Thứ ba 26/09/2023 23:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đối tượng dùng súng cướp ngân hàng có thể đối mặt với hình phạt tù chung thân

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Theo chuyên gia pháp lý, hành vi sử dụng súng để uy hiếp, cướp số tài sản định chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng thì đối tượng cướp ngân hàng tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, sẽ phải đối mặt với khung hình phạt lên tới 20 năm hoặc tù chung thân theo khoản 4, Điều 168 Bộ Luật hình sự.

Đối tượng cướp ngân hàng bất thành sẽ phải đối diện khung hình phạt nào? Hải Phòng: Khởi tố đối tượng dùng súng cướp ngân hàng nhưng bất thành Nhanh chóng bắt giữ đối tượng dùng súng nhựa cướp ngân hàng ở Thái Nguyên Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ 2 đối tượng cướp ngân hàng tại Quận 8

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, vào hồi 11h30’ ngày 17/4, tại Phòng giao dịch Sacombank Bàu Bàng (trực thuộc Chi nhánh Bến Cát của Sacombank, tỉnh Bình Dương) đã xảy ra vụ việc đối tượng dùng súng uy hiếp, cướp ngân hàng. Lúc này lực lượng bảo vệ và cán bộ nhân viên của phòng giao dịch đã bình tĩnh ứng phó, kịp thời trấn áp đối tượng, thu giữ hung khí và số tiền đối tượng đã cướp.

Ngay sau đó, Sacombank đã thông báo cho công an địa phương và lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường để xử lý. Hiện toàn bộ nhân sự và tài sản của Phòng giao dịch Sacombank Bàu Bàng được bảo đảm an toàn.

Lực lượng chức năng phong toả hiện trường, điều tra làm rõ vụ cướp ngân hàng tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng
Lực lượng chức năng phong toả hiện trường, điều tra làm rõ vụ cướp ngân hàng tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng

Bước đầu đối tượng khai nhận là Nguyễn Tấn Phát (SN 1997, HKTT huyện Chơn Thành, Bình Phước). Do không có tiền tiêu xài và trả nợ nên đối tượng đã nảy sinh ý định và đặt mua súng, đạn qua mạng xã hội để đi cướp ngân hàng.

Khoảng 10 giờ ngày 17/4, Phát mang theo súng đi đến Phòng giao dịch ngân hàng Sacombank (tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng), giả vờ làm khách hàng. Đến khi ngân hàng chuẩn bị đóng cửa để nghỉ trưa, thấy trong quầy giao dịch vắng người, Phát bất ngờ rút súng bắn chỉ thiên lên trần nhà uy hiếp nhân viên ngân hàng để cướp tiền.

Khi cầm balo tiền, chạy ra hướng cửa chính, thì bảo vệ đang đóng cửa cuốn. Phát giằng co với bảo vệ để thoát thân. Lúc này các nhân viên đã cùng bảo vệ khống chế nghi phạm giao công an xử lý. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ một khẩu súng, 6 viên đạn và số tiền 800 triệu đồng mà Phát vừa cướp được.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: Đây là vụ cướp rất manh động, táo tợn khi đối tượng sử dụng vũ khí để tấn công, uy hiếp nhân viên ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên lực lượng bảo vệ cùng một số nhân viên ngân hàng đã bình tĩnh, dũng cảm khống chế, bắt giữ đối tượng ngay tại hiện trường vụ án.

“Theo quy định của pháp luật thì tội cướp tài sản là tội danh có "cấu thành hình thức", chỉ cần đối tượng thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có thủ đoạn khác khiến cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm, không phụ thuộc vào việc đối tượng đã chiếm đoạt được tài sản hay chưa và giá trị tài sản là bao nhiêu.

Hành vi sử dụng súng là "hung khí nguy hiểm" đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi vi phạm pháp luật. Đối tượng thực hiện hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 168 bộ luật hình sự. Với số tài sản định chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng thì đối tượng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt lên tới 20 năm hoặc tù chung thân theo khoản 4, Điều 168 BLHS”, luật sư Cường phân tích.

Lực lượng bảo vệ cùng nhân viên ngân hàng đã khống chế bắt giữ tên cướp, thu được súng và số tiền hơn 700 triệu đồng
Lực lượng bảo vệ cùng nhân viên ngân hàng đã khống chế bắt giữ tên cướp, thu được súng và số tiền hơn 700 triệu đồng

