nhất của nhà thơ Nguyễn Phong Việt
Tập sách mới nhất của nhà thơ Nguyễn Phong Việt

Lần trở lại rất gần này, anh Nguyễn Phong Việt tiếp tục trở lại với chất liệu "thơ" quen thuộc, thể loại đã làm nên tên tuổi và thương hiệu của cái tên "nhà thơ" Nguyễn Phong Việt, một loại "thơ" không dành cho người đọc vội, không phải thơ dùng để check in sống ảo trên mạng xã hội, cũng không phải dùng để lướt qua sau đó gấp lại và trưng tủ kính, mà đó là một thứ “thơ” cần đọc chậm lại, và thưởng thức.

Với 2 cuốn sách ra mắt, với 2 phong cách hoàn toàn khác nhau, đánh dấu một năm 2020 người người nhà nhà "sống chậm" vì covid, bắt đầu tìm kiếm những giá trị mang tính tinh thần để được ủi an nhiều hơn, tác giả Nguyễn Phong Việt lại một lần nữa cho thấy nguồn năng lượng, và sự sáng tạo miệt mài, cùng khả năng truyền cảm hứng không ngừng nghỉ bất chấp mọi hoàn cảnh và thách thức, hiếm tác giả nào có được.

Độc giả Hà Nội

Đặc biệt hơn, cũng hiếm có ai có cái tài dùng những đề tài về những cảm xúc thiên về gam màu buồn của cuộc sống như chuyện cô đơn, chuyện biệt ly hay nỗi vướng bận, dằn vặt trong tâm hồn mà không sa lầy vào bi kịch như nhà thơ Nguyễn Phong Việt.

Trong những tác phẩm của mình, nhà thơ không ngại mà vạch ra những vết thương, những khuất lấp của con người nhưng cũng lại bằng những từ ngữ bình thản nhất, Nguyễn Phong Việt lại mở lối cho chúng ta thoát khỏi những giai đoạn thấy mình đang lạc lối trong đời. Chính khả năng tài tình đó, khiến cho mỗi cuốn sách của nhà thơ Nguyễn Phong Việt mỗi lần có thông tin phát hành đều được đông đảo độc giả đón nhận và háo hức chờ mong.

Độc giả Hà Nội

Về hai cuốn sách được nhà thơ Nguyễn Phong Việt viết trong năm 2020, “Chúng ta sống có vui không” là một cuốn sách gửi gắm những thông điệp tích cực lạc quan với những bài học cuộc sống giản dị và sâu sắc nhiều ý nghĩa, để chúng ta nhận ra giá trị của cuộc sống, để chúng ta cùng nhìn lại, phục hồi và bước qua một năm 2020 vốn đã có quá nhiều lo toan và mệt mỏi.

Mùa Giáng Sinh này nhà thơ Nguyễn Phong Việt lại đem đến một cuốn sách "thổn thức", hơn phong cách thơ chỉ cần nhắc đến đã thấy được ủi an và lắng lại, mang tên: "Bao nhiêu thương nhớ cho vừa" như món món quà không bao giờ lỡ hẹn mỗi mùa Giáng Sinh.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt
Nhà thơ Nguyễn Phong Việt

“Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” – với những dòng thơ mang sức mạnh vừa làm người ta bật khóc nhưng cũng lại có cái sức mạnh khiến đôi mắt người ta sáng rỡ thứ ánh sáng của bình yên và hy vọng vào cuộc đời. Hãy đọc thật chậm, đặt tay lên tim, cảm nhận những chia sẻ chân thành, cảm nhận điều mình thực sự muốn, để chúng ta không bao giờ cảm thấy phải đơn độc một mình:

"Có vài ngày chúng ta muốn gọi tên

bằng niềm thương, nỗi nhớ

nhưng một giọt nước mắt đã rơi ngay vào lúc chúng ta muốn nén vào lòng một hơi thở

lạnh buốt một chút mùi tan vỡ

nên lại thôi…"

(Trích “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa”, tác giả Nguyễn Phong Việt)

Vẫn là những dòng thơ mang sắc thái mềm mại, lãng mạn lại dịu dàng thấu tường bao tương tư tình yêu, giông bão đời người, đậm chất thơ Nguyễn Phong Việt, "Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” là cuốn sách chất chứa trong đó bao tâm sự và nỗi niềm khó tỏ giúp chúng ta thấy chính mình đang ở góc nào đó nơi lưng chừng tuổi trẻ, nơi chúng ta hối hả với dòng chảy của thời gian, nơi chúng ta loay hoay bận rộn tìm kiếm chốn bình yên đủ rộng để trú vào.

Ở lưng chừng ấy chúng ta có thể đơn côi, có thể buồn tủi, có thể đớn đau. Nhưng đó cũng có thể là những an ủi ân cần, lặng thinh và những yêu thương ngọt ngào.

Ở lưng chừng ấy, có những mối quan hệ giữa người với người, có ích kỷ đem chôn, có hương vị của trách nhiệm trong tình thương đến bao nhiêu cho vừa.

