×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ.VN -Họ đã từng đến nhiều nơi: Trung tâm bảo trợ xã hội 3, làng trẻ em SoS, doanh trại quân đội... cắt tóc miễn phí. Với thầy trò khoa Chăm sóc sắc đẹp, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đây không chỉ là hoạt động thiện nguyện ý nghĩa mà còn tạo cơ hội cho sinh viên thực hành và nâng cao tay nghề.

Theo chịTrần Thị Lan, Trưởng khoa Chăm sóc sắc đẹp, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội ý tưởng ra đời mô hình cắt tóc miễn phí bắt nguồn từ những yêu cầu thực tiễn. Đoàn viên, sinh viên của khoa muốn đóng góp một phần công sức nhỏ vào công tác xã hội, giúp đỡ người già trẻ em không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật. Đặc biệt, thông qua các buổi cắt tóc miễn phí sẽ giúp sinh viên hiểu được các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội để cố gắng phấn đấu học tập. Đây cũng là cơ hội giúp sinh viên nâng cao tay nghề, kỹ năng giao tiếp với khách hàng.

Đối tượng đầu tiên mô hình hướng đến là người già, trẻ em có hoàn khó khăn thuộc Trung tâm bảo trợ xã hội 3, làng trẻ em SoS. Dần dần mô hình được mở rộng đến sinh viên, người lao động, chiến sĩ trong các doanh trại quân đội và phạm nhân các trại tù. Tuy nhiên việc liên hệ các đơn vị có nhu cầu không hề đơn giản với thầy trò khoa Chăm sóc sắc đẹp. Vượt qua được thử thách này họ lại gặp khó khăn khác trong việc vận chuyển dụng cụ, thiết bị… trong khi mọi kinh phí đều do sinh viên chi trả.

Sinh viên khoa Chăm sóc sắc đẹp, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cắt tóc miễn phí tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 3

Tuy nhiên, mô hình vẫn thu hút hơn 100 sinh viên, giáo viên của khoa và một số đơn vị nước ngoài có quan hệ hợp tác như Salon Ono tóc của người Nhật cùng tham gia. Các tình nguyện viên cắt tóc miễn phí nhưng mọi người làm việc vô cùng nghiêm túc như trong các cửa hàng. Kết thúc các buổi cắt tóc miễn phí họ  đều nhận được nụ cười và sự hài lòng của các cụ già, em nhỏ. Các đối tượng đặc thù như bộ đội cũng rất hài lòng với các mẫu tóc do giáo viên và sinh viên của khoa thiết kế.

Chị Trần Thị Lan, Trưởng khoa Chăm sóc sắc đẹp, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là người gắn bó với mô hình từ những ngày đầu mới thành lập. Lan là giảng viên nhưng cũng là đoàn viên tích cực của trường, mỗi chuyến đi luôn để lại trong chị những cảm xúc vô cùng đặc biệt. Chị Lan tâm sự: “Tháng 12/2016 mình đưa các em sinh viên đến cắt tóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 3. Đây là nơi nuôi dưỡng trẻ em bị rơi, cụ già cô đơn. Rất nhiều cụ quá yếu không thể ra ghế ở sân ngồi cắt tóc thì giáo viên, sinh viên của khoa vào tận giường của các cụ để cắt tóc. Niềm vui của các cụ khiến chúng mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc”.

Tham gia vào mô hình cắt tóc của khoa được hơn 6 tháng cũng là khoảng thời gian trải nghiệm quý giá với Võ Thị Thùy Linh, sinh viên chuyên ngành Thiết kế tóc, khoa Chăm sóc sắc đẹp. “Mình đã từng cắt tóc cho các bạn sinh viên, bác chạy xe ôm, chị công nhân, trẻ em và ở nhiều địa điểm khác nhau như: cổng trường, chợ sinh viên… Vì thế, mình học hỏi nắm bắt được tâm lí, sở thích của khác hàng ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Sự đa dạng về khuôn mặt cũng giúp mình thực hành và sáng tạo các kiểu tóc” – Linh chia sẻ.

Linh và các thành viên khác được thực hành nhiều nên những bài giảng của thầy trên lớp trở nên thú vị và dễ hiểu hơn. Đặc biệt, sinh viên được nâng cao tay nghề và có kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống với từng đối tượng khách hàng. Với Lê Anh Quân, sinh viên chuyên ngành Thiết kế tóc mô hình cắt tóc miễn phí của khoa không chỉ cho cậu bạn những trải nghiệm về nghề nghiệp mà còn biết san sẻ và sống có trách nhiệm hơn với xã hội.

Quân kể: “Khi đến Trung tâm bảo trợ xã hội số 3 mình gặp một cậu bé khá lầm lì. Ban đầu mình có cảm giác khó gần gũi với em ấy. Vì thế, mình vừa cắt tóc vừa cố gắng trò chuyện để hai anh em hiểu nhau hơn. Kết quả, khi cắt tóc xong em ấy đã ôm lấy mình với tình cảm thắm thiết. Lúc đó, mình đã trở thành người anh, người bạn của em ấy”.

Chuyến đi đó cũng khiến Quân trăn trở, suy nghĩ rất nhiều. Quân thấy mình thật may mắn khi có cuộc sống đầy đủ với sự yêu thương, bao bọc của bố mẹ, thầy cô. “Mình phải cố gắng học tập tốt hơn để có tay nghề, kỹ năng thành thạo. Mình cũng sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động của đội cắt tóc miễn phí. Chúng mình chỉ bỏ ra một chút công sức nhưng mang lại niềm vui cho rất nhiều người. Bản thân chúng mình cũng tích lũy được rất nhiều kiến thức. Vậy tại sao chúng mình lại không phát huy mô hình đó” – Quân nói.
Phương Thanh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Tuổi trẻ xã Yên Mỹ sơn sửa nhà giúp gia đình liệt sĩ
TTTĐ – Thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh – liệt sĩ, Đoàn xã Yên Mỹ và Đoàn Trung tâm y tế huyện Thanh Trì phối hợp tổ chức sơn...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...