Thứ ba 29/11/2022 05:05 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Theo dõi thông tin vụ việc người đàn ông phóng hỏa đốt tủ quần áo của bạn gái, dẫn tới cháy căn hộ chung cư NOCT, phường Cầu Diễn, chuyên gia pháp lý cho biết: Nếu vụ cháy gây thiệt hại tài sản từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội hủy hoại tài sản và có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Cảnh sát thông tin về nguyên nhân vụ cháy quán cà phê rồi lan sang 3 kiot liền kề Hà Nội: Cháy căn hộ chung cư NOCT Cầu Diễn, nhiều người được hướng dẫn thoát nạn Mâu thuẫn với bạn gái, người đàn ông đốt tủ quần áo gây cháy căn hộ chung cư Tạm giữ hình sự đối tượng gây ra vụ cháy căn hộ chung cư ở phường Cầu Diễn
Chân dung đối tượng phóng hoả đốt tủ quần áo của bạn gái dẫn tới cháy căn hộ chung cư trên địa bàn phường Cầu Diễn, Hà Nội
Chân dung đối tượng phóng hoả đốt tủ quần áo của bạn gái dẫn tới cháy căn hộ chung cư trên địa bàn phường Cầu Diễn, Hà Nội

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã tạm giữ hình sự Nguyễn Đình Hoàn Vũ (SN 1983, trú tại phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để điều tra làm rõ về hành vi hủy hoại tài sản.

Trước đó, vào khoảng hơn 23 giờ ngày 25/9, Trung tâm thông tin chỉ huy 114 Công an TP Hà Nội nhận được tin báo xảy ra cháy tại căn hộ 705 tầng 7, toà nhà chung cư tái định cư NOCT, tổ 14, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Ngay sau đó, Trung tâm chỉ huy đã điều động 8 xe (xe chữa cháy, xe thang) cùng hàng chục cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường dập lửa. Đến khoảng 23h25, đám cháy được dập tắt hoàn. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người.

Đối tượng Nguyễn Đình Hoàn Vũ đang bị tạm giữ hình sự để điều tra về tội hủy hoại tài sản
Sau khi đốt tủ quần áo, gây cháy căn hộ chung cư, đối tượng Nguyễn Đình Hoàn Vũ đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về tội hủy hoại tài sản

Sau khi dập tắt đám cháy, lực lượng chức năng đã đưa người đàn ông đang sinh sống trong căn hộ là Nguyễn Đình Hoàn Vũ tới cơ quan công an để lấy lời khai. Tại cơ quan công an, Vũ khai nhận cách đây một thời gian Vũ quen biết chị N.T.L, là chủ căn hộ, sau đó hai người có tình cảm với nhau. Tháng 4/2022, Vũ từ Đồng Nai ra Hà Nội sống với chị L tại căn hộ này. Quá trình sống chung, giữa 2 người đã nảy sinh mâu thuẫn.

Tối 25/9, chị L đi chơi, Vũ gọi điện thoại nhưng chị L nói không về. Tức giận, đối tượng tiếp tục gọi cho chị L dọa đốt nhà. Vũ dự định đốt tủ quần áo và quay clip gửi cho bạn gái với hy vọng chị L sẽ lo lắng mà quay về.

Tuy nhiên, khi đốt tủ quần áo, ngọn lửa bùng phát nhanh và lan ra cả phòng ngủ. Vũ sợ hãi chạy ra ngoài hô hoán mọi người và gọi cứu hỏa. Hiện, Công an quận Nam Từ Liêm vẫn đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã sử dụng nhiều bình chữa cháy để dập lửa
Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã sử dụng nhiều bình chữa cháy để dập lửa

Nhận định về vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hành vi đốt tủ quần áo của bạn gái là hành vi hủy hoại tài sản, nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý hình sự.

