×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đổi mới hệ thống quản trị hướng tới phát triển bền vững

Nhịp sống trẻ | Thứ bẩy, 22/06/2019 19:13 (GMT+7)
Đổi mới hệ thống quản trị hướng tới phát triển bền vững

Các diễn giả chia sẻ tại chương trình

TTTĐ - Chiều 22/6, trong khuôn khổ các sự kiện của Lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia và giải thưởng Chất lượng Châu Á Thái Bình Dương, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo toàn cầu GAIC tổ chức tọa đàm doanh nghiệp, với chủ đề “Đổi mới hệ thống quản trị hướng tới phát triển bền vững”.

Bài liên quan

Với sự tham gia của nhiều diễn giả là những chuyên gia kinh tế hàng đầu, tọa đàm nhằm hỗ trợ lãnh đạo các doanh nghiệp trong việc lựa chọn và đổi mới cách thức quản trị tốt nhất hướng tới phát triển bền vững.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức cũng như có được những cơ hội trong quá trình chuyển đổi và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, sự phát triển bền vững là yêu cầu thời đại, vì vậy, doanh nghiệp đóng vai trò to lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội.

Chuyên gia kinh tế Hà Tôn Vinh tham luận tại buổi tọa đàm

Chuyên gia kinh tế Hà Tôn Vinh tham luận tại buổi tọa đàm

Chủ tịch VCCI cũng chỉ ra 4 vấn đề cần thiết trong đổi mới quản trị chiến lược của doanh nghiệp để hướng tới phát triển bền vững. Đó là hiệu quả về mặt kinh doanh, lợi nhuận thiết thực cho phát triển doanh nghiệp cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; tinh thần thượng tôn pháp luật, không những về kinh tế mà điều chỉnh cả về môi trường và xã hội; xây dựng và quy chuẩn đạo đức kinh doanh và trách nhiệm với xã hội và cuối cùng là có những cam kết mạnh mẽ trong hoạt động từ thiện, chia sẻ những khó khăn, thiên tai trong cộng đồng và trên thế giới.

Bên cạnh đó, chiến lược kinh doanh cần hướng tới sự sáng tạo, đổi mới, áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, áp dụng khoa học công nghệ cần phải nghiên cứu và ứng dụng căn cứ vào thế mạnh của doanh nghiệp để phát huy và khắc phục thế yếu để phát triển.

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Về khía cạnh luật pháp, để đạt được phát triển bền vững trong luật pháp cần hội tụ 3 điểm: Thứ nhất, công khai, minh bạch, xây dựng các văn bản pháp luật thích hợp với điều kiện chấp hành của người dân; Thứ 2, nâng cao giáo dục và đào tạo, nhận thức về luật pháp từ gia đình đến trường học; Thứ 3, chế tài thực hiện, nếu hệ thống văn bản pháp luật tốt, hạ tầng cơ sở tốt, nhận thức người dân tốt, nhưng chế tài xử phạt những người vi phạm pháp luật không nghiêm minh, không triệt để cũng là rào cản đối với phát triển bền vững.

Chia sẻ về cách thức chuyển đổi cho doanh nghiệp để áp dụng mô hình mới trong quản trị chiến lược của doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế Hà Tôn Vinh đánh giá, Việt Nam là nước đang phát triển, nếu áp dụng ngay những mô hình mới trong quản trị chiến lược đối với phát triển bền vững, các doanh nghiệp rất có thể sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức vì tiềm lực còn rất yếu so với tầm nhìn chuẩn mực thế giới.

Do đó, nghiên cứu cách thức chuyển đổi cho doanh nghiệp trong việc đào tạo, huấn luyện nâng cao nhận thức về phát triển kinh doanh gắn liền với trách nhiệm môi trường và xã hội cũng như khuyến khích đầu tư cho các doanh nghiệp có định hướng phát triển bền vững là điều quan trọng lúc này.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp tiêu biểu trong quản trị doanh nghiệp như Công ty cổ phần Chứng khoán MB, Công ty TNHH URC Việt Nam… chia sẻ những bài học đắt giá về phương thức quản trị, xây dựng hệ thống quản trị phù hợp với đặc thù doanh nghiệp nhằm mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ chương trình, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Công ty Cổ phần Quảng cáo toàn cầu GAIC cũng đã tổ chức triển lãm “Doanh nghiệp uy tín, chất lượng hướng tới sự phát triển bền vững”.

Sản phẩm của doanh nghiệp tại triển lãm

Sản phẩm của doanh nghiệp tại triển lãm

Tại triển lãm, hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm, công nghệ của những DN uy tín, chất lượng trên nhiều lĩnh vực tại thị trường Việt Nam giới thiệu đến đại biểu và khách tham quan.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, đây là triển lãm quy mô, là cơ hội cho các doanh nghiệp tìm kiếm các nhà cung cấp, đối tác, các nhu cầu cần thiết để tiếp cận và định hướng trong xây dựng chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp tham gia gian hàng trong triển lãm đến từ những doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018. Đó đều là những doanh nghiệp uy tín và có vị thế trên thị trường.

Theo lãnh đạo Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng giải Vàng Chất lượng quốc gia cho 22 doanh nghiệp và trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho 53 doanh nghiệp. Trong đó, các doanh nghiệp tiêu biểu như: Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát, Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Hoàn Mỹ…

Đây là một hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế; xây dựng văn hoá, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, doanh nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế-xã hội của đất nước.

Đại diện Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam tin rằng, triển lãm là nơi các DN hoạt động trên nhiều lĩnh vực có cơ hội giao thương, tìm hiểu về những sản phẩm, công nghệ tân tiến. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia, quảng bá thương hiệu sản phẩm, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế”.

Nằm trong khuôn khổ các sự kiện về Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương 2018, triển lãm đem đến cho thị trường cơ hội đặc biệt – trưng bày, giới thiệu sản phẩm chất lượng và công nghệ tiên tiến.

Triển lãm “Doanh nghiệp uy tín, chất lượng hướng tới sự phát triển bền vững” chính thức khai mạc từ ngày 12/6 đến ngày 23/6 tại hội trường Bộ Quốc Phòng.

Sáng mai 23/6 sẽ diễn ra Lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia, giải thưởng Chất lượng Quốc tế - Châu Á Thái Bình Dương.  

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Đồng chí Dương Việt Hà giữ chức Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội
TTTĐ - Sáng 18/10, Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội đối với đồng chí Dương Việt Hà từng...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...