Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

Môi trường -

TTTĐ - "Không đói nghèo; không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không bất bình đẳng giới; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp" - đó là nội dung thi đua cụ thể trong phong trào "5 không, 3 sạch" mà các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai.

Hà Nội thực hiện “5 không” để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi
Hội viên Hội phụ nữ phường Trung Tự (Đống Đa, hà Nội) vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh
Hội viên Hội Phụ nữ phường Trung Tự (Đống Đa, hà Nội) vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh

Xóa điểm đen về rác

Trong đó, tiêu chí “3 sạch” được các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội rất chú trọng. Nhiều cơ sở hội đã có cách làm hay, hiệu quả trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan.

Ai đến phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) cũng tấm tắc ngợi khen sự tích cực, hiệu quả của hội viên Hội phụ nữ trong bảo vệ môi trường. Đặc biệt, hội viên Chi hội Phụ nữ số 4 phường Xuân La đã cải tạo điểm đen về rác thải ở ngõ 99 đường Xuân La thành một vườn hoa rực rỡ sắc màu.

Theo chị Nguyễn Thị Chính, Phó Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 4, trước đây, đoạn ngõ này là bờ mương, cỏ mọc um tùm, rác thải đổ bừa bãi. Từ tháng 5/2020, đoạn ngõ được dọn sạch, đổ bê tông toàn bộ, xây bồn dài gần 40m, trồng hơn 100 cây hoa do chị em quyên góp.

“Hằng ngày, chúng tôi thay phiên nhau chăm sóc cây. Người dân cũng có ý thức hơn, không còn tình trạng xả rác bừa bãi. Nhiều người đã tự nguyện lắp sẵn vòi nước để ai cũng có thể tự tưới cây khi cần. Chi hội sẽ tiếp tục vận động người dân chung tay nối dài đoạn ngõ hoa này, tô điểm không gian sống ở khu vực”, chị Nguyễn Thị Chính cho biết.

Làm đẹp phố phường, xóa điểm đen về rác cũng được chị em Hội phụ nữ quận Hai Bà Trưng tích cực triển khai. Giờ đây, khi đi dọc tuyến Phố Huế, Nguyễn Công Trứ, Tô Hiến Thành, Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng), người dân sẽ thấy các tủ điện đã từng nhếch nhác vì quảng cáo, rao vặt nay được khoác lên những "bộ áo mới" đầy màu sắc.

Hội viên Hội phụ nữ phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) ra quân vệ sinh môi trường
Hội viên Hội Phụ nữ phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) ra quân vệ sinh môi trường

Đó là kết quả của công trình "Vẽ tranh bích họa trên tủ điện góp phần làm đẹp cảnh quan tuyến phố" của Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên quận Hai Bà Trưng, thực hiện. Sau hơn 5 tháng triển khai, đã có 224 bốt điện được trang trí, làm đẹp thêm cho những tuyến phố trên địa bàn quận.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phố Huế Đỗ Thị Phúc chia sẻ: “Địa bàn phường có 73 tủ điện và 1 bốt điện. Sau khi công trình hoàn thành, Hội Liên hiệp phụ nữ phường giao các chi hội duy trì không để tình trạng quảng cáo, rao vặt lặp lại, đồng thời vận động các gia đình có nhà mặt phố cùng tham gia giữ gìn các bốt điện luôn sạch, đẹp”.

Nhờ có công sức của các bà, các chị, nhiều nơi đã khang trang, đẹp đẽ hơn; những chỗ nhếch nhác bấy lâu nay đã khoác lên mình những “tấm áo mới”.

Đường nở hoa

Tiêu chí “3 sạch” được các cấp hội phụ nữ thành phố Hà Nội triển khai với nhiều cách làm sáng tạo.

Phong trào "Phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường Chủ nhật" sau hơn hai năm phát động đã dần trở thành nền nếp, thói quen của nhiều người dân. Ðều đặn vào chủ nhật hằng tuần, cán bộ, hội viên phụ nữ cùng người dân tham gia tổng vệ sinh, chăm sóc, tưới hoa tại các công trình. Không chỉ làm vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ, các cấp hội còn tổ chức hàng chục đợt ra quân, thu gom hàng nghìn tấn rác, nạo vét hàng nghìn mét kênh, mương; trồng hàng chục nghìn loại cây, chăm sóc bồn hoa, thảm cỏ… Ven các bờ sông và triền đê luôn được giữ gìn sạch sẽ.

