Đọc nhanh và đọc chậm với cuốn sách "Người viết kiếm sống"

Văn hóa -

TTTĐ - Phục Hưng Books cùng tác giả Hạ Chi đã cho ra mắt cuốn sách "Người viết kiếm sống", chia sẻ kinh nghiệm về nghề viết và cùng bạn rèn luyện thói quen viết lách. Cuốn sách đặc biệt phù hợp với những người có định hướng theo đuổi nghề viết là sự nghiệp riêng hoặc mới chập chững bước vào nghề cần thêm chỉ dẫn và kinh nghiệm.

Thoát khỏi những lối mòn với cuốn sách "Tư duy ngược dịch chuyển thế giới"

Một quyển sách có thể đọc nhanh và đọc chậm

240 trang sách của “Người viết kiếm sống” có thể đọc rất nhanh, bởi được khai thác theo lối dẫn chuyện với những tình tiết chân thật, dễ cảm và dễ… khóc cười theo tác giả. Đó cũng là dụng ý sáng tác của Hạ Chi, vì cô không có ý định viết một quyển sách hướng dẫn viết hay hướng dẫn hành nghề.

Đọc nhanh và đọc chậm với cuốn sách "Người viết kiếm sống"
Cuốn sách "Người viết kiếm sống" có thể vừa đọc nhanh, vừa đọc chậm

“Một quyển sách về nghề viết trước hết là một quyển sách, mà đã là sách thì nên đủ hấp dẫn để không… gây ngủ”. Đây cũng có thể là quyển sách đọc rất chậm, thậm chí đọc lại nhiều lần ở mỗi giai đoạn sống, khi gặp khủng hoảng hay khi muốn thay đổi sự nghiệp.

Bởi trong sách, tác giả bàn đủ chuyện: từ làm một người viết khó hay dễ, có thể viết gì để kiếm sống, làm sao để viết hay, làm sao để tham gia vào lĩnh vực viết báo - viết quảng cáo… đến chuyện khủng hoảng tuổi 30, thất nghiệp chủ động và đi tìm mục đích sống.

Người viết trong thời đại digital

Viết là nghề không mới nhưng trong thời đại 4.0, thị trường cho nghề viết đang ngày càng phát triển, bởi đây là thời điểm mà bất kỳ cá nhân - doanh nghiệp - tổ chức nào cũng cần (và có đủ công cụ) xây dựng cho mình những kênh truyền thông.

Viết không còn là công việc “trời đày”, “cơm áo không đùa khách làng thơ” nữa. Khi trở thành nhà báo, tác giả, biên kịch, copywriter, người viết nội dung quảng cáo (content writer)… người trẻ có cơ hội đạt được thu nhập cao với sự nghiệp dài hạn và trên hết là được sống với đam mê viết của mình.

Lĩnh vực nghề nghiệp này ở nước ta vẫn chưa được chú ý và đào tạo bài bản, có lộ trình nghề nghiệp rõ ràng. Hầu hết mọi người sẽ tự mình tìm đường, vừa học vừa làm và vì vậy mà gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Nhiều bạn trẻ từ bỏ đam mê viết bởi nghĩ rằng mình khó sống được với nghề, hoặc bế tắc trong việc phát triển kỹ năng - kiến thức - lộ trình nghề nghiệp.

Quyển sách này là câu chuyện 10 năm của một “người viết” có may mắn được trải nghiệm đa dạng những thế giới viết với 4 chủ đề lớn: Viết báo, viết quảng cáo, viết freelance và viết để hiểu mình. Trong mỗi phần có những kinh nghiệm và kiến thức để giúp bạn đọc viết tốt và phát triển hơn trong sự nghiệp của mình. Đọc sách, bạn trẻ sẽ có thêm tự tin theo đuổi nghề viết.

Quan trọng hơn, những người yêu nghiệp bút nghiên thấy trân trọng nhu cầu được viết của mình và từ đó có động lực để theo đuổi con đường này.

Sống trước rồi viết

Nghề chính là người, vì vậy, nói về người viết mà không nhắc đến cuộc sống trong thế giới quan đặc thù của nghề viết thì cũng như câu chuyện chỉ được kể một nửa. Trong cuộc sống ấy, tất nhiên có những trăn trở, thất bại và khủng hoảng mà tác giả không giấu diếm bạn đọc.

5423 01

Một phần của quyển sách được dành để nói về khủng hoảng tuổi 30, khi tác giả phải đứng giữa hai chọn lựa: an nhàn ổn định hay từ bỏ để bắt đầu lại từ đầu. Một chủ đề hấp dẫn không kém là “văn hoá nghỉ việc”, được viết với sự chân thành và sâu sát - sẽ giúp bạn đọc đang bối rối trước khúc quanh sự nghiệp tìm được câu trả lời cho riêng mình.

Tác giả quan niệm, “nếu phải chọn giữa viết và sống - hãy chọn sống. Vì sống rồi mới viết được những thứ chân thành, tử tế”.

Trải nghiệm quyển sách theo cách đặc biệt

Một quyển sách về nghề viết không giúp người đọc trở thành nhà văn khi đọc xong. Muốn theo đuổi nghề viết, bạn đọc cần có những hành động cụ thể và dài hạn hơn.

5427 tg2
Tác giả Hạ Chi

Chính vì vậy, tác giả không muốn sự giao tiếp giữa mình và bạn đọc gói gọn trong một ấn phẩm sách. Cùng với Phục Hưng Books là đơn vị phát hành “Người viết kiếm sống”, tác giả sẽ tổ chức các buổi workshop online và offline, xây dựng cộng đồng chia sẻ kiến thức về viết & sáng tạo nội dung để hỗ trợ cho bạn đọc.

Tác giả Hạ Chi có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực báo chí - quảng cáo với các vị trí từng đảm nhiệm: Biên tập viên tạp chí 2!Người Trẻ Việt (tòa soạn Hoa Học Trò) 2009 - 2013; Managing Editor Đẹp Online (Le Media) 2014; Tác giả sách Trung tâm phục hồi cảm xúc hậu thất tình 2014; Co-founder & Head of content tại Xanh Marketing 2014 - 2017; Creative Strategy Manager tại Digipencil MVV 2017 - 2019
Ra mắt cuốn sách chuyển động scanimation đầu tiên "Made in Vietnam" Ra mắt cuốn sách chuyển động scanimation đầu tiên "Made in Vietnam"
Phát hành cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20 Phát hành cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20
Cuốn sách kinh điển "Heidi" đến với thiếu nhi Việt Nam Cuốn sách kinh điển "Heidi" đến với thiếu nhi Việt Nam
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ý nghĩa đặc biệt của mâm ngũ quả Tết Trung thu

Ý nghĩa đặc biệt của mâm ngũ quả Tết Trung thu

TTTĐ - Trung thu được xem là dịp lễ quan trọng trong năm, khi ánh trăng tròn và đẹp nhất, mỗi gia đình lại sửa soạn một mâm ngũ quả để cùng nhau phá cỗ. Mỗi loại quả xuất hiện trong mâm cỗ đều mang một ý nghĩa riêng đặc biệt.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhìn Trung thu nay, nhớ Trung thu xưa

Nhìn Trung thu nay, nhớ Trung thu xưa

TTTĐ - “Nhìn những chiếc lồng đèn đủ màu sắc của tụi nhỏ bây giờ mà chúng tôi thấy nhớ những chiếc lồng đèn tự chế của tụi nít ranh ngày đó”. Một bác trung niên bày tỏ cảm xúc như thế trên phố Hàng Mã tấp nập khách qua lại...
Xem phiên bản di động