Thứ sáu 02/12/2022 10:23 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Hiến kế cho Đoàn

Đổi mới các phương thức hỗ trợ đoàn viên, thanh niên

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Hướng tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027, nhiều bạn trẻ tiếp tục tích cực “hiến kế cho Đoàn” để xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Phá “băng” trong tổ chức Đoàn – Hội tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và khu chung cư Bế mạc lớp bồi dưỡng cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên Lào khóa 28 Đồng chí Trần Ngọc Nam tái đắc cử chức danh Bí thư Tỉnh đoàn Hà Nam

Chắp cánh để hiện thực hoá ý tưởng

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ Thủ đô, bạn Chu Minh Anh (sinh năm 2006, Ủy Viên BCH Đoàn Trường THPT Việt Đức, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho rằng tổ chức Đoàn cần phát triển môi trường nghiên cứu sáng tạo bởi xu hướng toàn cầu hóa có nhiều thay đổi nhanh chóng, nguồn nhân lực là yếu tố dành phần thắng trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

"Mỗi cá nhân khi được tham gia vào tổ chức Đoàn vừa là một niềm vinh dự lớn lao và cũng là một trọng trách cao cả. Chúng mình hiểu, việc đứng trong hàng ngũ của Đoàn, mỗi người sẽ có thêm nhiều cơ hội để học hỏi và khẳng định bản thân. Từng bạn trẻ sẽ nhận biết được bản thân còn thiếu sót gì, cần làm gì để hoàn thiện hơn nữa để trở thành những con người có ích cho xã hội”, Minh Anh chia sẻ.

Đổi mới các phương thức hỗ trợ đoàn viên, thanh niên
Bạn trẻ Phạm Đức Huy
Đồng ý kiến với Minh Anh, bạn Phạm Đức Huy (sinh viên năm 2 trường Đại học Bách khoa Hà Nội ) cho rằng hiện tại, cơ sở vật chất của hầu hết các trường đại học chưa đáp ứng đủ hết nhu cầu nghiên cứu sáng tạo của sinh viên. Đặc biệt, phần lớn các ý tưởng sáng tạo của bạn trẻ chủ yếu vẫn nằm trong khuôn khổ các cuộc thi, chưa được chú trọng đầu tư để hiện thực hóa vào cuộc sống.

“Để thúc đẩy sự sáng tạo trong học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên, theo mình, việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật ở các trường là rất quan trọng. Đồng thời, tổ chức Đoàn cần là cầu nối thúc đẩy sự đổi mới phương pháp dạy học theo hướng khuyến khích sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của học sinh, sinh viên. Cùng với đó, tổ chức Đoàn, Hội cũng cần hỗ trợ các bạn trẻ phát triển các đội nhóm, mạng lưới nghiên cứu để phát huy trí tuệ tập thể của thanh niên”, Đức Huy chia sẻ

Đổi mới phương thức giáo dục

Thuộc thế hệ “Gen Z” trong thời đại mới, theo Minh Anh, đời sống văn hóa, thông tin ngày càng phong phú đặt ra thách thức cho công tác giáo dục của Đoàn, đặc biệt là sự bùng nổ thông tin trên mạng xã hội. Vì vậy, Đoàn cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức giáo dục tăng sức đề kháng cho bạn trẻ làm chủ bản thân trước các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Đổi mới các phương thức hỗ trợ đoàn viên, thanh niên
Nữ sinh gen Z Chu Minh Anh, Ủy Viên BCH Đoàn Trường THPT Việt Đức
Tổ chức Đoàn cũng cần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp một cách linh hoạt như sáng tạo, thành lập tổ, đội, nhóm, chi hội trên không gian mạng. Lợi ích của sinh hoạt trên mạng là không phụ thuộc vào không gian, thời gian nhưng vẫn đảm bảo tôn chỉ, mục đích và hiệu quả hoạt động.

"Việc trang bị kiến thức cho bạn trẻ, nhất là thế hệ trẻ hiện đại không chỉ dừng lại ở việc sử dụng hiệu quả công cụ chuyển đổi số để phục vụ bản thân trong học tập, rèn luyện. Đoàn viên, thanh niên phải là lực lượng đi đầu sử dụng các sản phẩm, thiết chế chuyển đổi số do các tổ chức, chính quyền triển khai. Đồng thời, lan tỏa rộng rãi cho cộng đồng, xã hội", Minh Anh đề xuất.

Dùng hài, kịch để tuyên truyền

Bạn Trần Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, nếu Đoàn Thanh niên tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên, thanh niên một cách khô khan, máy móc sẽ kém hiệu quả. Ngược lại, nếu biết vận dụng các tiểu phẩm hài, kịch tuyên truyền pháp luật sẽ mang lại kết quả tốt hơn, dễ dàng tiếp cận với giới trẻ hơn.

“Thậm chí nếu được đầu tư và xây dựng nội dung, hình ảnh chỉn chu thì việc này hoàn toàn có thể trở nên “viral” và lan tỏa đến giới trẻ nhanh chóng trong thời đại công nghệ số và mạng xã hội bùng nổ như hiện nay”, Thu Hà chia sẻ.

Trung Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nhiều thanh niên Thanh Trì viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023

Nhiều thanh niên Thanh Trì viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023

TTTĐ - Gần 30 lá đơn của thanh niên trên địa bàn huyện Thanh Trì tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023. Đó là con số thống kê của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Thanh Trì. Đây là một một nét đẹp rất đáng tự hào, thể hiện tinh thần, tự giác, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ Thanh Trì đối với quê hương, đất nước.
Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn” được xác lập kỷ lục Việt Nam có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất, với gần 200.000 tác phẩm gửi về từ mọi miền Tổ quốc. Đây được xem là món quà đặc biệt ý nghĩa của thiếu nhi Việt Nam chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Hành trình mang đông ấm đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình mang đông ấm đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành trong chương trình tình nguyện “Hành trình Cánh én xanh 2022” đã tổ chức chuyến thiện nguyện đến với bà con Nhân dân vùng dân tộc thiểu số thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình với mong muốn bà con có một mùa đông ấm áp và cái Tết ấm no, đủ đầy hơn.
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

TTTĐ - Việc tổ chức thực hiện kết nạp đảng viên từ đối tượng học sinh trường THPT là có hiệu quả thiết thực cả trước mắt và lâu dài; Đặc biệt là tạo nền móng, xây dựng lý tưởng, niềm tin để đảng viên trẻ rèn luyện, phấn đấu trong học tập, cống hiến. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều vướng mắc vì các lý do khác nhau.
Bài 3: Ươm những mầm xanh

Bài 3: Ươm những mầm xanh

TTTĐ - Những mầm xanh được vun trồng, chăm sóc tốt sẽ trở thành cây cao lớn khỏe mạnh, tỏa bóng rợp cả khu rừng. Đảng viên được bồi dưỡng từ lúc trẻ tuổi cũng sẽ tràn đầy lý tưởng, hoài bão, nhiệt thành cống hiến cho xã hội, phụng sự Tổ quốc.
Xem phiên bản di động