Triền đê hữu Hồng, đoạn qua phường Thanh Trì trước đây cỏ dại mọc um tùm, rác thải bừa bãi, nhưng nay đã là những vạt hoa đủ mầu khoe sắc. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hoàng Mai, Ðặng Thị Thanh Bình cho biết: Công tác tổng vệ sinh, chăm sóc hoa được cán bộ, hội viên phụ nữ cùng người dân các phường duy trì đều vào chủ nhật hằng tuần. Ðến nay, 14 cơ sở hội đã duy trì hiệu quả 132 bồn hoa dọc tuyến đường Sông Sét; 14 phường xóa 62 chân rác tại khu dân cư, trồng mới 16 vườn hoa, tuyến đường nở hoa, 1.052 chậu hoa...

Bàn giao tuyến phố nở hoa tại  Sơn Lộc (Sơn Tây, Hà Nội)
Bàn giao tuyến phố nở hoa tại Sơn Lộc (Sơn Tây, Hà Nội)

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phụ nữ Thủ đô ngày càng có nhiều mô hình, cách làm hay trong giữ gìn, bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan.

Tại huyện Ðông Anh, không chỉ giữ sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp, hội phụ nữ huyện đã triển khai mô hình đường hoa tại các chi hội và chọn một ngõ, xóm để thực hiện "Tường có hoa, cổng nhà có hoa". Mô hình này đã được người dân tích cực tham gia hưởng ứng, nhiều hộ gia đình đã tự mua hoa về trồng và chăm sóc. Huyện hội cũng đã trao tặng hơn 5.000 giỏ hoa treo tường, 5.732 cây hoa các loại tới gần 10 nghìn hộ gia đình, các điểm sinh hoạt cộng đồng…

Ở các địa phương khác như: Cầu Giấy, Ba Ðình, Thạch Thất, Thanh Trì, Gia Lâm, các cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân duy trì nền nếp dọn vệ sinh đường phố, ngõ, xóm gắn với việc chăm sóc cây hoa. Những việc làm tuy nhỏ bé, không chỉ làm sạch, đẹp môi trường mà còn góp phần thêm gắn bó chị em với các phong trào hoạt động.

Việc làm ý nghĩa của các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan thành phố mà còn nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo vệ cảnh quan, môi trường. Những mô hình nói trên rất cần được tiếp tục nhân rộng, tạo sức lan tỏa nhằm xây dựng cộng đồng thân thiện với môi trường, góp phần phát triển văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”
Vũ Hương Giang - Nguyễn Dũng (Ảnh: Vũ Hương Giang)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Video: Bờ biển Cửa Đại sạt lở kinh hoàng sau lũ

Video: Bờ biển Cửa Đại sạt lở kinh hoàng sau lũ

TTTĐ - Nhiều ki-lô-mét bờ biển Cửa Đại (TP Hội An) tiếp tục bị sóng lớn đánh trôi ra biển, gây sạt lở chưa từng thấy. Hiện chính quyền địa phương đang huy động lực lượng làm bao cát để ngăn sạt lở tiếp diễn.
Tin khác
[Xem thêm]
Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

TTTĐ - Từ hôm qua (19/10), trên một số Facbook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ, thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.
Á hậu Tường San cùng khám phá các trò chơi sáng tạo từ cây, hoa lá với trẻ

Á hậu Tường San cùng khám phá các trò chơi sáng tạo từ cây, hoa lá với trẻ

TTTĐ - “Từng tham dự nhiều event nhưng đây là lần đầu tiên Tường San được cùng hòa mình trực tiếp cùng trẻ nhỏ vẽ tranh trên túi vải canvas, chấm điểm nhảy bao bố giữa phố đi bộ, cùng hò hét, cổ vũ, cùng học những bài học nhỏ về sáng tạo, bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhất”.
Xem phiên bản di động