Theo luật sư Cường, pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền sở hữu tài sản của mọi công dân, hành vi chiếm đoạt, hủy hoại trái pháp luật tài sản của công dân là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người thực hiện hành vi chiếm đoạt, hủy hoại tài sản của người khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một người trưởng thành bình thường sẽ nhận thức được việc đốt tủ quần áo sẽ thiệt hại tài sản, có thể cháy căn hộ gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng, sức khỏe của những người khác nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả xảy ra thì đây là hành vi vi phạm pháp luật với lỗi cố ý.

Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy, trưng cầu giám định, định giá tài sản để xác định giá trị thiệt hại. Nếu tài sản bị thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người đã đốt tủ quần áo về tội hủy hoại tài sản theo quy định tại điều 178 bộ luật hình sự.

Khung hình phạt của tội danh này là: Phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng; Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù. Trường hợp thiệt hại từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì hình phạt sẽ là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù
Nhiều người dân ở các tầng được Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn xuống sân chung cư an toàn
Nhiều người dân ở các tầng được Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn xuống sân chung cư an toàn

"Hành vi của người đàn ông có thể được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nếu như vụ việc đủ căn cứ để xử lý hình sự. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ khả năng có thể dẫn đến chết người của vụ hỏa hoạn này có xảy ra hay không.

Trường hợp có căn cứ cho thấy vụ cháy có khả năng dẫn đến chết người, đối tượng phóng hoả nhận thức được điều đó nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ Luật Hình sự", luật sư Đặng Văn Cường thông tin thêm.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm; b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: a) Có tổ chức; b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; c) Tài sản là bảo vật quốc gia; d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác…

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Trong vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ tại xã Trung Hoà (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn... và sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn tình cảm, đôi khi chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà nhiều đối tượng trẻ tuổi ra tay sát hại nạn nhân một cách tàn nhẫn, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Theo các chuyên gia pháp lý, cần phải tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống; Tuyên truyền phổ biến pháp luật để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm.
Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

TTTĐ - Do mẫu thuẫn tình cảm, dù đã chia tay nhưng khi thấy người yêu cũ có bạn trai mới, Phan Văn Hoàng đã ghen tuông, dùng dao truy sát khiến một người tử vong tại chỗ, một người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Với hành vi côn đồ, giết nhiều người, hung thủ có thể phải đối diện khung hình phạt cao nhất.
Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin, hình ảnh clip đánh ghen ở thị trấn Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đập phá tài sản, đánh người gây thương tích, gây mất an ninh trật tự công cộng thì người phụ nữ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm có thể phải đối mặt án hình sự.
Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

TTTĐ - Ngày 16/10, dư luận xã hội, đặc biệt là người dân tỉnh Bắc Kạn xôn xao, bức xúc trước thông tin 6 đối tượng giao cấu với nữ sinh lớp 8 bị khuyết tật về trí tuệ, khiến nạn nhân có thai. Nhiều người đặt câu hỏi các đối tượng giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý thế nào? Nếu em bé được sinh ra thì đối tượng làm nữ sinh mang thai phải có trách nhiệm gì?
Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng có nguyên nhân do mâu thuẫn tình cảm khiến dư luận xôn xao, lo ngại. Qua các vụ án cho thấy có sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, không làm chủ cảm xúc, sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, thể hiện cái tôi ích kỷ cá nhân, côn đồ máu lạnh, thiếu tu dưỡng rèn luyện kỹ năng sống...
Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh hai người mặc sắc phục CSGT và cảnh sát trật tự dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên, khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Trao đổi về sự việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đánh người như vậy là cố ý gây thương tích. Nếu đúng là cảnh sát thì 2 người này sẽ bị tước danh hiệu, loại khỏi ngành và có thể bị truy tố.
Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

TTTĐ - Theo dõi thông tin vụ việc người đàn ông phóng hỏa đốt tủ quần áo của bạn gái, dẫn tới cháy căn hộ chung cư NOCT, phường Cầu Diễn, chuyên gia pháp lý cho biết: Nếu vụ cháy gây thiệt hại tài sản từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội hủy hoại tài sản và có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.
Xem phiên bản di động