Đà Nẵng

Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế làm việc tại huyện Hòa Vang

Sức khỏe -

TTTĐ - Xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng là nơi có 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có 2 bệnh nhân được xác định lây lan trong cộng đồng. Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đã đến kiểm tra địa bàn này.

Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 22 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra xây dựng bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng Lực lượng của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các địa phương để ngăn dịch bệnh Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch tại Đà Nẵng

Mầm bệnh đã "chui" vào cộng đồng

PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng có buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

doi dieu tra giam sat dich cua bo y te lam viec tai huyen hoa vang
PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - đội trưởng đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngay sau khi có mặt tại trụ sở UBND huyện Hòa Vang, PGS. TS Trần Như Dương đã tiến hành họp chỉ đạo về công tác điều tra, giám sát dịch đối với các lãnh đạo huyện và địa phương.

Theo báo cáo của Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang Trần Sỹ, trên địa bàn hiện có 5 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó 3 bệnh nhân có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, 2 bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng.

Nghe lãnh đạo UBND xã Hòa Tiến báo cáo về việc điều tra dịch tễ đối với các bệnh nhân, PGS. TS Trần Như Dương khẳng định, hiện chưa có manh mối, không có nguồn lây, không có dấu vết. “Qua báo cáo rõ ràng tình hình rất nguy hiểm. Mầm bệnh đã "chui" vào cộng đồng, nguy cơ sẽ lan sang cả làng, cả xã. Chúng ta phải rốt ráo, thần tốc cách ly các đối tượng F1”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang và các lãnh đạo xã băn khoăn khi nhận được thông báo người dân nhiễm Covid-19 lại đang ở tại gia đình phải xử lý thế nào? Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu: “Khi nhận được kết quả xét nghiệm, lập tức buộc người dân ngồi yên một chỗ, đeo khẩu trang. Chính quyền phải xuống ngay gia đình đề nghị người nhà đeo khẩu trang, cán bộ phải giám sát trực tiếp. Sau đó mới tiến hành điều tra dịch tễ.

Việc điều tra dịch tễ ban đầu không được điều tra cụ thể chi tiết mà phải nắm các mốc thời gian trước sau đó mới khai thác chi tiết. Sau đó đưa gia đình đi cách ly ngay. Còn nếu chưa đi cách ly được phải ngồi ở nhà".

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh, để làm rõ được kẻ thủ đang giấu mặt, len lỏi trong từng gia đình phải thành lập ngay tổ Covid-19 cộng đồng. “Mỗi tổ phụ trách cụ thể bao nhiêu gia đình? Phải tuyên truyền cho người dân không gặp nhau, không đến nhà ai và không cho ai đến nhà mình. Không có tổ giám sát Covid-19 trong cộng đồng là không giải quyết được”, ông Trần Như Dương khẳng định.

Theo đó, các tổ Covid-19 phải giám sát chặt chẽ, khi phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu sốt, ho, có đờm, chán ăn phải báo cáo để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.

doi dieu tra giam sat dich cua bo y te lam viec tai huyen hoa vang
PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - đội trưởng đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng (Ảnh: Bộ Y tế)

“Tóm lại chúng ta phải làm thật quyết liệt. Phải gõ cửa từng nhà truyên truyền người dân ở trong nhà, kín cổng cao tường. Những người dân sinh sống trên địa bàn có người nhiễm Covid-19 phải thường xuyên đo nhiệt độ. Nếu có dấu hiệu phải đưa đi cách ly khẩn trương nếu không dịch bệnh lây lan trong cộng đồng thì cực kỳ nguy hiểm”, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh.

Sau buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang, PGS. TS Trần Như Dương cùng đoàn có mặt tại khu vực thôn Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang nơi có 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng để chỉ đạo các công việc cần thiết.

Đến nhà một bệnh nhân, từ xa, PGS. TS Trần Như Dương nói: “Mọi người đeo khẩu trang và đóng cửa ở trong nhà, tuyệt đối không được ra ngoài. Mọi người yên tâm, lực lượng chức năng sẽ đưa đi cách ly an toàn”.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động