Độc giả Hà Nội sẽ được cùng anh chuyện trò trước thềm Giáng Sinh
Độc giả Hà Nội sẽ được cùng anh chuyện trò trước thềm Giáng Sinh

Ở lưng chừng ấy, "Bao nhiêu thương nhớ cho vừa" giống như lời hỏi han chăm sóc đúng thời điểm, thắp lên ngọn lửa hy vọng trong lòng chúng ta, hong khô những giọt nước mắt, sưởi ấm những trái tim tổn thương sau bao lần vỡ vụn.

Để rồi, từng dòng thơ nhẹ nhàng gieo vào lòng chúng ta những đóa hoa đồng cảm, chạm tới những góc khuất chúng ta vẫn cật lực giấu kín, chúng ta thấy ở đó một cái tôi khác cũng đã từng mềm yếu. Nhưng cái mềm yếu không bi lụy, vì sau tất cả ai rồi cũng phải rời đi, phải chấp nhận những gai góc xù xì của cuộc đời. Chúng ta rời đi khi đã đủ mạnh mẽ, để trân trọng bản thân và tìm được hạnh phúc riêng cho chính mình. Vì đôi khi:

“Có những buổi sáng

chúng ta có hẹn với một tiếng cười!

Có hẹn mỗi năm, gặp lại nhà thơ Nguyễn Phong Việt trong mùa Giáng Sinh này, hãy pha một ấm trà, ngồi xuống, cùng Skyboks chậm rãi và bình tĩnh lật mở từng trang thơ “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” , một tập thơ tràn đầy xúc cảm và tinh tế để rũ bỏ hết những ưu phiền, mở lòng đón nhận bao đắm say lặng thinh của thực tại theo một lối đi khác an yên hơn!

Nguyễn Phong Việt là một nhà thơ, nhà báo nổi tiếng. Các tập thơ đã xuất bản của anh đã tạo nên những hiện tượng xuất bản ở Việt Nam khi đã bán được hàng chục ngàn bản in, và tạo dấu ấn mạnh cho độc giả, một điều rất hiếm thấy đối với thơ Việt Nam trong hàng thập kỷ trước đó.

Các tác phẩm của anh đã xuất bản: "Mình sẽ đi cuối đất cùng trời", "Sao phải đau đến như vậy", "Về đâu những vết thương", "Đi qua thương nhớ", "Chỉ cần tin mình là duy nhất"...

Nguyễn Phong Việt gặp gỡ, kí tặng độc giả Hà Nội tập thơ mới nhất Nguyễn Phong Việt gặp gỡ, kí tặng độc giả Hà Nội tập thơ mới nhất
Nguyễn Phong Việt kí tặng cuốn sách thứ sáu tại Hà Nội Nguyễn Phong Việt kí tặng cuốn sách thứ sáu tại Hà Nội
Nguyễn Phong Việt Nguyễn Phong Việt "Sao phải đau đến như vậy" trong tập thơ thứ sáu
Nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ gì trong talk show “Con yêu Cha”? Nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ gì trong talk show “Con yêu Cha”?
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

TTTĐ - Tác phẩm “Sử Ký” là công trình sử học lớn nhất của Trung Quốc và là một trong những quyển sử nổi tiếng nhất của thế giới được biên soạn bởi đại sử gia Tư Mã Thiên thời Tây Hán. Do đây là một tác phẩm khó với dung lượng đồ sộ nên Omega+ chỉ lựa chọn dịch trọn vẹn những chương tiêu biểu nhất và lược bớt những đoạn ít quan trọng đối với văn học, với sự góp ý của dịch giả Phan Duy Tiếp.
Ở giữa xuân

Ở giữa xuân

TTTĐ - "Ở giữa xuân" là những vần thơ xuân của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Văn Học.
Tin khác
[Xem thêm]
“Đảo mộng mơ” được phát hành trong diện mạo mới, rực rỡ và thu hút hơn

“Đảo mộng mơ” được phát hành trong diện mạo mới, rực rỡ và thu hút hơn

TTTĐ - Nguyễn Nhật Ánh từ lâu đã trở thành một tên tuổi lớn, gắn với những tác phẩm viết về tuổi thơ, tuổi học trò, đầy trong trẻo và mơ mộng. Là một trong những cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, “Đảo mộng mơ” được phát hành trong một diện mạo mới, rực rỡ và thu hút hơn.
Nhà văn Di Li "Cô đơn trên Everest"

Nhà văn Di Li "Cô đơn trên Everest"

TTTĐ - "Cô đơn trên đỉnh Everest" là tác phẩm mới nhất của nhà văn Di Li sau các tập sách du ký "Nụ hôn thành Rome", "Và tuyết đã rơi ngoài cửa sổ", "Bình minh ở Sahara". Sách do Công ty sách Liên Việt & NXB Hội Nhà văn ấn hành, 2021).
"Tùy bút - hồi ký - giai thoại trên báo Xuân Sài Gòn xưa" - thức quà quý ngày Tết

"Tùy bút - hồi ký - giai thoại trên báo Xuân Sài Gòn xưa" - thức quà quý ngày Tết

TTTĐ - Tuyển tập bài viết chỉn chu, hấp dẫn, tư liệu tốt như "Tùy bút - hồi ký - giai thoại trên báo Xuân Sài Gòn xưa" (tập II) xưa ví như một thức quà đáng trân trọng ngày Tết, nơi ta được ngược dòng thời gian khi lật giở từng trang sách, tìm về ngày hôm qua của đất nước, của cha ông.
Xem phiên bản di động