Đội ngũ y tế tinh nhuệ nhiều bệnh viện tuyến Trung ương vào TP HCM cùng chống dịch

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Y tế điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM, đồng thời nhiều lực lượng tinh nhuệ sẽ vào TP cùng chống dịch.

TP HCM ra văn bản khẩn về tăng cường kiểm soát việc di chuyển trong thời gian giãn cách xã hội TP HCM triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà Thêm 3.851 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện trong ngày tại TP HCM TP HCM có thể thực hiện giãn cách thêm 1-2 tuần sau ngày 1/8
Quang cảnh UBND TP HCM họp trực tuyến cùng Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch
Lãnh đạo TP HCM họp trực tuyến cùng Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch

Tăng 3.000 giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân nặng

Ngày 29/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với Thành ủy, UBND TP HCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cùng làm việc tại điểm cầu Thành ủy. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng các đồng chí giám đốc các Sở, ngành liên quan làm việc tại điểm cầu UBND thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, TP HCM đang gồng mình, nỗ lực cho cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19; Cả đất nước đều quan tâm đến thành phố. “Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. Dưới sự chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND và UBND, TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, vấn đề cần quan tâm nhất trong phòng chống dịch Covid-19 của TP HCM tại thời điểm này là làm thế nào để cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong. “Để tiếp tục cùng TP HCM phòng chống dịch Covid-19, ngoài những lực lượng tinh nhuệ đã huy động trước đó, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo Cục, Vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Hữu nghị… của Bộ Y tế vào thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng khẳng định, Bộ Y tế giao các Bệnh viện tuyến Trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP HCM, giám đốc các bệnh viện Trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức Covid-19 này. Theo đó, ngoài Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM quy mô 1.000 giường do Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2 (bệnh viện này đã đi vào hoạt động và đang tập trung điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch), Bộ Y tế sẽ cùng với thành phố thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi họp với lãnh đạo TP HCM

Theo đó, Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức Trần Bình Giang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Đồng thời, Bộ Y tế cũng giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Việt - Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng.

Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức GS.TS Trần Bình Giang cho biết, ngay chiều qua đã đưa êkip gây mê hồi sức của Bệnh viện Việt - Đức vào TP HCM, đồng thời chuẩn bị sẵn 30% nhân lực của Bệnh viện để sẵn sàng nhận nhiệm vụ của Bộ Y tế giao thiết lập Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô 500 giường tại TP HCM.

“Cũng trong hôm qua, tôi đã yêu cầu đội ngũ gây mê hồi sức của Bệnh viện Việt - Đức tập huấn ngay lại về chuyên môn để sẵn sàng vào TP HCM là bắt tay vào việc ngay”, GS.TS Trần Bình Giang nói.

Trong khi đó, Bộ Y tế cũng giao Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai GS.TS Nguyễn Quang Tuấn sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16 của TP HCM với quy mô 500 giường. Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương… vào làm việc tại bệnh viện hồi sức này.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm Hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện Dã chiến số 13. Ngoài ra, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Lên phương án cụ thể, phối hợp đồng bộ triển khai

Các giám đốc các bệnh viện tuyến Trung ương cho rằng, tuỳ theo tình hình thực tế có thể điều phối nhân lực phù hợp, đồng thời đề nghị TP HCM cần lên phương án cụ thể về nhân lực, để các chuyên gia về hồi sức của các bệnh viện do Bộ Y tế điều động vào cùng tập huấn chia sẻ về chuyên môn để bắt tay ngay vào công việc. Về cơ sở vật chất cũng cần chuẩn bị, dựa trên các điều kiện đã có của các bệnh viện thiết lập trung tâm hồi sức tích cực đáp ứng công năng điều trị.

“Đội ngũ chuyên môn luôn sẵn sàng nhưng cần thiết nhất phải có trang thiết bị, hậu cần đáp ứng”, GS.TS Trần Bình Giang nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM cho rằng, để các trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn TP HCM hoạt động hiệu quả, thành phố cần thiết lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các trung tâm hồi sức tích cực để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó, TP HCM cần đảm bảo các công tác hậu cần để các trung tâm hồi sức tích cực hoạt động hiệu quả.

Về vấn đề này, tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đều nhất trí với phương án của Bộ Y tế và chỉ đạo các Sở, ngành liên quan nhanh chóng phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế triển khai thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực này với tinh thần “nhanh nhất vì sức khỏe người dân”.

Một vấn đề nữa được quan tâm tại buổi làm việc là đảm bảo oxy để điều trị bệnh nhân nặng, theo ThS Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế khẳng định, nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần.

Nguyên Pháp
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nỗ lực chăm sóc F0 tại nhà ở TP Hồ Chí Minh

Nỗ lực chăm sóc F0 tại nhà ở TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Để góp phần giảm tải trong điều trị, giúp bệnh nhân mắc Covid-19 được tiếp cận y tế nhanh chóng, Bộ Y tế đã triển khai Chương trình điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh.
Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não

Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não

TTTĐ - Ngày 24/9, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh vừa tiến hành phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng. Đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không phẫu thuật kịp thời.
Xem phiên bản di động