Đối tượng môi giới mua bán bộ phận cơ thể người ở Hà Nội sẽ bị xử lý như nào?

Pháp luật -

TTTĐ - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, tại Đông Triều, Quảng Ninh) để xử lý hành vi mua bán bộ phận cơ thể người quy định tại Điều 154, Bộ luật Hình sự.

doi tuong moi gioi mua ban bo phan co the nguoi o ha noi se bi xu ly nhu nao

Điều tra viên Công an quận Hà Đông, Hà Nội lấy lời khai của đối tượng môi giới mua bán bộ phận cơ thể người

Bài liên quan

Hà Nội: Truy nã bị cáo có nhiều tiền án, tiền sự bỏ trốn khi bị áp giải ra xét xử

Hà Nội: Truy bắt bị cáo có nhiều tiền án, tiền sự vừa bỏ trốn khỏi phiên tòa

Nhà báo làm gì để tự bảo vệ mình khi tác nghiệp?

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, được quần chúng cung cấp, Công an quận Hà Đông, Hà Nội phát hiện một nhóm người thường ở tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Phúc La, Hà Đông có biểu hiện mua bán bộ phận cơ thể người (mua bán thận). Xét thấy tính chất rất nghiêm trọng cần phải ngăn chặn và điều tra xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, lãnh đạo Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo thành lập Ban chuyên án với nhiều đồng chí có kinh nghiệm tiến hành điều tra bắt giữ các đối tượng.

Đến ngày 17/6/2020, Ban chuyên án đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, HKTT tại xã An Sinh, Đông Triều, Quảng Ninh). Tại Cơ quan điều tra Nguyễn Mạnh Hùng khai nhận không có việc làm. Khoảng tháng 6/2019, Hùng đến khu vực Bệnh viện Quân y 103 để xin vào làm tại công trình đang xây dựng. Qua tìm hiểu, biết có nhiều người bị suy thận có nhu cầu ghép, vì vậy Hùng nảy sinh ý định tìm người có nhu cầu ghép thận và người bán để thực hiện việc mua bán nhằm thu lợi bất chính.

doi tuong moi gioi mua ban bo phan co the nguoi o ha noi se bi xu ly nhu nao
Chân dung đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng vừa bị Công an quận Hà Đông, Hà Nội bắt giữ để điều tra hành vi mua bán bộ phận cơ thể người

Hùng thuê phòng trọ tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Phúc La, Hà Đông, sau đó tìm người bán thận đưa về nuôi ăn ở tại đây, thỏa thuận trả cho họ từ 250 triệu đến 300 triệu đồng/1 quả thận khi tìm được người bệnh có nhu cầu mua thận. Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2019 đến nay, Hùng đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán thận, bước đầu Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã làm rõ 2 lần.

Lần 1, khoảng tháng 11/2019 Hùng liên hệ được với anh Nguyễn Văn S (SN 1993, ở Thái Bình) là người bán thận. Hùng thỏa thuận mua 1 quả thận của anh S với giá 250 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận, Hùng đưa anh S về nuôi ăn tại nhà nghỉ rồi liên hệ với chị Nguyễn Thị H (SN 1979, HKTT tại Nghệ An) là người bệnh có nhu cầu mua thận và thỏa thuận bán 1 quả thận cho chị H với giá 350 triệu đồng.

Ngày 26/12/2019, Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành phẫu thuật ghép thận của anh S cho chị H thành công. Sau phẫu thuật, chị H đã thanh toán cho Hùng số tiền 350 triệu đồng, Hùng trả cho anh S 250 triệu đồng.

Lần 2, khoảng tháng 3/2020, Hùng liên hệ được với anh Nguyễn Văn N (SN 1988, HKTT tại Hà Nội) là người bán thận. Hùng thỏa thuận mua 1 quả thận của anh N với giá 280 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận Hùng đưa anh N về nuôi ăn ở tại nhà nghỉ rồi liên hệ với anh Nguyễn Văn H (SN 1993; HKTT tại Hà Tĩnh) là người bệnh có nhu cầu mua thận, thỏa thuận bán 1 quả thận cho anh H với giá 480 triệu đồng.

Ngày 8/4/2020, Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành phẫu thuật ghép thận của anh N cho anh H thành công. Sau phẫu thuật anh H đã thanh toán cho Hùng số tiền 480 triệu đồng. Hùng trả cho anh N 280 triệu đồng.