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, theo lời khai ban đầu của đối tượng thì chỉ vì không có khả năng trả nợ, bị nhiều đối tượng đòi nợ đe dọa uy hiếp nên đành làm liều. Với lời khai này, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nội dung lời khai này để xác định nguyên nhân điều kiện phạm tội, làm rõ những yếu tố thúc đẩy đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đã có đối tượng xúi giục, ép buộc đối tượng này thực hiện hành vi cướp tài sản thì đối tượng thực hiện hành vi xúi giục, ép buộc sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm theo quy định tại điều 17 BLHS.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nguyên nhân khoản vay này như thế nào, có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự hay không? Có hành vi cưỡng đoạt tài sản hay không để xem xét xử lý đối với các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Dù lời khai của đối tượng này là đúng thì cũng không phải là tình tiết để loại sự trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Kể cả trường hợp đối tượng này nợ nần, bị ép buộc trả nợ thì cũng không phải là lý do khiến đối tượng này thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là cướp tài sản. Trong những trường hợp bị đòi nợ, bị đe dọa, uy hiếp tinh thần thì con nợ hoàn toàn có quyền trình báo sự việc với cơ quan chức năng để được xem xét xử lý về hành vi xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, sức khỏe, thậm chí tính mạng của người khác. Hành vi đòi nợ trái pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào diễn biến hành vi và hậu quả cụ thể.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nguồn gốc khẩu súng mà đối tượng này đã sử dụng để thực hiện hành vi cướp tài sản. Trường hợp kết quả xác minh cho thấy khẩu súng côn quay thu được trên hiện trường vụ án là loại vũ khí quân dụng thì đối tượng này còn bị xử lý thêm một tội danh khác là tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo Điều 304 BLHS.

Trường hợp đối tượng bị xử lý về nhiều tội danh thì toà án sẽ bị tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc nếu hình phạt của nhiều tội danh đều là tù có thời hạn thì tổng mức hình phạt là tổng của các tội danh cộng lại nhưng không quá 30 năm tù. Trường hợp trong các tội danh có tội danh bị tòa án tuyên án ở mức cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân theo nguyên tắc tổng hợp hình phạt mà bộ luật hình sự đã quy định. Vụ án này tiếp tục là bài học cho những kẻ lười lao động, coi thường pháp luật muốn chiếm đoạt thành quả lao động của người khác bằng vũ lực và cái giá phải trả là mức hình phạt rất nghiêm khắc.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

TTTĐ - Cơ quan Công an xác định, sau khi bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi (ở Gia Lâm, Hà Nội), bị can Giáp Thị Huyền Trang đã nhảy cầu tự vẫn. Qua theo dõi vụ việc, nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi, ai sẽ đền bù thiệt hại cho gia đình cháu bé và việc giải quyết đền bù sẽ được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

TTTĐ - Công tác tuyên truyền, vận động để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Do đó, thời gian qua, Công an quận Đống Đa đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, từ đó nhận thức của Nhân dân được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trong nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

TTTĐ - Ngày 19/9, Công an thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Thanh Trì (BCĐ 89) phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy cho quần chúng Nhân dân, cán bộ cơ sở thuộc các đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện năm 2023.
Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

TTTĐ - Trước việc nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi quyên góp hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc kêu gọi, tiếp nhận, phân phối hàng, quà từ thiện cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể là phải tuân thủ quy định của bộ Luật Dân sự và Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ để đảm bảo hoạt động từ thiện được diễn ra một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.
Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

TTTĐ - Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã có quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm số 01/2023/KDTM-TS ngày 31/5/2023 của Tòa án Nhân dân huyện Núi Thành, liên quan đến mua bán đất nền tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu dân cư Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (giai đoạn 3).
Tin khác
[Xem thêm]
Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

TTTĐ - Nhiều chuyên gia từ các bộ, ban, ngành đã đồng thuận rằng đã đến lúc cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), bao gồm: Thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá làm nóng (TLLN) đồng bộ và đồng thời dưới cùng một văn bản pháp lý nhằm giải quyết rốt ráo các thách thức hiện nay trong bối cảnh tình trạng buôn lậu TLTHM, đặc biệt là TLĐT ngày càng gia tăng.
Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

TTTĐ - Điều 3, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8 quy định: Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe; Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư 24.
Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 30/5/2023 có bài “Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu?”, phản ánh vụ đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo không đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Các luật sư đã có ý kiến phân tích về vấn đề này.
Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

TTTĐ - Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) ghi nhận một số trường hợp mạo danh CIC nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, “yêu cầu khách hàng vay chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để CIC nâng điểm tín dụng, hỗ trợ quá trình giải ngân vốn vay nhanh hơn”.
Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

TTTĐ - Báo chí là nghề “đặc biệt”, phản ánh đời sống xã hội, đấu tranh, phản biện với những cái xấu; Biểu dương, nhân rộng việc tốt, người tốt... Tuy nhiên, trong quá hoạt động báo chí đúng pháp luật, nhiều nhà báo, phóng viên đã bị “gây khó” khi làm việc tại một số cơ quan, đơn vị. Thậm chí, họ bị một số đối tượng xấu câu kết với cán bộ biến chất đe dọa, hành hung, phá hoại phương tiện, tài sản nhằm che đậy việc vi phạm pháp luật.
Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

TTTĐ - Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh xem xét chấm dứt hoạt động các dự án của Công ty CP Bách Đạt An, do doanh nghiệp này không đảm bảo năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện các dự án. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra nếu việc chấm dứt dự án xảy ra thì quyền lợi của các bên liên quan sẽ được giải quyết như thế nào?
Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

TTTĐ - Ngày 14/6, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra một số mô hình quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ tại tỉnh Bình Dương.
Xem phiên bản di động