Hà Nội

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Thực hiện kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội và Công đoàn ngành Y tế Hà Nội về việc vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021, Sở Y tế phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Lễ hội Xuân Hồng 2021: “Hiến máu cứu người - Đừng ngại Covid” Nhiều lịch hiến máu bị hủy, kho máu đứng trước nguy cơ cạn kiệt Mỗi năm Chủ nhật Đỏ tiếp nhận gần 50.000 đơn vị máu Thanh niên quận Cầu Giấy hiến máu nhân đạo, mừng Đoàn 90 tuổi

Mục đích chương trình nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành Y tế về ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện “Blouse trắng - Trái tim hồng”; Đáp ứng nhu cầu máu cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; Hình thành nét đẹp văn hóa “Hiến máu cứu người” vào những dịp đầu Xuân.

Để triển khai vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện một cách hiệu quả, Sở Y tế phối hợp với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tiếp tục tổ chức đợt tuyên truyền rộng rãi về sự cần thiết và ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động; Vận động cán bộ y tế tham gia hiến máu tình nguyện với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”, “Máu cứu người - Bắt đầu từ các nhà quản lý”, “Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Việc hiến máu cứu người là nghĩa cử nhân ái, cao đẹp của mỗi người đối với cộng đồng. Máu là loại thuốc đặc biệt, máu chỉ có thể được hiến tặng từ những người trong cộng đồng, dân tộc. Nguồn máu an toàn nhất cho người bệnh là nguồn máu từ những người khỏe mạnh, hiến máu tình nguyện.

Đặc biệt, trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác đảm bảo lượng người hiến máu và cung cấp máu cũng bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, việc vận động các cán bộ y tế tại các đơn vị tham gia hiến máu và vận động những người khỏe mạnh tích cực tham gia hiến máu nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu về nguồn máu dự trữ trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, vì sức khỏe của cả cộng đồng.

Theo đó, chương trình hiến máu tình nguyện “Blouse trắng - Trái tim hồng” năm 2021 sẽ được tổ chức hai đợt. Đợt 1 diễn ra từ ngày 23 - 26/2/2021 và đợt 2 diễn ra từ ngày 21 - 31/8/2021.

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện
Các y, bác sĩ, nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện tại điểm hiến máu BVĐK Đức Giang

Ông Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cho biết, chương trình hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021 diễn ra từ ngày 23/2 đến ngày 26/2, tại 4 điểm: Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đức Giang, Viện Huyết học Truyền máu - Trung ương, BVĐK Quốc Oai, TTYT huyện Đông Anh và các điểm BV Ung bướu Hà Nội, BV Tim Hà Nội, BVĐK Xanh Pôn, BV Phụ sản Hà Nội, BV Thanh Nhàn, BVĐK Hà Đông tổ chức riêng theo lịch với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Với tổng số 75 đơn vị công lập trực thuộc, ngành Y tế Hà Nôi dự kiến thu được trên 1.500 đơn vị máu trong đợt I. Đợt II sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế, tình hình dịch bệnh để tổ chức và dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8/2021.

Tại điểm hiến máu BVĐK Đức Giang, TS.BS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BVĐK Đức Giang cho biết, hơn ai hết nhân viên y tế là người nhận thức rõ được tầm quan trọng của máu và các chế phẩm máu trong điều trị cho người bệnh, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh máu và các chế phẩm máu khan hiếm hơn.

Vì vậy, BVĐK Đức Giang đã chỉ đạo sát sao, vận động toàn thể các đoàn viên, thanh niên tùy thuộc sức khỏe của mình để tham gia hiến máu.

Trong sáng 23/2, hơn 200 cán bộ, nhân viên của BVĐK Đức Giang đã tham gia hiến máu cứu người. Đây cũng là hoạt động thường quy của BVĐK Đức Giang.

Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện
BSCKI Nguyễn Hoài Nam, Trưởng khoa Huyết học Truyền máu, BVĐK Đức Giang trên 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện

BSCKI Nguyễn Hoài Nam, Trưởng khoa Huyết học Truyền máu, BVĐK Đức Giang, đã trên 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện cho biết: "Đối với cương vị là người bác sĩ, tôi thấy việc tham gia hiến máu cứu người không gây hại cho sức khỏe của người hiến máu mà sau mỗi lần hiến máu, hồng cầu mới được sinh ra giúp cho người hiến máu có giấc ngủ tốt hơn, ăn ngon miệng hơn.

Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp, là những người làm trong ngành Y tế, là các đoàn viên, thanh niên, đảng viên, chúng tôi sẽ là những người tích cực tham gia vào hoạt động này".

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động