Đoàn Thanh niên Khối Công nhân viên chức Thủ đô:

Đổi mới, sáng tạo, gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 19/1, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối Công nhân viên chức năm 2020; Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Thành đoàn TP HCM ra mắt Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em 13 tác phẩm đoạt giải cuộc thi Sáng tác biểu trưng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Nhiều kết quả nổi bật trong công tác tuyên giáo năm 2020 của Đoàn Thanh niên thành phố

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố; Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố; Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội.

Đổi mới, sáng tạo, gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn
Đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội trao Bằng khen tới thí sinh đoạt giải cao trong cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần II - năm 2020

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội cho biết: Các cơ sở Đoàn trên toàn thành phố đang nô nức tổ chức các hoạt động hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong không khí đó, hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối Công nhân viên chức năm 2020 được tổ chức. Đây là dịp để cùng nhìn lại kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên của 21 đơn vị trong khối; Định hướng các hoạt động trọng tâm năm 2021 và tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đặc biệt, đây là dịp để các đơn vị giao lưu, học hỏi cùng đoàn kết gắn bó, cộng hưởng hỗ trợ lẫn nhau không chỉ trong công tác Đoàn mà cả nhiệm vụ chuyên môn.

đồng chí: Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Năm 2020, bám sát chủ đề công tác “Tuổi trẻ Thủ đô tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị Khối Công nhân viên chức đã xây dựng và triển khai chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên phù hợp với đặc điểm tình hình của từng đơn vị.

Các đơn vị phát huy tối đa mạng xã hội và áp dụng công nghệ hiện đại trong hoạt đông Đoàn; Chủ động tham mưu sáng tạo các nội dung hoạt động phù hợp với điều kiện tại cơ sở; Tham gia tích cực, trách nhiệm các hoạt động của thành phố và khối.

Đổi mới, sáng tạo, gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn
Toàn cảnh hội nghị

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh, hoạt động của Đoàn Thanh niên các đơn vị thuộc Khối Công nhân viên chức đã có nhiều đổi mới, gắn sát với nhiệm vụ chuyên môn, hoạt động sản xuất của đơn vị và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Nhiều hoạt động có tính sáng tạo, thể hiện sức trẻ luôn xung kích, tiên phong, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới, khó, chung tay cùng các cấp ủy Đảng, lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị, sản xuất, kinh doanh.

Các công trình, phần việc thanh niên được thực hiện đảm bảo được tính thiết thực, thể hiển tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ khối đối với xã hội. Trong đó, Đoàn Thanh niên các đơn vị Khối Công nhân viên chức đã tích cực thực hiện công trình xây dựng "Nhà nhân ái" cho các gia đình khó khăn trên địa bàn thành phố và các tỉnh trong cả nước.

Các hoạt động sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh cổ vũ và phát huy thanh niên đề xuất sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để tiết kiệm nguyên, vật liệu, thời gian sản xuất, đổi mới, cải tiến dây truyền sản xuất… được chú trọng thực hiện. Những hoạt động này đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm của các đơn vị.

Đại biểu tham góp ý kiến tại hội nghị
Đại biểu tham góp ý kiến tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, tại hội nghị các đại biểu được nghe định hướng hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối Công nhân viên chức năm 2021; Đồng thời cho ý kiến về: Thực trạng công tác Đoàn trong khối, những khó khăn, vướng mắc; Đề xuất phương án giải quyết; Đặc biệt, giải pháp gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn, sản xuất kinh doanh.

Theo đó, năm 2021, Đoàn Thanh niên Khối Công nhân viên chức sẽ tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp tới đoàn viên, thanh niên; Triển khai quy tắc ứng xử nơi công cộng và quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức nơi công sở; Quan tâm phối hợp với Đoàn Thanh niên các quận, huyện để thành lập Chi đoàn tại các tòa nhà chung cư; Chăm lo, đồng hành với thanh niên công nhân.

Đặc biệt, các đơn vị quan tâm tuyên truyền hoạt động của Đoàn thông qua mạng xã hội, lan tỏa mô hình “Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp”.

Đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phatát
Đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội ghi nhận sự nỗ lực của các cơ sở Đoàn Khối Công nhân viên chức trong năm 2020, một năm rất đặc biệt khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Theo đồng chí Bí thư Thành đoàn Hà Nội, chủ đề công tác năm 2021 của thành phố là: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Đoàn Thanh niên thành phố cũng xác định chủ đề công tác năm “Tiên phong, sáng tạo trong khởi nghiệp và lập nghiệp”. Vì vậy, tính sáng tạo phải được các đơn vị đặt lên hàng đầu.

Đổi mới, sáng tạo, gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn
Khen thưởng các tập thể xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối Công nhân viên chức

Nhiệm vụ năm 2021 nặng nề nhưng rất cũng vẻ vang khi đây là năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn. Đây chính là dịp quan trọng để các đơn vị khẳng định vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đoàn.

Vì vậy, việc xây dựng chương trình công tác, xác định phương châm hành động và cách làm của các đơn vị đều phải xoay quanh từ “tiên phong, sáng tạo”, chú trọng đến hoạt động có chiều sâu. Các đơn vị cần bám sát chương trình công tác của Thành đoàn nhưng phải cụ thể và phù hợp với thực tế; Chọn việc phải khả thi và gắn với nhiệm vụ chuyên môn đúng với phương châm “người thật, việc thật, hiệu quả thật”.

Khen thưởng các tập thể xuất sắc
Khen thưởng các tập thể xuất sắc

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Thành đoàn Hà Nội đề nghị Khối Công nhân viên chức phải xác định được phong trào chủ lực. Từ phong trào đó phải cho ra những sản phẩm cụ thể, khẳng định nét riêng của khối. Mặt khác, các đơn vị cần quyết liệt trong tham mưu với cấp ủy đối với sắp xếp cán bộ; Rà soát nhân sự gửi lên để Thành đoàn tham mưu với Thành ủy có giải pháp tháo gỡ khó khăn; Đồng thời tham mưu tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối Công nhân viên chức năm 2020 được tuyên dương, khen thưởng.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao giải cho các tập thể, cá nhân đoạt giải cuộc thi “Cặp đôi tài năng” và cuộc thi “Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần II - năm 2020”.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động