Ngoài ra khi phát hiện và bị bắt giữ tại nhà nghỉ thì Hùng đang nuôi chị Ph (SN 1998, HKTT ở Bình Phước) và chị Triệu Thu H (SN 1992, ở Sóc Trăng), thỏa thuận mua thận của 2 người này với giá 250 triệu đồng/1quả thận. Hùng đã đưa chị P, H đi xét nghiệm nhưng chưa đủ điều kiện nên vẫn nuôi ăn ở, chăm sóc để chờ xét nghiệm lại.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã ra quyết định tại giữ hình sự đối với Nguyễn Mạnh Hùng về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người theo Điều 154, BLHS; Tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan trong vụ án, lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

doi tuong moi gioi mua ban bo phan co the nguoi o ha noi se bi xu ly nhu nao
Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích việc xử lý đối tượng mua bán bộ phận cơ thể người tại Hà Đông, Hà Nội

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định. Mô và bộ phận cơ thể con người là đối tượng tác động trực tiếp của tội phạm.

Hành vi mua bán nội tạng người là nguy hiểm cho xã hội và bị pháp luật nghiêm cấm. Khoản 8, Điều 11, Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 đã nghiêm cấm các hành vi: Quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 11/2019 đến khi bị bắt giữ, đối tượng đã thực hiện nhiều lần môi giới mua bán thận, mỗi lần mua bán hưởng chênh từ 100 đến gần 200 triệu đồng. Tại thời điểm bị bắt, đối tượng còn đang nuôi 2 phụ nữ có nhu cầu bán thận với giá 250 triệu đồng.

Xét hành vi của đối tượng tuy không tác động trực tiếp vào cơ thể nạn nhân nhưng lại tiến hành mua bán bộ phận cơ thể của nhiều người khác vì mục đích thương mại đã cấu thành tội mua bán bộ phận cơ thể người. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 154, Bộ luật Hình sự. Tùy theo tính chất, mức độ gây tổn hại sức khỏe cho nạn nhân (từ 61% trở lên), số lần mua bán thận trót lọt (từ 6 người trở lên) thì đối tượng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất tù Chung thân theo khoản 3, Điều 154, BLHS.

Hành vi phạm tội của đối tượng được xác định giữ vai trò chính, là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo việc mua bán bộ phận cơ thể người. Tội mua bán bộ phận cơ thể người là tội phạm có cấu thành hình thức nên chỉ cần có hành vi khách quan đã thỏa mãn cấu thành thành tội phạm.

Đối với những người bán thận cũng là chủ thể của tội phạm với vai trò đồng phạm giúp sức để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, ở góc độ xã hội họ cũng là nạn nhân của việc mua bán thận và bị thiệt hại về sức khỏe (mất 1 quả thận). Mặt khác, những người bán thận đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế, bước đường cùng mới bán thận để có tiền trang trải cuộc sống. Do đó, theo quan điểm của luật sư, để đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật không cần thiết phải xử lý hình sự những người bán thận là có căn cứ, đúng quy đinh của pháp luật.

Đối với những người khác (nếu có) tham gia giúp cho đối tượng trong việc nấu nướng, chăm sóc, quản lý người bán thận ở phòng trọ thì tùy theo tính, chất mức độ, ý thức chủ quan có biết rõ việc nuôi nạn nhân để mua bán thận hay không. Nếu biết rõ thì có thể bị xử lý đồng phạm về tội mua bán thận.

Điều 154. Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người

1. Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Có tổ chức; b) Vì mục đích thương mại; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp; d) Đối với từ 2 người đến 5 người; đ) Phạm tội 2 lần trở lên; e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên…

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tong giam doc cong ty thien an phat bi bat

Tổng Giám đốc Công ty Thiên Ân Phát bị bắt

TTTĐ - Ngày 11/8, bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc (SN 1980), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Bất động sản Thiên Ân Phát bị bắt với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan việc lập nhiều dự án "ma", bán cho hơn 200 người thu về hàng trăm tỷ đồng.

Tin khác

[Xem thêm]
phu le cung dan em bi co quan dieu tra khoi to toi co y gay thuong tich

Phú Lê cùng đàn em bị cơ quan điều tra khởi tố tội cố ý gây thương tích

TTTĐ - Ngày 11/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Phú (tức Phú Lê, SN 1980, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), và Hoàng Văn Thụy (SN 1995, quê quán Trấn Yên, Yên Bái) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Xem phiên bản di động