Thứ năm 07/12/2023 21:17 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Đối thoại, sẻ chia, nâng cao chất lượng giáo dục

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Trao đổi, chia sẻ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đồng thời thể hiện sự dân chủ, công khai, minh bạch, đó là một trong những “bí quyết” để ngành Giáo dục quận Ba Đình (Hà Nội) luôn nhận được sự đồng thuận, thấu hiểu từ cán bộ, giáo viên đến phụ huynh…

Điều gì khiến ngôi trường tiểu học ở Hà Nội trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy? Tăng cường hợp tác trong giáo dục, văn hóa, thương mại giữa Hà Nội và New Zealand Giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ ứng phó với tình huống nguy hiểm Quyết liệt, sáng tạo trong triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Chia sẻ về nội dung này, ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết: “Nhiều cơ sở, đơn vị thường e ngại, né tránh vì “sợ” nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội sẽ dễ dẫn đến dư luận, “va chạm”. Ngược lại, đối với ngành Giáo dục quận Ba Đình, sự thẳng thắn, công khai, minh bạch luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Đó là nhờ vào sự chỉ đạo nhất quán của quận”.

THCS Hoàng Hoa Thám với chủ đề: “Xây dựng trường học hạnh phúc năm học 2023-2024”
Trường THCS Hoàng Hoa Thám đối thoại với chủ đề “Xây dựng trường học hạnh phúc năm học 2023-2024”

Theo ông Thuận, nhiều năm qua, công tác đối thoại tại quận Ba Đình luôn được đề cao và chú trọng đi vào thực tiễn, có sức ảnh hưởng, lan tỏa, là hoạt động thường niên tại các trường học trên địa bàn. Năm học 2023 - 2024, các trường trên địa bàn quận tiếp tục triển khai nâng cao hơn nữa chất lượng và số lượng các cuộc đối thoại định kỳ, đột xuất; Chủ động xây dựng nội dung tiếp xúc đối thoại, dự báo trước các tình huống đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, có trọng tâm, trọng điểm.

Ngày 30/8/2023, UBND quận Ba Đình đã ban hành Kế hoạch số 244/KH-UBND về “Tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Trưởng phòng GD&ĐT quận với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh trong toàn ngành.

Đối thoại, sẻ chia, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS Phan Chu Trinh đối thoại với chủ đề "Nâng cao chất lượng công tác bán trú trong nhà trường”

Thực hiện kế hoạch này, các trường mầm non, tiểu học, THCS đã nhanh chóng lên lịch, chủ đề, bám sát tình hình thực tế ngành Giáo dục để tổ chức hội nghị đối thoại. Tính đến ngày 20/9/2023 đã có 11/49 trường công lập tại quận Ba Đình tổ chức hội nghị. Theo kế hoạch, đến ngày 6/10/2023, 100% các trường sẽ hoàn thành hội nghị tiếp xúc đối thoại.

Theo người đứng đầu ngành Giáo dục quận Ba Đình, hoạt động tiếp xúc, đối thoại phát huy dân chủ, bình đẳng đồng thời tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh trực tiếp gặp gỡ, đề xuất những sáng kiến hay; Kiến nghị những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại; Góp ý về việc thực hiện quyền và lợi ích hợp pháp của đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh trong nhà trường...

Đối thoại, sẻ chia, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS Nguyễn Trãi đối thoại với chủ đề “Đảm bảo công tác an toàn trường học trong điều kiện trường đang xây dựng, cải tạo, sửa chữa”

Năm học 2023-2024, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã quán triệt các nhà trường quan tâm nhiều hơn vào các vấn đề nóng, nổi cộm; Những vấn đề mà đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh đang quan tâm như: An toàn, an ninh trường học, phòng chống xâm hại, bạo lực học đường; Xây dựng trường học thông minh, trường học hạnh phúc; Công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giáo dục; Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, tăng cường cơ sở vật chất; Giải pháp nâng cao chất lượng đạo đức nhà giáo, chất lượng đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên; Công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên giỏi; Công khai quy chế chi tiêu nội bộ.

“Qua triển khai, các hội nghị được đội ngũ giáo viên, phụ huynh và học sinh đánh giá cao. Những ý kiến đóng góp của người đối thoại đều được giải đáp cụ thể, giàu sức thuyết phục. Đó là tiền đề vững chắc cho sự phát triển của ngành Giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, để thầy và trò quận Ba Đình tiếp tục vươn lên đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa”, ông Lê Đức Thuận nhấn mạnh.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sẽ đề xuất biên soạn một bộ sách giáo khoa của Nhà nước

Sẽ đề xuất biên soạn một bộ sách giáo khoa của Nhà nước

TTTĐ - Đến năm 2025, sau khi kết thúc chu trình thay sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức tổng kết việc triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trên cơ sở đó đề xuất phương án trình Quốc hội về việc tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa của Nhà nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Trang bị kỹ năng phòng, chống ma túy cho sinh viên

Trang bị kỹ năng phòng, chống ma túy cho sinh viên

TTTĐ - Chiều 7/12, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học (ĐH) Huế phối hợp với Công ty Lộc Gia, Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn và cách phòng chống ma túy học đường cho sinh viên.
Cô giáo với hành trình truyền cảm hứng "làm đẹp giọng nói"

Cô giáo với hành trình truyền cảm hứng "làm đẹp giọng nói"

TTTĐ - Đỗ Thu Thủy là một trong những huấn luyện viên gây ấn tượng khi dẫn dắt đoàn thí sinh tham dự cuộc thi Tìm kiếm Tài năng MC nhí toàn quốc năm 2023. Cô còn được biết đến là một giáo viên chữa ngọng và giọng địa phương để mọi người thêm yêu tiếng Việt và "làm đẹp giọng nói" mỗi ngày.
Xem phiên bản di động