Thứ bảy 13/08/2022 13:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đối tượng giả bán bitcoin để chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng lĩnh 15 năm tù

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử với bị cáo Trần Văn Luật (sinh năm 1993, ở Bắc Giang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đã có thể mua siêu xế Rolls-Royce bằng Bitcoin Thủ tướng chỉ thị tăng cường quản lý hoạt động liên quan tới Bitcoin, tiền ảo Ngân hàng Nhà nước chính thức cấm sử dụng bitcoin

Luật là đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo công nghệ cao tinh vi, thông qua hình thức giả bán bitcoin.

Theo cáo trạng và diễn biến phiên tòa, tháng 8/2019 do cần tiền tiêu và trả nợ nên Luật nghĩ ra mánh khóe lừa đảo bán bitcoin. Ban đầu, đối tượng quảng cáo rằng mình có nguồn tiền ảo bitcoin dồi dào, sẽ chiết khấu 7% đối với người mua.

Với những giao dịch nhỏ lẻ, Luật chấp nhận mất 7% chiết khấu bằng cách tự bỏ tiền ra trả cho khách. Đến khi có khách mua giao dịch lớn, Luật mới bắt đầu "ra tay".

Đối tượng Luật
Đối tượng Luật

Tháng 9/2019, anh V.A (sinh năm 1993) và anh N (sinh năm 1980) biết Luật là người bán bitcoin có chiết khấu 7%, nên đặt vấn đề mua số lượng lớn (40 bitcoin). Luật hẹn hai người này ra một quán cafe tại Hà Nội để giao dịch.

Đối tượng đã làm giả hình ảnh cho thấy mình đã chuyển 40 bitcoin vào ví điện tử của anh V.A. Sau khi hai nạn nhân chuyển số tiền hơn 5 tỷ đồng, Luật đưa ra hình ảnh giả mạo này.

Tuy nhiên, anh V.A chưa thấy tiền bitcoin về ví điện tử nên yêu cầu giữ Luật lại quán cafe, đợi khi nào thấy tiền ảo vào ví thì mới đi. Sau khi Luật viện ra nhiều lý do, anh V.A và anh N yêu cầu Luật cung cấp mã giao dịch để kiểm chứng trên hệ thống. Luật nói phải về công ty ở tòa nhà The Pride (La Khê, Hà Đông) thì mới lấy được mã giao dịch. Anh V.A và anh N đồng ý cùng Luật đi taxi đến tòa nhà The Pride. Lợi dụng lúc hai nạn nhân không chú ý, Luật đã bỏ chạy và trốn thẳng về thành phố Nam Định.

Tại đây, Luật lấy 5 tỷ đồng vừa lừa đảo được để tiêu xài, mua điện thoại đắt tiền cho mình và cho bạn, đem tiền trả nợ cho nhiều người...

Đến khi bị công an bắt ở Bắc Giang vài ngày sau đó, Luật chỉ còn chưa đến 100 triệu đồng. Bị cáo tiếp tục quanh co chối tội, nhiều lần thay đổi lời khai. Với những chứng cứ và lời khai đã khớp của nạn nhân và người có liên quan, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng đủ cơ sở để tuyên Trần Văn Luật phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Hội đồng xứt xử tuyên phạt mức án 15 năm tù đối với bị cáo Trần Văn Luật.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: “Việc nóng” được đẩy lên Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm

Bài 3: “Việc nóng” được đẩy lên Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm

TTTĐ - Về vụ án trốn thuế ở Công ty CP Khang Thịnh mà báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đăng trên các bài trước, có hai luồng quan điểm cho rằng: “Các kết luận giám định chữ ký và giám định về thuế chỉ mang tính hướng dẫn về nghiệp vụ tư pháp” và bản án sơ thẩm tuy có nhiều sai sót về nghiệp vụ nhưng không oan.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Thiếu căn cứ thuyết phục?

Bài 2: Thiếu căn cứ thuyết phục?

TTTĐ - Mặc dù bản án hình sự sơ thẩm số 10/2022/HS-ST của TAND tỉnh Bắc Kạn đã tuyên các bị cáo tội “Trốn thuế” nhưng Cơ quan điều tra (CQĐT) chưa đưa ra được căn cứ thực sự thuyết phục chứng minh bị cáo Yến, Thoa lập khống chứng từ.
Hội đồng xét xử thận trọng xem xét, đánh giá toàn diện vụ án

Hội đồng xét xử thận trọng xem xét, đánh giá toàn diện vụ án

TTTĐ - Theo dự kiến, sáng 10/6, TAND Cấp cao tại TP HCM dự kiến sẽ tuyên án vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Tuy nhiên, vụ án có nhiều tình tiết phức tạp cũng như có kháng cáo kêu oan, HĐXX cần thận trọng xem xét, đánh giá toàn diện vụ án nên quyết định nghị án kéo dài thêm.
Hất văng phụ nữ trên nắp capo, nam thanh niên bị tuyên phạt 12 năm tù

Hất văng phụ nữ trên nắp capo, nam thanh niên bị tuyên phạt 12 năm tù

TTTĐ - Bị người phụ nữ nằm lên nắp capo ô tô, yêu cầu xuống xe giải quyết mâu thuẫn nhưng Nguyễn Ngọc Thanh đã không thực hiện còn phóng xe bỏ chạy, hất văng người này xuống đường, bị thương tích nặng. Hành vi của Thanh đã phạm vào tội Giết người, quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123 BLHS.
Xem phiên bản di động